Dior Haute Couture Xuân Hè 2021: Maria Grazia Chiuri bói bài tarot cho bạn

Bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2021 lấy cảm hứng từ bộ bài tarot ma thuật, được thể hiện qua bàn tay của nghệ sỹ người Ý Pietro Ruffo

Previous Next

Khi chọn chủ đề xoay quanh bộ bài tarot cho bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2021, Maria Grazia Chiuri nói lên sự gắm gửi niềm tin ở những gì hơi ma thuật, hơi thần tiên, khi đời sống thực tế của chúng ta gặp nhiều khó khăn.

“Khi bạn ở trong một tình cảnh khó khăn, niềm tin vào một sức mạnh siêu nhiên có thể giúp bạn hít thở sâu và suy nghĩ thêm rành mạch”, giám đốc sáng tạo Dior nói.

Mối liên hệ giữa Christian Dior và sức mạnh siêu nhiên

Dior Haute Couture Xuân Hè 2021: Maria Grazia Chiuri bói bài tarot cho bạn

Lá bài Thần chết: Đầm dài bằng gauze plissé đính pha lê. Ảnh: Dior

Nhà sáng lập thương hiệu, quý ngài Christian Dior, rất tin tưởng vào sức mạnh thiêng liêng không thể diễn tả bằng khoa học. Như ngôi sao may mắn, bùa hộ mệnh và bài tarot.

“Ông ấy phát hiện ra bộ bài tarot vào dịp Thế chiến II, khi em gái của ông ấy, bà Catherine, bị bắt vào trại giam phát xít Đức. Tôi nghĩ, vì quá sợ hãi nên ông ấy nhờ đến việc bói bài tarot, hy vọng tìm ra chút manh mối về tình trạng của em gái”, bà Maria Grazia Chiuri nói.

Cho bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2021, Maria Grazia Chiuri đã tìm cảm hứng từ bộ bài tarot đầu tiên được ghi lại trong lịch sử nhân loại: bộ bài Visconti-Sforza do danh họa Bonifacio Bembo vẽ nên vào giai đoạn 1400.

Sức mạnh siêu nhiên từ bộ bài tarot

Dior Haute Couture Xuân Hè 2021: Maria Grazia Chiuri bói bài tarot cho bạn

Lá bài Vòng xoay Vận mệnh: Đầm empire (chít ngực) thêu hoa tay, tùng váy bằng gauze. Ảnh: Dior

Lý do giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri đã chọn hình ảnh bộ bài, vì bà nghĩ ai ai cũng cần chút động lực để vượt qua thời kỳ đen tối là đại dịch toàn cầu.

Vì tình trạng bế quan tỏa cảng, nhiều người bỗng nhiên phát hiện mình trở nên cô độc. Không thể gặp người nhà, bè bạn, làm việc tại nhà một mình… “Tình cảnh cô độc giúp bạn trầm lắng lại. Bạn suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, về bản thân, về tương lai”.

Suy nghĩ này được truyền tải qua bộ sưu tập Dior và những thước phim như tranh vẽ từ đạo diễn người Ý Matteo Garrone.

Bộ phim Dior Haute Couture Xuân Hè 2021: Le Château du Tarot (lâu đài tarot)

“Chúng tôi quyết định quay một bộ phim về cô gái lạc vào mê cung trong tòa lâu đài. Mê cung trận này chính là nội tâm của cô ấy. Mỗi một lá bài tarot mà cô gặp tượng trưng cho một ngã rẽ cuộc đời, nơi cô ấy phải quyết định lối đi của mình. Qua mê cung, cô ấy gặp gỡ những tính cách khác của bản thân, học hỏi sự mạnh mẽ để có thể đối mặt với tương lai”, bà giải thích.

Trong bộ phim Dior Haute Couture Xuân Hè 2021, cô gái gặp gỡ các lá bài tarot như High Priestess (Nữ đại tư tế), Temperance (Sự kiềm chế), Justice (Công lý), The Hanged Man (Kẻ bị treo ngược)…

Các lá bài mang vẻ đẹp Ý cổ điển của thời Phục Hưng. Đầm corset bằng vải brocade hay nhung, tùng váy plissé, thêu chỉ vàng và in những bức họa do nghệ sỹ Pietro Ruffo vẽ tay.

Ảnh: Dior

“Chúng tôi đã thử nghiệm với rất nhiều kỹ thuật khác nhau để làm nên những bộ cánh xa hoa này”, Maria Grazia Chiuri nói. Mong muốn của bà là phô diễn kỹ thuật haute couture của nhà mốt Dior, với hy vọng khách hàng thượng lưu sẽ tăng cường chọn mua, từ đó đảm bảo sự sống còn của các xưởng may (atelier) và công ăn việc làm cho nghệ nhân Paris.

>>> Xem thêm: BỘ SƯU TẬP TRANG SỨC DIOR ROSE DES VENTS KHAI THÁC BIỂU TƯỢNG NGÔI SAO MAY MẮN CỦA CHRISTIAN DIOR

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm