Gái già lắm chiêu V tôn vinh văn hoá Việt qua trang phục, địa điểm và cốt truyện

First look mở rộng kéo dài hơn 6 phút của Gái già lắm chiêu V cho thấy nhiều hơn dụng ý nghệ thuật của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito

 

Gái Già Lắm Chiêu V vừa đăng tải clip phim first look hoàn chỉnh. Với thời lượng lên đến gần 6 phút, video first look hé lộ nhiều hơn là một lối sống vương giả quyền quý. Dựa trên clip này, có thể thấy bộ phim không chỉ có những thước phim xa hoa. Bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito còn khéo léo lồng ghép nhiều chi tiết văn hoá Việt.

Bối cảnh là những di tích kiến trúc cổ kính của Huế

Bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito luôn muốn đem đến góc nhìn mới lạ về Huế. Họ quyết định khai thác vùng đất thần kinh qua lăng kính uy quyền, khác hẳn màu sắc trưởng giả phô trương trong Gái Già Lắm Chiêu 3. Cả hai đã lựa chọn quần thể cố đô Huế làm bối cảnh quay. Đây là khu di tích hội tụ biết bao tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc.

Cung An Định

Cung An Định là bối cảnh chính của Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả. Chiếm phần lớn thời lượng lên hình, đây là nơi toạ lạc Bạch Trà Viên. Nơi ở của gia đình Cựu hoàng Bảo Đại được mệnh danh là “hòn ngọc trăm năm”. Nổi tiếng với kiến trúc đặc sắc, nơi đây có sự pha trộn giữa phong cách Âu-Á. Được biết, ekip đã sử dụng hầu hết các gian phòng để dựng nên một Bạch Trà Viên sa hoa.

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ CUNG AN ĐỊNH, BỐI CẢNH CHÍNH CỦA PHIM GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V

Đại Nội Huế

Đại Nội Huế có quy mô đồ sộ nhất nhì lịch sử nước ta. Di tích này cũng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Đại Nội Huế thường mang không khí trầm mặc uy nghiêm. Nhưng trong first look Gái Già Lắm Chiêu V lại mang hơi thở khác lạ. Ví dụ như ở cảnh Kaity Nguyễn và Khương Lê cưỡi ngựa dạo quanh Hoàng thành. Có chút hiện đại xen lẫn cảm giác huyền ảo, gây hứng thú cho người xem.

Cảnh khiêu vũ của bộ ba Lý Lệ Hà, Lý Linh và Jonathan Vĩnh Thụy tiếp tục là một cảnh thú vị. Địa điểm quay là Điện Long An, nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Bối cảnh gây ấn tượng mạnh bởi phần nội, ngoạt thất lộng lẫy, trang nhã.

Ngoài những di tích kể trên, Gái Già Lắm Chiêu V còn có nhiều danh thắng khác. Đơn cử như Điện Thái Hòa, cầu Trung Đạo hay Thái Bình Lâu, Nhật Thành Lâu… Bằng sức mạnh diệu kì của ngôn ngữ điện ảnh, các công trình cổ kính này giờ đây sẽ hiện lên với màu sắc hiện đại, sinh động hơn. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thế giới vương giả chân thực.

Lồng ghép truyền thuyết dân gian đặc sắc vào kịch bản

Yếu tố văn hoá Việt không chỉ hiện hữu ở phần nhìn kiến trúc. Đoạn first look còn hé lộ sự tài tình của ekip biên kịch: Lồng ghép truyền thuyết vào mối quan hệ giữa Lý Lệ Hà và Lý Linh.

Cụ thể, một đêm nọ, lúc đang uống rượu vui vẻ cùng chị cả, Lý Linh bỗng giật bắn mình khi nghe Lý Lệ Hà bảo rằng: “Mỵ Châu lén lấy nỏ thần trao cho Trọng Thủy”. Nhận ra mình đã đánh trúng tim đen đối phương, cô chị liền mỉm cười đắc thắng rồi giả vờ như đang đọc truyện Nỏ thần.

Cái hay của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito là sử dụng chuyện xưa tích cũ vốn quen thuộc với người Việt. Chẳng cần nhiều câu từ hay cảnh quay, chỉ một yếu tố nhỏ đã khiến người xem tò mò đến vậy!

Cảm hứng từ phục sức triều Nguyễn

Gái Già Lắm Chiêu V không chỉ có hình ảnh hoa bạch trà chủ đạo. Bộ đôi đạo diễn còn gửi gắm ý đồ trong chi tiết Phượng hoàng bay lên.

Trong đoạn first look, chim Phượng hoàng bay lên khỏi chiếc rương báu, tỏa ánh hào quang ngũ sắc rực rỡ khắp phòng. Đây là tình tiết mang tính biểu tượng dựa trên họa tiết trang trí Long Phượng nổi tiếng thời nhà Nguyễn.

Đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ: “Hình ảnh chim Phượng tại đoạn first look vốn lấy cảm hứng từ họa tiết xưa. Thường xuất hiện trên các món đồ sang trọng hay công trình kiến trúc cung đình. Phượng hoàng là đại diện cho bậc mẫu nghi thiên hạ. Còn trong phim, chúng tôi sử dụng để truyền tải thông điệp nữ quyền. Đồng thời lột tả tham vọng của chị em nhà họ Lý”.

Đạo diễn gốc Huế cũng chính thức xác nhận rằng: Bảo vật trị giá 30 triệu USD bị đánh cắp, khiến cả 3 nhân vật chính nghi kị và chia rẽ lẫn nhau có liên quan không nhỏ đến linh vật này.

Làm sống lại các di tích cổ kính bằng một tác phẩm điện ảnh lấy bối cảnh hiện đại, đội ngũ sản xuất Gái Già Lắm Chiêu V không chỉ muốn tôn vinh những giá trị, bản sắc của dân tộc Việt Nam. Họ còn đem tới cái nhìn mới mẻ cho giới trẻ ngày nay về lịch sử nước nhà. Bộ đôi đạo diễn Nam Cito & Bảo Nhân tin tưởng: Với lăng kính điện ảnh đầy cuốn hút, đứa con tinh thần này sẽ khiến khán giả trầm trồ.

>>> Xem thêm: VŨ TRỤ “GÁI GIÀ LẮM CHIÊU” NHẢY CÓC TỪ PHẦN 3 SANG PHẦN 5 KHIẾN KHÁN GIẢ HOANG MANG

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm