Oyster Perpetual Deepsea Challenge, chiếc đồng hồ titan đầu tiên của Rolex

Nhà làm phim James Cameron kể câu chuyện của mình với tư cách là một nhà thám hiểm đại dương cùng với mối quan hệ sâu sắc của ông với đồng hồ dành cho thợ lặn của Rolex. Hồi tưởng về cuộc hành trình của mình đến nơi sâu nhất của đại dương, ông kết hợp cùng Rolex giới thiệu mẫu đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge.

Đồng hồ lặn Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Trong gần 70 năm, Rolex đã đồng hành cùng những nhà thám hiểm, để phát triển những mẫu đồng hồ công cụ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những mẫu đồng hồ đó đã trở thành biểu tượng và tiêu chuẩn chế tác đồng hồ trong thế giới lặn, cụ thể là chiếc Submariner ra mắt năm 1953, Sea-Dweller (1967) hay Rolex Deepsea (2008).

Là thành quả của lĩnh vực này, Oyster Perpetual Deepsea Challenge đại diện cho một cột mốc mới trong hành trình đến đáy đại dương. Mẫu đồng hồ mới trong bộ sưu tập Oyster Perpetual này được lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ Rolex Deepsea Challenge thử nghiệm mà James Cameron đã mang theo trên hành trình lặn xuống độ sâu 10.908 mét (35.787 feet) của mình tại rãnh Mariana vào ngày 26 tháng 3 năm 2012.

Nhà làm phim kiêm nhà thám hiểm James Cameron đeo đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Từ trái sang phải Oyster Perpetual Rolex Deepsea (2008), Oyster Perpetual Deepsea Challenge (2022), Deep Sea Special (1960), Rolex Deepsea Challenge (2012) và Oyster Perpetual Submariner (1986)

Để bảo đảm hiệu suất được với sự thoải mái tối ưu trên cổ tay, Deepsea Challenge được chế tác từ titanium RLX – một hợp kim titanium cấp 5. Được trang bị van thoát khí helium và hệ thống Ringlock, chiếc đồng hồ có khả năng đồng hành cùng thợ lặn trong bất kỳ môi trường nào – khi lặn tự do, lặn chìm hoặc trong các buồng bội áp – đến độ sâu cực đại 11.000 mét (36.090 feet). Trong mọi tình huống, Oyster Perpetual Deepsea Challenge đều có thể biến áp suất trở thành đồng minh của mình.

Áp suất, một lực bất biến của tự nhiên

Vở của đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge được chế tác bằng titan RLX

Mẫu đồng hồ lặn tối thượng Oyster Perpetual Deepsea Challenge được phát triển từ chiếc đồng hồ thử nghiệm được tạo ra vào năm 2012 để đồng hành cùng James Cameron trong hành trình khám phá rãnh Mariana. Thiết kế mới có khả năng chống lại áp suất từ vực đại dương, cũng như ngăn chặn các tác động bất lợi liên quan đến khí helium.

Khí helium vô cùng cần thiết cho quá trình lặn bão hòa, gồm các nguyên tử rất nhỏ, chúng có thể xâm nhập vào vỏ đồng hồ thông qua các gioăng chống thấm nước khi ở trong buồng bội áp. Khí helium có thể làm hỏng đồng hồ nếu vẫn bị kẹt bên trong, thậm chí có thể làm tách mặt kính ra khỏi vỏ trong quá trình giải nén. Do đó, van thoát khí helium cho phép khí thoát ra mà không làm ảnh hưởng đến khả năng chống thấm nước của đồng hồ.

Đồng hồ Oyster Perpetual Deepsea Challenge trong quá trình thử nghiệm khả năng chống thấm nước, được thực hiện trong bể áp suất cao được thiết kế đặc biệt

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge chuyển hóa áp suất thành năng lượng quý giá

Là một loại kim loại đặc biệt nhẹ, titanium RLX đã giúp làm giảm 30% trọng lượng của Deepsea Challenge so với trọng lượng của chiếc đồng hồ thử nghiệm được sử dụng trong chuyến thám hiểm năm 2012 của James Cameron.

Cận cảnh mặt pha lê vát cạnh của Oyster Perpetual Deepsea Challenge

Cần nhiều năm nghiên cứu để vượt qua những thách thức trong sản xuất và chế tạo đồng hồ mà Oyster Perpetual Deepsea Challenge đã chỉ ra. Từ thiết kế của vỏ đến thiết kế của dây đeo, chiếc đồng hồ với đường kính lớn này (50 mm) được phát triển để phù hợp cho sử dụng hàng ngày. Có khả năng chịu được áp suất lớn hơn 1000 lần so với áp suất trên bề mặt, nó kết hợp hệ thống Ringlock với van thoát khí helium giống như mẫu Rolex Deepsea trước đó, khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn hoàn chỉnh.

Mặt đồng hồ phát quang của Oyster Perpetual Deepsea Challenge, có thể nhìn thấy khi đồng hồ chìm trong bóng tối

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge mở ra những chân trời mới

Là hiện thân của hành trình tìm kiếm sự xuất sắc của Rolex, Deepsea Challenge xem độ sâu của đại dương như một biên giới mới của việc khám phá. Những địa hạt này, tuy bị coi là nguy hiểm và ít được biết đến, nhưng thực chất là một nguồn cung cấp thông tin thiết yếu, vô cùng cần thiết cho việc bảo tồn hành tinh.

Chịu được áp suất siêu lớn, lặn sâu đến giới hạn cuối của con người, mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta: Deepsea Challenge hoàn toàn có khả năng đồng hành cùng những người tiên phong trong tương lai để đối mặt với những thách thức này.

Perpetual Deepsea Challenge có khả năng chống nước ở độ sâu 11.000 mét

Là bảo đảm về lòng tin cho các nhà thám hiểm dưới nước, Deepsea Challenge cũng là nguồn cảm hứng hàng ngày cho người đeo trong hành trình thách thức mọi giới hạn.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm