Gái già lắm chiêu V: Khi thời trang là ngôn ngữ kể chuyện

Yếu tố thời trang được cài cắm đầy ẩn ý nghệ thuật trong Gái già lắm chiêu V. Từ hình ảnh bông bạch trà đến kiểu dáng trang phục và màu sắc

 

Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả là dự án bom tấn kế tiếp của bộ đôi Bảo Nhân – Nam Cito. Nhà sản xuất dùng nhiều chi tiết để kể câu chuyện xuất thân của các nhân vật. Đó là sự khoa trương khi xây dựng cung điện theo phong cách Baroque. Hay nội thất xa hoa kiểu Tân cổ điển, phảng phất chút truyền thống của Chinoiserie. Hoặc cũng có thể đến từ chi tiết phục trang đắt giá.

Gái già lắm chiêu V: Cuộc hội ngộ của nghệ thuật

Đỗ Mạnh Cường là giám đốc thời trang của Gái già lắm chiêu V

NTK Đỗ Mạnh Cường hào hứng chịu trách nhiệm mảng thời trang của Gái già lắm chiêu V.

Gái già lắm chiêu V, Đỗ Mạnh Cường là người phụ trách trang phục của ba nhân vật chính. Lần đầu tiên giữ vị trí Giám đốc thời trang, nhà thiết kế cho biết rất hào hứng với dự án này.

Ý tưởng chính được truyền tải ở hình ảnh thời trang của chị em Lý gia là sự xa hoa, vương giả. Đây là thế mạnh, cũng là phong cách mà Đỗ Mạnh Cường theo đuổi: Thời trang của các quý cô, quý bà thượng lưu có cuộc sống vương giả đậm chất Pháp.

Dùng thời trang như một đạo cụ đắt giá trong phim thật ra không phải hiếm. Thế nhưng, có lẽ không ngoa khi nói rằng ở Gái già lắm chiêu V, thời trang và điện ảnh song hành. Đây là cuộc hội ngộ tuyệt vời của hai mảng nghệ thuật.

>>> Xem thêm: BÓC ĐỘ XA XỈ CỦA BIỆT PHỦ BẠCH TRÀ VIÊN TRONG “GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V”

Khi thời trang là ngôn ngữ kể chuyện

Lẽ dĩ nhiên, thời trang được đầu tư mạnh tay trong bộ phim không chỉ đơn thuần cho thấy độ chịu chi của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito. Đây còn là thứ ngôn ngữ gián tiếp nhưng mạnh mẽ khắc hoạ các tuyến nhân vật. Từ hoạ tiết đến màu sắc, đường nét trang phục đều “thay lời muốn nói”.

Biểu tượng hoa bạch trà

Biểu tượng hoa bạch trà trong Gái già lắm chiêu V

“Đêm mưa xuân đầu tiên, đoá bạch trà đã nở.”

Đầu tiên, phải kể đến hình ảnh hoa bạch trà xuyên suốt trong Gái già lắm chiêu V. Ba chị em Lý gia sống trong biệt phủ xa hoa Bạch Trà Viên. Hoa bạch trà vốn để dành cho bậc vương gia, quyền quý. Màu trắng muốt gợi sự trong trẻo, không vướng bụi trần. Nhưng đằng sau đó lại ẩn giấu những góc khuất của cuộc sống giàu sang.

Chi tiết này được hé lộ ngay từ đầu ở poster teaser để định hình các nhân vật. Ngoài váy áo và phụ kiện vòng cổ hoa bạch trà, nhà sản xuất còn đầu tư làm hẳn một loại vải riêng cho bộ phim. Dĩ nhiên, hoạ tiết chính cũng là hoa trà.

Kiểu dáng trang phục nói lên tính cách nhân vật

Thời trang Gái già lắm chiêu V

Cũng một sắc trắng trên các thiết kế, nhưng lại đem đến hình ảnh khác nhau ở mỗi nhân vật.

Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) quyền lực và lạnh lùng với áo vest trắng và chân váy cùng tông. Phần vạt cổ và vai áo được dựng phom mạnh mẽ mang hơi hướng menswear. Thần thái sắc lạnh dễ dàng áp chế người đối diện. Cuối cùng, bông cài đầu hoa bạch trà là chi tiết được “cài cắm” khá mềm mại. Trong cương có nhu, trong mạnh mẽ, can trường vẫn không giấu đi xuất thân quyền quý.

Nhân vật Lý Lệ Hồng của NSND Hồng Vân lại diện chiếc đầm trễ vai trắng. Vừa khéo léo che khuyết điểm cơ thể, vừa cho thấy sự sang trọng của nhân vật. Dĩ nhiên, bông bạch trà cũng xuất hiện trên phục sức của nhân vật này.

Đến nhân vật Lý Linh của Kaity Nguyễn, bông bạch trà được dưng form 3D trên nền chiếc đầm quây trắng. Sự vương giả được dung hoà cùng nét trẻ trung, hiện đại.

Một phân cảnh khác trong first look cũng hé lộ tính cách nhân vật qua phom dáng trang phục.

Trong cảnh khiêu vũ, Lý Lệ Hà và Lý Linh đều diện đầm đỏ. Cùng là tông sắc của tham vọng, cách xử lý kiểu dáng khác nhau sẽ đem đến hình ảnh khác nhau của người mặc. Lý Linh non trẻ, nhiều hoài bão, tham vọng. Nên chiếc đầm quây với phần nơ lớn là phù hợp. Về phần mình, Lý Lệ Hà từng trải, kín đáo gói kín suy tư. Chiếc đầm với phần vai che kín vừa đủ e ấp, lại sang trọng.

Màu sắc phân lằn tuyến nhân vật

Màu sắc trang phục nói lên nhiều điều về nhân vật. Đây là yếu tố giúp phân định hai tuyến nhân vật chính: Một bên là Lý Lệ Hà thâm sâu, từng trải. Một bên là Lý Linh trẻ tuổi nhưng khồng hề kém phần sắc sảo.

Ở phân cảnh đầu tiên của First look Gái già lắm chiêu V, hai nhân vật “đối đầu” trong sắc trắng đen đối lập. Ở thời điểm hiện tại, khó để nói rằng hai màu sắc này đại diện cho bên thiện và bên ác. Nhưng điều chắc chắn rằng màu trắng trên chiếc áo ngủ của Lý Linh cho thấy sự non nớt. Trái ngược hoàn toàn với vẻ ma mị, toan tính trong thần thái của Lý Lệ Hà đầm đen.

>>> Xem thêm: “GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V” HÉ LỘ GU THỜI TRANG QUÝ PHÁI CỦA KAITY NGUYỄN, NSND LÊ KHANH VÀ HỒNG VÂN

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm