Cartier ra mắt dòng đồng hồ Cartier Tank Must

Cartier tái sinh cho dòng đồng hồ Tank Must tại sự kiện Watches & Wonders Geneva 2021

Tại sự kiện Watches & Wonders Geneva 2021 vừa qua, Cartier ra mắt hàng loạt các mẫu đồng hồ mới. Trong số đó, đáng chú ý nhất là dòng đồng hồ Cartier Tank Must (hay còn gọi là Must de Cartier Tank).

Cartier Tank Must đại diện cho sự đột phá về công nghệ của Cartier, nhưng đồng thời là dòng sản phẩm dễ tiếp cận với mức giá hữu nghị, hứa hẹn sẽ trở thành chiếc đồng hồ Cartier đầu tiên mà nhiều người sở hữu.

Vậy, dòng đồng hồ Cartier Tank Must có gì hay mà khiến giới chế tác đồng hồ cao cấp phải xôn xao? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Dòng đồng hồ giá hữu nghị nhất từ Cartier

Thực chất, cái tên Must de Cartier không phải là chủ ý mới lạ. Đây là một dòng sản phẩm giá mềm từng ra mắt vào thập niên 1970. Có thể xem nó như một dòng thứ cấp của thương hiệu Cartier chính. Mục đích của nó là phụ trợ cho tên tuổi của thương hiệu, mở rộng các sản phẩm trẻ trung hơn và có mức giá mềm hơn đến với giới trẻ.

Lý do vì sao Cartier ra mắt dòng Must de Cartier?

Thập niên 1970 là thời kỳ khủng hoảng cho ngành chế tác đồng hồ cao cấp. Lúc này, Nhật Bản phát minh ra pin quartz, làm nên những chiếc đồng hồ đeo tay đo thời gian chính xác có mức giá cực rẻ.

Sự phát minh của đồng hồ chạy pin khiến các hãng đồng hồ Thụy Sỹ lao đao. Gia tộc Cartier phải bán thương hiệu đi cho một quỹ đầu tư vào năm 1972. Chủ tịch mới của Cartier, ông Robert Hocq, đã ra mắt dòng Must de Cartier như một phương thức sống còn.

Cái tên Must de Cartier đến từ câu nói “Cartier! It’s a must!” (tạm dịch: Cartier là phải có).

Đồng hồ Must de Cartier từ thập niên 1980. Ảnh: Christie’s

Khai sinh dòng đồng hồ giá mềm của Cartier năm 1977

Thời thập niên 1970, dòng Must de Cartier không chỉ có đồng hồ. Danh mục thư viện cho thấy hãng từng thiết kế bút, bật lửa, và cả túi. Nhưng, các mẫu đồng hồ Must de Cartier Tank Vermeil lại là sản phẩm bán chạy nhất.

Dòng đồng hồ này không được làm từ vàng hay bạc thật. Chúng chỉ được mạ vàng, nên được đặt tên với thuật ngữ vermeil (mạ bạc/vàng).

Thiết kế nguyên bản năm 1977 sử dụng các màu sắc trơn như đỏ, xanh dương và đen. Mặt đồng hồ chữ nhật đúng phong phạm của dòng Cartier Tank. Trên mặt không có chữ số, mà chỉ có kim giờ và phút. Chữ Must de Cartier được ghi nắn nót ở vị trí 12 giờ. Rất tối giản nhưng vẫn dễ nhận diện.

Do giữ nguyên bản sắc của dòng Cartier Tank truyền thống, tạo cảm giác sang trọng nhờ vỏ mạ vàng bạc, nhưng lại được bán ra với mức giá cực mềm vì sử dụng pin quartz, dòng Must de Cartier Tank Vermeil đã mau chóng được săn lùng.

Nay, năm 2021, Cartier tái sinh cho dòng đồng hồ này. Thiết kế vẫn trung thành với bản sắc của dòng Tank, mượn phong cách tối giản của dòng Tank Must 1977, nhưng công nghệ thì vô cùng đặc biệt.

Các phiên bản đồng hồ Tank Must 2021

Cho phiên bản năm 2021, Cartier ra mắt đến 15 thiết kế khác nhau.

Đồng hồ Cartier Tank Must pin quartz mặt cổ điển

Cartier ra mắt ba kích cỡ cho phiên bản cổ điển này. Chúng đều được làm bằng vỏ thép. Bạn có thể chọn dây đeo da thuộc hoặc dây thép phối cùng. Bên hông, núm vặn được trang trí với một viên spinel nhân tạo.

Ngoài ra, cho phái nữ thì Cartier cũng bổ sung mẫu được nạm kim cương viền dọc mặt bezel.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Mẫu Extra Large bằng bộ máy cơ 1847 MC; Mẫu nhỏ và vừa sử dụng pin quartz
Chất liệu: Thép phối dây đeo da thuộc hoặc dây thép

Đồng hồ Cartier Tank Must pin quartz mặt sơn mài

Dòng đồng hồ này có màu sắc pop art. Mặt đồng hồ trơn láng, giống với phong cách của dòng Must de Cartier nguyên thủy năm 1977.

Cho năm 2021, Cartier ra mắt ba màu xanh ngọc lục bảo, xanh biển và đỏ rượu. Vỏ đồng hồ bằng thép bóng loáng. Dây đeo bằng da cá sấu ton-sur-ton. Các thiết kế cực tối giản và thời trang, mang phong phạm phi giới tính (unisex).

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Pin quartz
Chất liệu: Thép phối dây đeo da cá sấu

Đồng hồ Cartier Tank Must Solarbeat pin mặt trời

Dòng Tank Solarbeat cổ điển hơn, với chữ số La Mã giống với thiết kế của mẫu Tank nguyên thủy. Nhưng đừng bị đánh lừa bởi vẻ cổ điển của nó. Chiếc đồng hồ này ẩn chứa công nghệ sạc pin bằng ánh nắng mặt trời tiên tiến.

Bộ máy chạy bằng pin quartz có thể được sạc với ánh nắng mặt trời sử dụng công nghệ Solarbeat Photovoltaic được thiết kế nội bộ bởi chính Cartier. Trên mặt đồng hồ, các chữ số La Mã màu đen thực chất được cắt laser nhỏ li ti, cho phép ánh nắng xuyên qua mặt đồng hồ để sạc bộ máy bên dưới.

Được biết, Cartier đã mất đến hai năm để hoàn thiện công nghệ này và tích hợp nó vào cỗ máy mà không làm mất đi sự thanh lịch của thiết kế đồng hồ Tank. Kết quả là dòng đồng hồ này có thể chạy liên tục 16 năm trước khi bạn phải mang nó đi bảo trì, bảo dưỡng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Pin quartz sạc bằng nắng mặt trời
Chất liệu: Thép phối dây đeo bằng chất liệu giả da làm từ vỏ táo

Dòng Tank Louis Cartier cao cấp

Ngoài dòng Must giá mềm, Cartier cũng ra mắt hai mẫu Tank Louis Cartier với bộ máy cơ cao cấp làm từ vàng thật. Núm vặn làm bằng sapphire cắt cabochon tuyệt đẹp. Mặt đồng hồ phong cách Art Deco mang cảm hứng retro đang là xu hướng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: 1917 MC lên dây tay
Trữ lượng năng lượng: 38 tiếng đồng hồ
Chất liệu: Vàng 18K hoặc vàng hồng 18K, phối cùng dây đeo da cá sấu

>>> Xem thêm: CARTIER TANK, CHIẾC ĐỒNG HỒ ART DECO TRƯỜNG TỒN CỦA CARTIER

Ảnh: Cartier
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm