Du ngoạn Berlin tại triển lãm “Khởi” của hoạ sĩ Nguyễn Hữu Uy

Trên hành trình "làm giàu" tri thức mỹ thuật tại thủ đô Berlin, hoạ sĩ Nguyễn Hữu Uy đã sống trọn với đam mê. Nơi đó đã truyền cho anh cảm hứng thi vị để sáng tác nên những bức hoạ trong triển lãm "Khởi".

“A Day In Brandenburg” được họa sĩ Nguyễn Hữu Uy tạo nên từ những tư liệu ký họa trên đường đến thăm một người bạn, vào một ngày như bao ngày khác giữa vùng nông thôn Brandenburg

Giai đoạn giãn cách xã hội mở ra một khoảng lặng để tác giả Nguyễn Hữu Uy dành nhiều thời gian hơn cho hội họa. Lấy cảm hứng từ thành phố Berlin, từ chính trải nghiệm cá nhân cùng những suy tư phản ánh thế giới nội tại, anh bắt đầu vẽ các bức tranh pha trộn yếu tố giả tưởng.

Mỗi bức hoạ là một thế giới mà người thưởng ngoạn tự do tưởng tượng

Hoạ sĩ Nguyễn Hữu Huy tại triển lãm Khởi

Dưới sự bảo trợ của Ka Koncept, triển lãm tựa như một điểm chạm kết nối, mở ra thế giới thi vị giúp người thưởng ngoạn khởi phát những góc nhìn mới. Từ khung cảnh một góc công viên, khoảnh khắc bước vào bồn tắm buổi sáng, đến tĩnh vật, những bức tranh dường như không liên quan tới nhau lại là các mảnh ghép khăng khít tạo nên Khởi – góc nhìn của Nguyễn Hữu Uy về thiên nhiên, sự kết nối và cuộc sống con người.

Bắt đầu với những cảm xúc gần gũi của khung cảnh thành phố Berlin, tác giả dẫn ta đến những chiều không gian trừu tượng bước ra từ trong giấc mơ. Người xem cũng bắt gặp nơi tranh Hữu Uy chất liệu điện ảnh được tô hình hài. Hoạ sĩ Nguyễn Hữu Uy chia sẻ với Harper’s Bazaar về triển lãm đầu tiên của mình: “Điểm chạm của những bức hoạ là sự cảm nhận và tưởng tượng của người thưởng ngoạn. Tôi muốn mọi người được thoả sức ngẫm nghĩ và gieo trí tưởng tượng khi xem tranh của mình.”

Không khó để nhìn ra sự bay bổng, mơ mộng thể hiện trong các bức họa. Gam màu tươi sáng cùng chất liệu cổ tích huyền ảo được lồng ghép như lời mời gọi tới miền đất tưởng tượng chứa đầy bí mật bất ngờ. Thế giới trong Khởi qua mắt nhìn Nguyễn Hữu Uy hiện ra ở mọi dáng vẻ tự nhiên nhất, nhưng đằng sau nét cọ còn ẩn giấu một câu chuyện. Tác giả đặt vào tác phẩm những câu hỏi chiêm nghiệm, không khiến ta choáng ngợp mà nhẹ nhàng khơi gợi.

Khởi đánh dấu một khởi đầu mới của họa sĩ Nguyễn Hữu Uy

Tranh chân dung hoạ sĩ Nguyễn Hữu Uy

Sinh ra tại Sài Gòn, Nguyễn Hữu Uy hiện đang là nghệ sĩ tự do tại Berlin, Đức. Từng theo học Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2015, anh chuyển đến châu Âu, tiếp tục trau dồi chuyên môn tại Học viện nghệ thuật Weißensee Berlin, chuyên ngành Mỹ thuật. Những năm qua, anh chủ yếu sáng tác ở hai lĩnh vực điện ảnh và mỹ thuật.

Sau nhiều năm tập trung vào các dự án điện ảnh, Hữu Uy tìm về hội họa như một “Khởi” đầu mới. Lần đầu tổ chức triển lãm tại Việt Nam, dự án khởi mang đến hơn 20 tác phẩm sơn dầu do anh thực hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội tại Berlin, được trưng bày tại Rei Art space. Hoạ sĩ Nguyễn Hữu Uy chia sẻ:

“Nếu như hội hoạ là tri kỷ thì điện ảnh chính là crush – mối tình thầm thương trộm nhớ. Sau một thời gian thể nghiệm với điện ảnh tôi chọn hội hoạ là nơi để mình tìm sự cân bằng, tịnh tâm lại để chuẩn bị cho những bước đột phá khác. Và triển lãm Khởi chính là sự khởi đầu mà tôi đang vạch rõ lộ trình trong sự nghiệp theo đuổi nghệ thuật”

THÔNG TIN CHO BẠN

Thời gian
Mở cửa từ 09h00 đến 20h00 hàng ngày
Từ  09/01 đến hết 15/01/2023

Địa điểm
REI Artspace, 371/4 Hai Bà Trưng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm