Gen Z đang định hình vẻ đẹp ngày nay như thế nào?

Thế hệ Z là động lực đằng sau cuộc cách mạng làm đẹp, nơi sự đa dạng và tự tin là chìa khóa mở cánh cửa cho một quan niệm mới về vẻ đẹp trong thời đại số.

Định nghĩa về vẻ đẹp của Gen Z ngày nay.

Định nghĩa về vẻ đẹp của Gen Z ngày nay. Ảnh: Pexles.

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều thương hiệu và xu hướng làm đẹp từ Instagram đến TikTok. Những điều này đều được thúc đẩy bởi Gen Z – thế hệ trẻ đang tạo nên làn sóng sáng tạo mạnh mẽ trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp. Chính thế hệ này cũng đang đẩy mạnh sự đổi mới trong lĩnh vực làm đẹp, từ danh mục sản phẩm đến tiếp thị, cũng như những cách suy nghĩ cơ bản về sắc đẹp.

Gen Z được xem là “người bản địa” trong thế giới kỹ thuật số. Với việc chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng, Gen Z không chỉ định hình màu da, hình thể và cá tính theo một cách hoàn toàn mới mẻ, mà còn đưa ra những thách thức đối với các thương hiệu làm đẹp truyền thống. Điều đó đang gây áp lực, buộc các thương hiệu phải phản ứng nhanh và chủ động hơn. Thế hệ này có khả năng đưa ra ý kiến và khiến người khác lắng nghe nhiều hơn so với các thế hệ trước. Họ không chỉ đánh giá cao khi các thương hiệu chú ý đến phản hồi của họ mà còn kỳ vọng rằng các thương hiệu sẽ có các thay đổi tương ứng.

Tiêu chuẩn vẻ đẹp thay đổi

Tiêu chuẩn vẻ đẹp thay đổi

Sự đổi mới về cái đẹp trong thời đại kỹ thuật số. Ảnh: Pexels.

Mười năm trước, vẻ đẹp chỉ là che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt bằng nhiều lớp kem nền và tô son bóng. Đó là thời kỳ mà thân hình mảnh mai, làn da không khuyết điểm thịnh hành và khái niệm về sự không hoàn hảo bị loại khỏi cuộc sống. Thế nhưng, việc phản đối lại hình ảnh hoàn hảo đã buộc các thương hiệu suy nghĩ khác về cách chúng ta truyền đạt về vẻ đẹp ngày nay.

Thay vì những chuẩn mực về màu da cổ điển, thế hệ Z tôn trọng sự khác biệt và đánh giá cao vẻ đẹp tự nhiên. Họ không ngần ngại khoe vẻ đẹp đa dạng của mình, từ mọi màu da, giới tính, đến phong cách cá nhân. Điều này như một tia sáng mới, khích lệ sự tự tin và giúp mọi người chấp nhận bản thân mình hơn.

Tại Hoa Kỳ, Thế hệ Z đang trở thành thế hệ đa dạng về mặt dân tộc và sắc tộc nhất đến nay. Theo khảo sát của YPulse – tổ chức hàng đầu về thông tin của Gen Z và Millennials, khoảng 79% giới trẻ đồng ý rằng các thương hiệu có trách nhiệm tạo ra các sản phẩm đa dạng các sắc thái và tông màu. Khái niệm về tính bao dung đã mở rộng, bao gồm chủng tộc, dân tộc, giới tính, tình dục, vóc dáng cơ thể,… Người mua sắm thuộc Thế hệ Z mong đợi rằng các nhãn hàng và sản phẩm sẽ phản ánh đầy đủ khía cạnh của họ bằng cách giải quyết những vấn đề này.

Cuộc cách mạng làm đẹp.

Thế Hệ Z và cuộc cách mạng làm đẹp. Ảnh: Pexels.

Để bắt kịp xu hướng mới, các thương hiệu cũng đã phát triển và nâng cấp. Trong đó, Fenty Beauty của Rihanna là một trong những thương hiệu làm đẹp nổi tiếng đầu tiên thực sự đi vào tâm trí người dùng. Vậy điều gì khiến thương hiệu thu hút nhóm đối tượng Gen Z? Fenty Beauty không gây độc hại và không thử nghiệm trên động vật. Thương hiệu đã phá vỡ các ranh giới, chuẩn mục với cách tiếp cận mang tính toàn diện và đa dạng, bằng cách cung cấp sản phẩm kem nền cùng 40 sắc thái khác nhau.

Bên cạnh đó, Gen Z cũng đưa ra thách thức đối với chuẩn mực hình thể. Trong khi những thập kỷ trước đó tập trung vào vóc dáng thon gọn, giới trẻ ưu tiên sức khỏe và thể thao hơn là việc tuân theo những tiêu chuẩn không lành mạnh hoặc quá khắt khe. Họ thích có một cơ thể khỏe mạnh, đồng thời đưa ra các ý kiến về việc quy định một hình thể lý tưởng.

Chủ nghĩa cá nhân và sức khỏe là đặc trưng của định nghĩa về cái đẹp ở Gen Z

Chủ nghĩa cá nhân và sức khỏe là yếu tố hàng đầu

Ảnh: Pexels.

Không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng về xu hướng làm đẹp và chăm sóc cá nhân của Thế hệ Z đang trở nên gắn bó với sức khỏe tinh thần và chăm sóc bản thân, đặc biệt là khi họ dựa vào sắc đẹp để mang lại cảm giác thoải mái.

Khảo sát ngành làm đẹp 2022 từ Voice of the Customer (VoC) tiết lộ rằng Gen Z liên kết vẻ đẹp một cách gần gũi hơn với những giá trị nội tại. Vì vậy, các khái niệm như sự tự tin bên trong (44%), thoải mái với làn da của chính mình (44%) và chấp nhận bản thân (36%) có ảnh hưởng lớn đối với Gen Z. Cảm xúc và tinh thần ngày càng được được quan tâm, chế độ làm đẹp và vẻ đẹp hướng đến sức khỏe đang trở nên phổ biến ở giới trẻ.

Nhận thức về cái đẹp của Thế hệ Z đang ngày càng tập trung vào việc thể hiện bản thân và chủ nghĩa cá nhân hơn các thế hệ trước. Gen Z coi vẻ đẹp là phương tiện để trở thành con người thật của họ, khác với việc làm sao để đạt được vẻ ngoài hoàn hảo.

Vẻ đẹp là sự không hoàn hảo

Với Gen Z, vẻ đẹp là sự không hoàn hảo

Với Gen Z, vẻ đẹp là sự không hoàn hảo. Ảnh: Pexels.

Thế hệ Z đang sống trong thời đại mà các thương hiệu đang lên tiếng rằng, bạn có thể là chính mình và không cần phải trông giống bất kỳ ai hay một nhân vật nổi tiếng nào. Một phần của sự thay đổi này được thúc đẩy từ sự phát triển của Influencer. Bạn có thể học hỏi và tạo xu hướng thông qua bạn bè từ mạng xã hội. Gen Z hướng dẫn Gen Z cách trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Cụ thể, bạn sẽ thấy rõ điều này qua kho dữ liệu “khổng lồ” từ Instagram của bất kỳ bạn trẻ nào. Bạn sẽ thấy nó chứa đầy các video hướng dẫn về cách áp dụng trào lưu mới nhất hoặc đại sứ thương hiệu đưa ra thông điệp không phân biệt giới tính, làm đẹp dành cho mọi người…

Điển hình, thương hiệu mới thành lập cách đây không lâu, Ainsel, đang sử dụng thông điệp mạnh mẽ về “self-love” (yêu thương bản thân) để quảng bá loạt son không thử nghiệm trên động vật. Họ phản đối việc sử dụng photoshop để thu nhỏ lỗ chân lông hay làm mịn da. Tất cả chỉ để hướng đến việc chấp nhận vẻ đẹp chân thật, tự nhiên. Cách tiếp cận lành mạnh này đối với trang điểm hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận chúng ta thấy vào năm 2007. Thay vì nói với các bạn trẻ phải che đi, thương hiệu kêu gọi bạn hãy chấp nhận điều mình có.

Một khảo sát năm 2022 cho thấy 37% phong cách trang điểm hàng ngày của Thế hệ Z là tự nhiên hoặc hầu như không có. Một số khác hưởng ứng trào lưu làm đẹp khác lạ, với những phong cách trang điểm như tẩy hay nhuộm lông mày.

XEM THÊM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm