Đen Vâu mang thời trang đường phố đặt vào lòng nhạc giao hưởng

Đen Vâu mang hai phong cách trái ngược trong âm nhạc và thời trang để kết hợp trong album đầu tay, "dongvui harmony"

Đen Vâu mang phong cách thời trang đường phố và đặt vào giữa lòng nhạc giao hưởng

Bìa album “dongvui harmony” của Đen Vâu. Ảnh: Instagram @den.vau

dongvui harmony là album đầu tay của Đen Vâu. Tuy nhiên thay vì quảng cáo rầm rộ, nam rapper lựa chọn cách ra mắt độc đáo như chính ý tưởng của album. Anh ra mắt một video live performance dài 40 phút trên YouTube với đầy đủ 8 ca khúc trong album. Giữa một dàn nhạc giao hưởng ăn mặc nghiêm túc và truyền thống, Đen Vâu nổi bật với phong cách thời trang đường phố. Tưởng là kẻ ngoại đạo lạc lõng nhưng lại có sự ăn ý bất ngờ.

Nếu đã biết Đen Vâu và từng hoà vào những lời rap của anh, chắc hẳn bạn sẽ hiểu được những điều mà nam rappeer tài năng này đang thực hiện: hướng tới giá trị cốt lõi.

Đen Vâu dù trên đỉnh thành công vẫn nhận xét “Đừng gọi anh là idol”

Phong cách thời trang quen thuộc của Đen Vâu: thời trang đường phố (streetwear) với hoodie yêu thích. Ảnh: Instagram @den.vau

Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh ngày 13 tháng 5 năm 1989 tại Quảng Ninh. Cái tên Đen Vâu bắt đầu “bước ra ánh sáng” khi anh kết hợp với Linh Cáo trong sản phẩm Đưa nhau đi trốn vào năm 2015.

Mãi đến năm 2018, khi chính thức phát hành ca khúc Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, tên tuổi của nam rapper mới được chú ý rộng rãi. Chỉ trong một thời gian ngắn ra mắt, ca khúc này đã trở thành hiện mạng xã hội và chễm chệ lọt vào Top Trending YouTube.

Cũng trong năm này, anh còn ra một số ca khúc khác như Ngày khác lạ, Đố em biết anh đang nghĩ gì hay Đừng gọi anh là idol…đều tạo cơn sốt trong làng nhạc rap.

Anh cũng là một trong số ít rapper được kết hợp với các nghệ sĩ gạo cội. Đen đã có mà kết hợp vô cùng ấn tượng với nhạc sĩ Trần Tiến. Ảnh: Instagram @den.vau

Chính những thành công đó giúp Đen trở thành một trong số ít nghệ sĩ underground đạt giải Cống hiến. Đặc biệt, sau những bài rap đầy cảm động nói về tình cảm gia đình như Đi về nhà hay Mang tiền về cho mẹ, Đen Vâu chính thức trở thành cái tên mà tất cả mọi người từ già trẻ, lớn bé sẵn sàng đón nghe những sản phẩm từ anh.

Khi ra mắt album dongvui harmony, Đen Vâu một lần nữa chiêu đãi mọi người với một buổi tiệc âm nhạc và thời trang khác lạ, cộp mác bản thân.

dongvui harmony: Sự giao thoa của 2 phong cách âm nhạc rất khác

Đen Vâu mang phong cách thời trang đường phố và đặt vào giữa lòng nhạc giao hưởng

Các bài hát trong album “dongvui harmony”. Ảnh: Instagram @den.vau

Album đầu tay của Đen Vâu đã chính thức được công chiếu trên Youtube vào ngày 09/11. dongvui harmony là tập hợp những bản rap đình đám trong sự nghiệp của Đen suốt 10 năm qua:

  • Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em
  • Ai Muốn Nghe Không
  • Trốn Tìm
  • Một Triệu Like
  • Mưa Trên Những Mái Tôn
  • Bài Này Chill Phết
  • Mang Tiền Về Cho Mẹ

Tuy nhiên, không theo lối cũ, cả 8 bài rap đều được hoà âm phối khí mới theo phong cách nhạc giao hưởng. Sự biến tấu này giúp người nghe lần nữa cảm nhận lại những bài đã từng làm nên tên tuổi Đen Vâu, nhưng bằng một cách rất khác. dongvui harmony còn là một album đặc biệt, bởi nó đánh dấu cột mốc kỷ niệm tròn 3 năm diễn ra liveshow Show của Đen tại TP.HCM vào năm 2019.

Harper's Bazaar_Đen Vâu album dongvui harmony_11

Thay vì lựa chọn phát hành từng bài hát như thông thường, Đen Vâu lại lựa chọn một video dài gần 40 phút. Và thay vì lựa chọn một album đầu tay với 8 bài hát mới tinh thì Đen làm mới 8 bài hát nổi bật trong sự nghiệp của mình. Video live performance dongvui harmony tập trung ghi lại khung cảnh Đen trình diễn rap cùng dàn nhạc giao hưởng. Không kịch bản, câu chuyện cụ thể, hay hóa thân thành bất kì nhân vật nào, phần hình ảnh của album hoàn toàn tập trung vào âm nhạc, sự tương tác giữa Đen và dàn nhạc giao hưởng.

Chính điều này mang đến nét đặc trung mộc mạc rất riêng như âm nhạc của Đen từ trước giờ. Ngoài ra người nghe hoàn toàn được hoà vào âm nhạc mà anh và cả dàn nhạc mang đến mà không phải suy nghĩ bất cứ điều gì.

Áo hoodie lần đầu xuất hiện cùng ban nhạc giao hưởng

Đen Vâu mang phong cách thời trang đường phố và đặt vào giữa lòng nhạc giao hưởng

Những hình ảnh hậu trường thân thiết giữa Đen Vâu và ban nhạc trong chiếc hoodie trắng. Ảnh: Hanoi Voices Choir

Nói đến dàn nhạc giao hưởng, nhiều người nghĩ đến những bộ vest hay váy đen trang trọng. Hình ảnh những nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng ở live performance của dongvui harmony lại gắn liền với áo hoodie.  Đây có thể được xem là sự kết hợp đầy phá cách không chỉ về âm nhạc. Đen và dàn nhạc giao hưởng cũng không ngần ngại phá vỡ các nguyên tắc thời trang của nhạc cổ điển.

Đen Vâu cùng conductor Đồng Quang Vinh. Ảnh: Hanoi Voices Choir

Hoodie là kiểu áo thể thao rộng rãi, độ dài ngang đến hông hoặc dài hơn, có mũ trùm, đi kèm cùng dây rút để giữ ấm phần đầu. Vải nỉ, vải thun,… là những chất liệu sản xuất hoodie phổ biến và thông dụng. Những chiếc áo hoodie nguyên bản được sản xuất từ những năm 1930 đến từ công ty may mặc Champion. Chúng được dùng nhiều cho các vận động viên đấu giải thể thao. Sau đó, nhiều người trở nên chuộng nó hơn vì khả năng giữ ấm tốt.

Kiểu áo này thường xuyên được mặc định xuất hiện trong thời trang đường phố underground. Thế nhưng khi phát hành dongvui harmony, ngoài việc nam rapper diện áo hoodie như thường lệ, người ta dễ dàng nhận ra cả dàn nhạc giao hưởng đều diện những chiếc áo hoodie này. Trong suốt 40 phút, Đen và dàn nhạc diện 2 mẫu hoodie với 2 màu cơ bản nhất đen và trắng.

Đen Vâu mang phong cách thời trang đường phố và đặt vào giữa lòng nhạc giao hưởng

Đen và cả ban nhạc trong chiếc áo hoodie màu đen. Ảnh: Instagram @den.vau

Trang phục, âm nhạc đơn thuần là thế nhưng người có tạo ra sự kết hợp giữa nhạc rap và nhạc giao hưởng cũng như thời trang underground xuất hiện trong một ban nhạc giao hưởng cũng chỉ có rapper Đen Vâu.

Có thể thấy những gì mà Đen làm được không dừng lại ở một sản phẩm âm nhạc hay một làn sóng văn hoá underground mau đến cũng mau đi. Đen Vâu đã mang đến sự giao thoa giữa 2 dòng nhạc, 2 văn hoá vốn chẳng liên quan. Nam rapper đã mang đến một sự kết nối thực thụ bằng âm nhạc, giá trị mà lẽ ra bất kì người nghệ sĩ nào cũng nên hướng tới.

CÁC RAPPER KHÁC BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm