Không thể phủ nhận, các loại tinh chất và kem dưỡng hàng ngày chúng ta đang sử dụng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng làn da. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là tất cả những gì tốt nhất mà bạn có thể mang đến cho làn da của mình. Bởi bên cạnh quy trình chăm sóc bài bản thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn và đầy đủ dưỡng chất cũng là chìa khóa cho làn da thêm hoàn hảo.
Theo bà Maria Marlowe, chủ nhiệm Viện nghiên cứu Dinh dưỡng tổng hợp (Mỹ) đồng thời là huấn luyện viên sức khỏe: “Da là cơ quan chiếm diện tích lớn nhất trên cơ thể và cũng cần có chế độ dinh dưỡng tốt để hoạt động ở mức cao nhất. Các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực đối với chức năng và vẻ ngoài của da.”
Tương tự như khi lựa chọn mỹ phẩm, tùy theo đặc điểm riêng của từng loại da mà bạn có thể cân nhắc những loại thực phẩm phù hợp để bổ sung. Sự kết hợp từ dưỡng chất bên ngoài và dinh dưỡng từ bên trong hứa hẹn một chu trình hoàn hảo cho da thêm khỏe đẹp.
Ăn gì cho làn da mụn?
Bà Maria Marlowe cho biết, các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau arugula là nguồn cung cấp vitamin A và C vô cùng tuyệt vời. Đây là chất chống oxy hóa và rất quan trọng trong việc sản xuất collagen, tạo độ săn chắc cho da. Rau có lá xanh đậm cũng chứa nhiều lưu huỳnh, rất tốt cho việc chống viêm da do vi khuẩn, vốn là thủ phạm gây ra mụn trứng cá.
Bên cạnh đó, một chiến sĩ tích cực bảo vệ da khỏi những rắc rối chính là quả bơ. Những loại trái cây có dạng kem như bơ rất giàu axit béo, hỗ trợ trong việc giữ độ ẩm. Quả bơ có chứa vitamin E và C được biết đến với công dụng ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Biotin, một thành phần được xác định là nổi trội trong quả bơ với công dụng giữ cho da mịn màng, mái tóc và móng tay chắc khỏe, còn có tác dụng chống viêm.
Nếu bạn kết hợp một quả bơ với các loại thực phẩm giàu carotenoid như cà chua, cà rốt hoặc ớt chuông sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa lycopene và beta carotene tốt hơn gấp năm lần. Hai chất này rất quan trọng trong việc giảm thiểu tác hại từ tia UV, môi trường ô nhiễm, khói bụi…
Miranda Kerr là fan trung thành của quả bơ. Cô thường kết hợp bơ, rau spinach và phô mai feta cho món salad vào bữa tối. “Một số món ăn nhẹ yêu thích của tôi là hạnh nhân và quả việt quất, một nửa quả bơ với muối biển, chúng thực sự rất tốt cho da và cơ thể.”
Xua tan nỗi lo về tuổi tác
Nếu là tín đồ của thức ăn chiên nhiều dầu mỡ hay chứa nhiều đường, bạn cần phải xem lại thực đơn ăn uống của mình ngay lập tức. Chuyên gia dinh dưỡng Mitzi Dulan khẳng định thức ăn chiên từ dầu mỡ và lượng đường dư thừa có thể gây tổn hại collagen, một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho da luôn săn chắc. Thay vào đó, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa như việt quất, nam việt quất, nho… Chúng có thể giúp da chống lại các gốc tự do từ môi trường, vốn là thủ phạm gây ra các nếp nhăn, sự hao hụt collagen và elastin.
Người đẹp Gwyneth Paltrow, người nổi tiếng với thói quen ăn uống siêu dinh dưỡng, tiết lộ cá hồi là lý do giúp da của cô luôn trông rất khỏe mạnh. Đó là nguồn cung cấp acid béo omega 3 tuyệt vời, giúp giữ ẩm và tạo cho làn da cảm giác mịn màng như phủ sương. Cá hồi còn có selenium, một khoáng chất giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và giúp chống các nếp nhăn.
Thực phẩm dành cho làn da nhạy cảm, da dễ bị chàm
Đối với những làn da nhạy cảm hay đang gặp rắc rối với bệnh chàm da, ngũ cốc nguyên hạt chính là “bác sĩ” chuyên trị. Bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng cần sự có mặt của ngũ cốc nguyên hạt vì chúng có chứa toàn bộ hạt ở trạng thái tự nhiên, cung cấp các khoáng chất và vitamin mà cơ thể chúng ta cần. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, hạt rau dền và hạt teff chứa vitamin E giúp làm dịu da và chống kích ứng.
Probiotics, hay còn gọi “lợi khuẩn”, được tìm thấy trong sữa chua và kefir giúp cơ thể sản xuất ra bạch cầu và các kháng thể bảo vệ khỏi chất gây dị ứng. Probiotics không chỉ có lợi cho hệ thống miễn dịch tổng thể mà còn hỗ trợ giảm viêm da. Nếu da của bạn bị dị ứng, cần bổ sung chế độ ăn uống bằng các thành phần khác như bromelain, một loại enzyme có nguồn gốc từ dứa, cung cấp cho cơ thể một liều thuốc kháng histamine tự nhiên.
Thạc sỹ dinh dưỡng Keri Glassman cho biết, những người sỡ hữu làn da nhạy cảm và dễ mắc bệnh chàm cần hạn chế những thức ăn có chứa chất gây dị ứng mà phổ biến nhất là đậu nành, đậu phộng, lúa mì, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa. Nhưng hơn hết, bạn cần phải được tư vấn bởi một chuyên gia dinh dưỡng và da liễu về vấn đề da đang mắc phải.
Tổng hợp: Yennie Trần