Đồng hồ Omega Speedmaster trở về thập niên 1940 với tính năng Chronoscope

Chiếc đồng hồ dung hòa giữa vẻ đẹp hiện đại và retro

Thật không dễ để làm mới một biểu tượng. Đồng hồ Omega Speedmaster là một trường hợp như thế. Chiếc đồng hồ theo chân các phi hành gia đi lên mặt trăng đã trở thành một tác phẩm kinh điển của Omega. Hãng đồng hồ Thụy Sỹ cũng cố gắng không thay đổi diện mạo của nó quá nhiều, cho đến khi phiên bản Chronoscope Co-Axial Master Chronometer Chronograph ra đời năm 2021. Mẫu đồng hồ này kết hợp những yếu tố thiết kế từ dòng Speedmaster với diện mạo retro của các mẫu chronograph của Omega từ thập niên 1940.

Tính năng Chronoscope của đồng hồ Omega là gì?

Đặc điểm làm nên sự đặc biệt của mẫu Omega Speedmaster Chronoscope Co-Axial Master Chronometer Chronograph chính là mặt đồng hồ. Bề mặt có nhiều vòng tròn tinh vi lồng ghép vào nhau, được ghi chép với nhiều con số bé tí xíu. Nó không chỉ là một yếu tố thẩm mỹ, mà còn diễn giải về tính năng quan trọng của mẫu đồng hồ này: Chronoscope.

Chronoscope là một dụng cụ đo lường, sử dụng thời gian làm phương tiện tính ra đủ thứ tinh vi. Cho mẫu đồng hồ này, tính năng Chronoscope có ba chức năng khác nhau.

Đầu tiên là telemeter, đo lường quãng đường dựa trên vận tốc âm thanh (343m/giây hoặc 20km/phút). Nó cho phép bạn ước lượng vị trí của bạn khi so sánh với một nguồn âm thanh nhất định. Ví dụ, khi bạn thấy chớp loé lên ở đường chân trời, hãy bắt đầu đo lường. Rồi khi tiếng sấm vang lên, bạn ngừng đo. Chức năng telemeter sẽ cho bạn biết còn bao lâu nữa cơn giông sẽ ập tới.

Kế đó là tachymeter, đo lường vận tốc trên một quãng đường nhất định. Tính năng này cần thiết cho các tay đua, vận động viên thi đấu các bộ môn chạy hay trượt băng tốc độ. Hoặc chỉ đơn giản nếu bạn muốn biết mất bao lâu để bạn đi bộ từ nhà ra đến siêu thị.

Cuối cùng là pulsometer, cho phép bạn đo nhịp tim của mình.

Hai chức năng telemeter và pulsometer của Chronoscope thể hiện qua những vòng tròn nhỏ trên mặt đồng hồ Omega Speedmaster. Chức năng tachymeter thể hiện trên vòng bezel.

Những tính năng này, ngày nay có thể không còn quá mới lạ, hoặc có thể được tích hợp trong các loại đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mẫu Chronoscope Co-Axial Master Chronometer Chronograph của Omega được thiết kế dựa trên thiết kế từ thập niên 1940. Lúc ấy, để kết hợp rất nhiều chức năng vào cùng một bộ máy nhỏ là một thành tựu công nghệ. Ngày nay, đây vẫn là một công nghệ tinh vi khiến ta phải trầm trồ, nhất là khi nó được tích hợp gọn nhẹ vào bộ máy được chế tác nội bộ của Omega, Calibre 9908.

Diện mạo hiện đại kết hợp retro

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Chronoscope năm 2021 sở hữu dung mạo hiện đại, pha lẫn những nét hoài cổ của thập niên 1940. Cho mẫu đồng hồ này, Omega đã thiết kế bảy phiên bản khác nhau. Trong số đó, sáu phiên bản bằng thép và một bằng vàng bronze 9K.

Bốn phiên bản trên sử dụng gam trắng và xanh biển làm chủ đạo, trên nền vỏ thép không gỉ. Khi phối hợp hai sắc xanh trắng cùng những vòng tròn chi chít chữ của tính năng Chronoscope, bạn cảm giác mình đang đeo trên tay một dụng cụ khoa học, hay một bản vẽ kỹ thuật tinh vi. Bạn có thể lựa chọn hoặc dây đeo cũng bằng thép không gỉ, hoặc bằng da thuộc.

Mẫu retro hơn lại kết hợp sắc trắng và nâu. Trên nền mặt trắng với đường trang trí nâu, các trang trí như số Ả Rập, kim giờ/giây/phút bằng màu đen matte mạnh mẽ. Bạn có hai lựa chọn dây đeo là thép không gỉ hoặc da thuộc.

Mẫu đắt giá nhất có vỏ bằng vàng đồng, mặt nâu gợi cảm giác như một tấm bản đồ cổ kính. Omega giải thích, loại vàng đồng (bronze gold) này là một loại hợp kim kết hợp 37.5% vàng cùng các kim loại hiếm khác như palladium và bạc, vừa tạo nên sắc vàng retro, vừa chống trầy và ăn mòn tuyệt hảo.

Vẻ thanh thoát của chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Chronoscope không dừng lại ở bề mặt. Xoay mặt sau lại và bộ máy Calibre 9908 lộ diện qua lăng kính sapphire trong suốt.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Calibre OMEGA 9908, lên dây tay (manual)

Kích cỡ: 43mm

Vỏ bằng thép, sử dụng mặt kính sapphire chống trầy và chống lóa; hoặc bằng vàng đồng 9K

Trữ lượng năng lượng: khoảng 60 tiếng đồng hồ

Tính năng: Chống từ trường, chronograph, chronometer, tachymeter, pulsometer, telemeter

Chống nước đến độ sâu 50 mét

Ảnh: Omega
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm