Hai đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn đến Huế và Quảng Trị

Đêm nhạc chủ đề "Tình Yêu Tìm Thấy" được tổ chức tại điện Kiến Trung trong khuôn khổ Festival Huế 2024 còn Đêm nhạc chủ đề "Hãy Yêu Nhau Đi" diễn ra tại Quảng Trị trong khuôn khổ Festival Hòa Bình 2024

Những năm gần đây, nhạc Trịnh được thổi hồn bằng những chất liệu âm nhạc đầy mới mẻ, đó có thể là chất ngũ cung dân gian, chất nhạc điện tử hoặc dàn giao hưởng cổ điển, chất Jazz đương đại… Tất cả nhằm mang đến những trải nghiệm âm nhạc đặc biệt, những cách hiểu của hậu thế về âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Nhạc Trịnh đã vươn ra quốc tế, vượt thời gian để trường tồn ở mọi thế hệ. Sự mới mẻ này không nhằm phủ nhận quá khứ, mà chính là một sự nối dài những tinh hoa của quá khứ, hòa trong nhịp thở đương đại để âm nhạc Trịnh Công Sơn luôn sống mãi.

Với tinh thần tiếp nối di sản âm nhạc, năm 2024 hứa hẹn sẽ là thời điểm có nhiều nhân tố mới của nhạc Trịnh xuất hiện, trong đó có thể kể đến chuỗi đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn. Gần nhất là đêm nhạc chủ đề Tình Yêu Tìm Thấy được tổ chức tại điện Kiến Trung vào tối 9/6/2024 sắp tới trong khuôn khổ Festival Huế 2024. Sau đó sẽ là đêm nhạc Đồng Dao Hoà Bình tổ chức vào ngày 13/7/2024 tại Quảng Trị trong khuôn khổ Festival Hòa Bình 2024.

Đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn ở Festival Huế 2024

Tình Yêu Tìm Thấy là một trong các tác phẩm ít người biết của cố nhạc sĩ

Nhạc trưởng Dustin Tiêu tài năng đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc

Lấy tên gọi Đối Thoại Trịnh Công Sơn – Tình Yêu Tìm Thấy, ban tổ chức muốn truyền đi một thông điệp về sự đối thoại giữa hậu thế với vị nhạc sĩ họ Trịnh. Đó là cuộc đối thoại qua âm nhạc, qua thơ ca để đi tìm sự kết nối, đồng điệu giữa các tâm hồn. Để rồi ở cuối cuộc hành trình – đối thoại đó, Tình Yêu hiện lên với tất cả cung bậc cảm xúc, hệt như Tình Yêu muôn màu trong nhạc Trịnh. Ở đó, khán giả sẽ cùng đối thoại với nghệ sĩ, cũng như đối thoại với chính mình. Để rồi sau đó, giá trị của nhạc Trịnh lại được tiếp nối, truyền trao giữa các thế hệ.

Tình Yêu Tìm Thấy là một tác phẩm ít phổ biến của nhạc Trịnh Công Sơn. Từ đó cho thấy, đêm nhạc là một cuộc “đối thoại” mới mẻ của nhạc Trịnh với những bản phối mới, những sự kết hợp mới, để kể câu chuyện về “chất Trịnh” trong đời sống hôm nay, cũng như cuộc gặp gỡ trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những nhạc sĩ khác của Việt Nam, tạo ra một bức tranh đa diện hơn, muôn màu hơn. Từ đó, chương trình gửi gắm một chút tình của nhạc Trịnh Công Sơn đến Huế – quê hương của nhạc sĩ.

Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại đêm nhạc Trịnh trong khuôn khổ Festival Huế 2024

Sự trở lại của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn sau những biến cố về sức khỏe

Tại Festival Huế 2024, một trong những sự kiện văn hoá, du lịch, nghệ thuật nổi bật của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, 14 nghệ sĩ sẽ đồng hành với khán giả trong đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn – Tình Yêu Tìm Thấy.

Đầu tiên là hai nghệ sĩ kì cựu từng có mối lương duyên với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Ca sĩ Cẩm Vân và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Sau đó là ba giọng ca chuẩn mực và đầy nội lực Quang Dũng – Hà Trần – Đức Tuấn.

Ngọc Khuê – Tấn Sơn, hai nghệ sĩ với cách diễn giải nhạc Trịnh rất riêng, sâu lắng trong triết lí của âm nhạc.

Để kết thêm vẻ đẹp cho đêm nhạc, bộ sưu tập áo dài mới của NTK Trịnh Hoàng Diệu cũng sẽ được xuất hiện trên sân khấu trước điện Kiến Trung cùng phần trình diễn múa đương đại của nhóm The Lyricist của biên đạo Alexander Tú. Một đêm của nghệ thuật thăng hoa: của nhạc Trịnh, của những giọng ca đẳng cấp, của vẻ đẹp lụa là gấm vóc trong một bầu không gian đậm chất lịch sử.

Lần đầu tiên, nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu ra mắt bộ sưu tập áo dài Huế lấy cảm hứng từ nữ sinh Đồng Khánh

Nhạc Trịnh qua đó cũng sẽ tiếp tục được truyền trao qua phần thể hiện của những nghệ sĩ trẻ hơn.

Đó là Dustin Tiêu – nhạc trưởng Gen Z và An Trần – nữ saxophonist Gen Z, là 2 cái tên đại diện cho thế hệ Gen Z đầy năng lượng và nội lực – cả hai cũng sẽ góp phần tiếp nối tinh thần, di sản nhạc Trịnh.

Jmi Ko – violinist đến từ Hàn Quốc – cũng là một ẩn số đầy thú vị. Tất cả hứa hẹn mang đến những thanh âm tuyệt đẹp cho khán giả tại Huế tháng 6 này. Toàn bộ phần âm nhạc của chương trình cũng sẽ được đảm nhiệm bởi team producer của Bamboo Artists Agency (BAA).

Đồng hành cùng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chính là An Trần, con gái anh, cũng là nghệ sĩ saxophone tài năng

Một nhân tố mới đầy tiềm năng, được sự yêu mến và tin tưởng của gia đình Trịnh Công Sơn – Viết Thu, một giọng ca trẻ, được trui rèn từ môi trường Nhạc viện.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến sự xuất hiện đặc biệt của nữ diễn viên Lan Thy – “nàng thơ” từng thủ vai Bích Diễm trong tác phẩm điện ảnh Em Và Trịnh.

Đây cũng là đêm nhạc đầu tiên được tổ chức tại một không gian đặc biệt về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc: Điện Kiến Trung. Công trình được phục dựng hoàn tất vào năm đầu năm 2024, là một kiệt tác kiến trúc giai đoạn cuối triều Nguyễn, có sự kết hợp giữa nét nghiêm cẩn, mực thước phương Đông và sự rực rỡ, xa hoa của phương Tây. Ngay tại Điện Kiến Trung lịch sử, một buổi tối mùa hạ xứ Huế, một đêm nhạc vinh danh NS Trịnh Công Sơn với những bản nhạc Trịnh kinh điển sẽ lại vang lên bởi những giọng ca tuyệt đẹp. Đó là một trải nghiệm nghệ thuật hiếm thấy mà khán giả chắc chắn khó có thể bỏ qua.

Đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn ở Festival Hoà Bình 2024

Đêm nhạc tại Quảng Trị sẽ mang yếu tố yêu nước, chiến tranh và hòa bình

MC, đạo diễn Tùng Leo đảm nhận vai trò đạo diễn của chương trình

Không chỉ dừng lại tại đêm nhạc ở Huế, chuỗi chương trình Đối Thoại Trịnh Công Sơn sẽ tiếp tục đi đến Quảng Trị trong tháng 7 với chủ đề Đồng Dao Hoà Bình.

Hòa bình – tiếng lòng chung, ước mơ chung của nhân loại. Đích đến cuối cùng của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lòng nhân ái và tình hữu nghị bao la, là một khát vọng và tình yêu vô cùng lớn lao của Việt Nam.

Tiếng nói ngợi ca hoa bình thực sự ý nghĩa khi nó được vang lên từ Việt Nam, một đất nước mấy ngàn năm thiện chiến chỉ để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền cơ bản của con người: quyền được sống trong hoà bình, tự do, hạnh phúc. Tiếng nói ấy càng ý nghĩa hơn khi được vang lên từ Quảng Trị – vùng đất từng hứng chịu nhiều nỗi đau do chiến tranh gây ra.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người con của xứ sở miền Trung, bằng âm nhạc, ông đã nói lên tiếng nói của thân phận con người, của khát khao hoà bình từ những ngày tháng cũ, đến những ngày tháng mới đầy bao dung và trong sáng của tình yêu nhân loại. Hoà bình đẹp như một bản đồng dao.

Em gái Trịnh Vĩnh Trinh nghẹn ngào chia sẻ về ước mơ của anh trai, cố nhạc sĩ khi còn sống

Với concept và ý tưởng hoàn toàn khác biệt, đêm nhạc ở Quảng Trị sẽ lại là những phút giây vô cùng sâu lắng. Mỗi nơi đi qua là một concept, một câu chuyện và thông điệp mới với sự tham gia của CS/NS hàng đầu Việt Nam. Các nghệ sĩ dự kiến sẽ có mặt trong đêm nhạc lần này gồm: Cẩm Vân – Trần Mạnh Tuấn – Hồng Nhung – Hà Trần – Đức Tuấn – Ngọc Khuê – Tấn Sơn – Viết Thu – An Trần – Jmi Ko – Kyo York và Akari Nakatani.

Với những nhân tố mới xuất hiện kể trên cùng góc nhìn từ Tổng đạo diễn –  Giám đốc sáng tạo Tùng LEO, người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa; bên cạnh đó là NSX Châu LE, CEO của BAA, đã từng tổ chức thành công nhiều đêm nhạc Sky Tour trước đây của Sơn Tùng M-TP và mới đây nhất là đêm trình diễn nghệ thuật Bamboo Concerto.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm