Đón năm mới với không gian trình diễn đầy chất nghệ của MoT+++

Với hai hoạt động chính diễn ra từ giờ đến cuối tháng 4, MoT+++ sẽ là điểm đến lý tưởng cho các cá nhân yêu nghệ thuật.

Mốt Du Kích – triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Chánh

Mốt Du Kích là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ nhân Việt Nam Nguyễn Quốc Chánh. Nguyễn Quốc Chánh vốn là nhà thơ, được biết đến nhiều qua các tập thơ được xuất bản và dịch ra nhiều thứ tiếng. Song, ít ai biết rằng anh còn có những tác phẩm gốm đặc biệt kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống cùng các vật liệu và tạo hình hiện đại.

Tập trung sự chú ý tới vị thế của đồ gốm Biên Hoà trong thị trường toàn cầu và quốc gia, Chánh viết trong tuyên bố của mình, “Thay vì tái tạo lại sự hoài cổ hoặc sản xuất hợp đồng phụ, tôi tận dụng đất sét; men; và kỹ thuật địa phương để gợi lên khuynh hướng chiết trung Biên Hòa; làm mờ đi ranh giới giữa nghề thủ công và nghệ thuật, giữa cảm xúc và khái niệm”.

20180207-mot-01

Cách Nguyễn Quốc Chánh ví tác phẩm điêu khắc gốm gần đây nhất của mình với khái niệm “du kích” là cách anh đặt chúng gọn gàng trong lịch sử và ký ức văn hóa Việt Nam. Để hiểu được quá trình này bạn hãy tráo hình ảnh người lính trong rừng rậm, sống dựa trên những gì chộp được trong môi trường xung quanh và thay nó bằng hình ảnh một người nghệ sỹ chuyên tái sử dụng những vật thể kiếm được.

20180207-mot-02

Tác phẩm được hình thành là một tập hợp những biểu tượng khác nhau được giải phóng khỏi những ý nghĩa quy ước thông thường. Mới nhìn thì có vẻ hỗn độn. Nhưng những du kích thì luôn phải đối mặt với tình trạng hỗn độn trước khi hòa bình được thiết lập. Như anh Chánh ví von, sự cân bằng là con chuột luồn lách giữa những đường biên làm nên quy luật thông thường và con mèo mãi vẫn không nuốt được nó.

20180207-mot-03

20180207-mot-04

Triển lãm hân hạnh được thực hiện bởi tài trợ của trường Renaissance International School Saigon.

Thời gian triển lãm: 11/1 – 28/2/2018

Khai mạc: Thứ 5, ngày 11 tháng 1, từ 18:00 – 21:00

Tại: Saigon Domaine, Tầng Trệt, 1057 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin chi tiết xem thêm tại đây

Đọc thêm: Triển lãm văn hoá Sulwha: Cầu nối đến Hàn Quốc

Performance Plus

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2018, MoT+++ sẽ trở thành điểm đến của sân khấu nghệ thuật đương đại Việt Nam. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước; không gian trình diễn sẽ mang đến cái nhìn đa phương tiện và hợp tác xuyên văn hoá; nơi những ý tưởng mới về nghệ thuật trình diễn sẽ được thành hình và thể hiện.

20180207-mot-06

Tính đến thời điểm hiện tại, những nghệ sĩ khách mời đã xác nhận tham gia buổi trình diễn bao gồm Bill Nguyễn; Nguyễn Thuỷ Tiên; Karma Hương và vũ công Moon Moon. Các nghệ sĩ khác đến Sài Gòn sẽ luôn được chào đón tham gia; như minh chứng cho thấy rằng nghệ thuật là không bao giờ tĩnh.

20180207-mot-05

Dự án nghệ thuật bao gồm các hội thảo; trò chuyện cùng nghệ sĩ và các màn trình diễn. Chương trình tập trung vào việc tạo ra sự tương tác giữa các nghệ sỹ với khán giả. Thông thường, chúng ta có xu hướng trải nghiệm nghệ thuật một cách đơn độc; thông qua việc nhìn ngắm hình ảnh trên màn hình hay là người xem thụ động tại các điểm trưng bày. Khi vai trò trung gian được tăng lên, nghệ thuật trình diễn cũng mang chúng ta đến thẳng với thực tại bằng cách tạo sự chú ý với những gì xung quanh. MoT+++ hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế bằng cách đóng vai trò là cổng thông tin cho trải nghiệm nghệ thuật.

20180207-mot-07

Thời gian trình diễn: 9/3/2018 – 31/4/2018

Tại: Saigon Domaine, Tầng Trệt, 1057 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin chi tiết xem thêm tại đây

Đọc thêm: Triển lãm “sự kỳ diệu của chất liệu” của Hải Liên

Về MoT+++

MoT+++ là không gian nghệ thuật độc lập có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. MoT+++ từng được biết đến trước đây với cái tên Dự án Địa được thành lập từ năm 2015 như là một không gian triển lãm.

Tháng 10/2017, không gian nghệ thuật được đổi tên lại thành MoT+++; khi mở rộng ra 4 dự án chính: dự án âm thanh MoT; dự án đương đại; không gian thực nghiệm và bảo tàng.

Địa điểm MoT+++: Saigon Domaine, Ground Floor, 1057 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

+84 (0) 28 3556 2859

info@motplus.xyz
Giờ mở cửa:

Thứ Hai – Thứ Sáu: 10:00am – 6:00pm

Thứ Bảy: Tuỳ thuộc vào chương trình.

MoT+++ sẽ đóng cửa dịp Tết từ thứ Bảy, ngày 10/2 đến hết Chủ Nhật, 25/2/2018. MoT+++ sẽ chính thức được mở cửa trở lại từ ngày 26/2/2018.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm