DIOR HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2019: KHI CÁI ĐẸP KHÔNG ĐÁNH ĐỔI SỰ THOẢI MÁI

Maria Grazia Chiuri đã kết hợp sự thoải mái cùng thiết kế thời thượng cho bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu Đông 2019

Previous Next

Maria Grazia Chiuri đang có một mùa thời trang thật bận rộn. Nhìn những thiết kế trong hai show diễn Dior Men và Dior Haute Couture liên tiếp, cùng chiến dịch quảng cáo cho Dior. Ta có thể hiểu vì sao vị giám đốc sáng tạo vừa được nhà nước Pháp trao tặng huân chương của Bắc đẩu Bội tinh.

Chủ đề của Dior mùa Haute Couture Thu Đông 2019

Trong mùa Haute Couture Thu Đông 2019, Maria Grazia Chiuri muốn đề cập đến mối tương quan giữa chúng ta và quần áo. Vì sao chúng ta yêu chúng. Hay ghét chúng. Hay vì sao chúng ta lại chọn những gì chúng ta mặc. Bà đã nảy sinh cảm hứng này sau khi đọc đoản văn Are Clothes Modern? do nhà văn Bernard Rudofsky viết năm 1947. Nhà văn người Áo-Mỹ cho rằng thời trang nên phải tách rời với các tục lệ thường đi đôi với nó. Một số thông lệ xấu xí, vô dụng, thậm chí khá tệ hại đối với sức khỏe của người mặc. Ví dụ những đôi giày mũi nhọn hoàn toàn lệch với hình dáng bàn chân.

Ngoài ra, Maria Grazia Chiuri còn muốn thay đổi quan niệm rằng quần áo thoải mái không phải là quần áo đẹp. Chúng ta thường cho rằng để đẹp hay quyến rũ, người phụ nữ phải đánh đổi sự thoải mái. Nhưng đây là khái niệm sai lầm. Quần áo là ngôi nhà đầu tiên của cơ thể chúng ta. Chúng ta không đi đâu mà không mặc quần áo. Chính vì vậy, chúng phải thoải mái. Nhưng các trang phục couture không thể xuề xoà. Thậm chí chúng phải tỉ mỉ hơn cả bình thường.

Loại bỏ màu sắc để tạo điểm nhấn

Để tô đậm chủ đề của mình, Maria Grazia Chiuri đã loại bỏ màu sắc ra khỏi bộ sưu tập. Các thiết kế Dior Haute Couture Thu Đông 2019 đơn giản về hình dáng, nhưng giàu về chiều sâu của trang phục, được tạo ra nhờ kết cấu vải và kỹ thuật may.

Qua bộ sưu tập, chúng ta cũng cảm nhận được một sự bồng bềnh, nhẹ nhàng. Nhờ những thông tin bà đã tìm được trong kho lưu trữ của thương hiệu. Đây hẳn là cảm giác chúng ta phải cảm nhận được khi khoác lên người trang phục Haute Couture của Dior nói riêng, hay thời trang nói chung.

Trái: Chiếc áo lấy cảm hứng từ đoản văn của Bernard Rudofsky. Phải: Trang phục tái hiện mặt tiền cửa hàng Dior trên đường Montaigne. Tượng trưng cho ý nghĩa của quần áo là căn nhà đầu tiên của cơ thể chúng ta.

Trái: Chiếc áo lấy cảm hứng từ đoản văn của Bernard Rudofsky. Phải: Trang phục tái hiện mặt tiền cửa hàng Dior trên đường Montaigne. Tượng trưng cho ý nghĩa của quần áo là căn nhà đầu tiên của cơ thể chúng ta.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm