Van Cleef & Arpels kể chuyện tình với đồng hồ Pont des Amoureux

Chiếc đồng hồ Pont des Amoureux của Van Cleef & Arpels "kể" câu chuyện tình yêu lãng mạn thông qua thiết kế tinh xảo

Đồng hồ Midnight Pont des Amoureux cho nữ, 38mm, vỏ vàng trắng 18K nạm kim cương. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Tình yêu từ lâu vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và nhà chế tác trang sức, đồng hồ tài ba Van Cleef & Arpels không phải là ngoại lệ. Bộ sưu tập đồng hồ Poetic Complications (tạm dịch: Những chức năng thi ca) ra mắt lần đầu tiên năm 2006 là minh chứng cho cách Van Cleef & Arpels kết hợp kỹ thuật chế tác đồng hồ cùng gu thẩm mỹ đầy văn thơ.

Poetic Complications ghi dấu ấn với những mẫu đồng hồ có mặt số tựa một tác phẩm nghệ thuật. Trong số các thiết kế thì nổi trội, mẫu đồng hồ Pont des Amoureux với mặt số ghi lại cảnh gặp gỡ của một cặp tình nhân trên cây cầu ở Paris đã trở thành một biểu tượng của tình yêu và cái đẹp nơi kinh đô ánh sáng.

Van Cleef & Arpels mang khung cảnh đẹp như bài thơ vào tuyệt tác đồng hồ Pont des Amoureux

Như cái tên, Pont des Amoureux (tạm dịch: Cây cầu tình yêu) có hình ảnh cặp tình nhân đứng trên cây cầu. Hình ảnh người con gái cầm cây dù biểu thị cho giờ. Còn chàng trai ôm hoa hồng là kim chỉ phút.

Chàng trai sẽ đi qua nửa cây cầu mỗi 60 phút, nhưng cô gái chỉ chạm mặt anh ta vào đúng giữa trưa hoặc nửa đêm. Do đó, chỉ vào giờ khắc đặc biệt này thì chàng trai mới có thể được nhận nụ hôn nồng thắm và trao hoa cho cô.

Nếu bạn mủi lòng cho họ, bạn có thể bấm nút bên vỏ đồng hồ để cho phép cả hai tái hiện khoảnh khắc nồng nàn này mà không bị ràng buộc bởi múi giờ.

Lady Arpels Pont des Amoureux Printemps, kích cỡ 38mm, vỏ vàng hồng 18K nạm kim cương và sapphire hồng

Những chức năng đặc biệt trên của mẫu đồng hồ Pont des Amoureux đã đòi hỏi quá trình nghiên cứu mất đến bốn năm từ đội ngũ Van Cleef & Arpels. Thành quả là bộ máy cơ tự động Valfleurier Q020 với mô-đun retrograde có mức năng lượng dự trữ 36 giờ.

Lady Arpels Pont des Amoureux Hivers, kích cỡ 38mm, vỏ vàng trắng 18K nạm kim cương và sapphire. Nút bấm cho phép cặp tình nhân “gặp nhau” nằm ở bên trái.

Để buổi gặp gỡ của cặp đôi trên mặt đồng hồ đặc biệt sống động, đội ngũ nghệ nhân Van Cleef & Arpels phải sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau cho mẫu Pont des Amoureux. Trong số đó phải kể đến phương pháp khảm men grisaille được phát triển ở Pháp từ thế kỷ 16.

Thương hiệu có đến 20 bậc thầy chuyên về phương pháp khảm men để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên mặt đồng hồ.  Ở tiền cảnh, hình bóng của cây cầu được chạm khắc tinh xảo bằng vàng.

Từ trái qua, trên xuống: Xuân Hạ Thu Đông trên đồng hồ Van Cleef & Arpels.

Ý tưởng lên đồ có cặp có đôi: Chọn đồng hồ Pont des Amoureux phiên bản Midnight

Đến nay, Van Cleef & Arpels đã cho ra mắt nhiều phiên bản đồng hồ Pont des Amoureux khác nhau, ví dụ như các thiết kế theo mùa xuân hạ thu đông. Tuy nhiên hầu hết đều là đồng hồ nữ, có mặt số nhỏ (chỉ 38mm) và thường được nạm kim cương. Trong số các mẫu đồng hồ Pont des Amoureux này, duy nhất mẫu Midnight là có phiên bản dành cho nam giới.

Kích cỡ vỏ có kích cỡ lên đến 42mm đủ to để thấy rõ những chi tiết của cặp đôi trai tài gái sắc. Các họa tiết trên cây cầu trong thiết kế cho nam mạnh mẽ khi so với cây cầu trang nhã trong bản cho nữ. Vòng bezel bằng vàng trắng 18K trơn láng và không nạm kim cương.

Phiên bản cho nữ (trái) và nam (phải)

Trong khi đó, phiên bản cho nữ tiếp tục có vành đai bezel được nạm kim cương xinh xắn và lung linh. Độ lấp lánh của kim cương đặc biệt hòa hợp với mặt số được thực hiện với kỹ thuật tráng men Blanc de Limoges. Đây là kỹ thuật chỉ sử dụng men màu đen, xám và trắng để tạo hình vẽ. Chỉ riêng quá trình khảm men đã chiếm đến hơn 60 giờ làm việc, bao gồm 15 lần nung ở nhiệt độ cực cao để đạt được kết quả như ý.

Với những cặp đôi đang yêu, đeo đồng hồ đôi Midnight Pont des Amoureux quả là cách sang trọng để chứng tỏ “con dấu chủ quyền” và flex độ sành đồng hồ của bản thân.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm