THƯ GIÃN VỚI ĐÊM NHẠC HÒA TẤU THÍNH PHÒNG THE TROUT

Đêm nhạc cổ điển The Trout ngày 30/6/2019 sẽ mang đến những bản hòa tấu kinh điển từ Schubert, Mozart và Dohnányi, qua dàn ngũ tấu với sự góp mặt của các nghệ sỹ bậc thầy Mỹ – Việt.

Những người yêu nhạc cổ điển tại TP.HCM đã rất quen với các đêm nhạc cổ điển với dàn nhạc giao hưởng hoành tráng. Tuy nhiên, đêm nhạc cổ điển The Trout sẽ mang lại một trải nghiệm hoàn toàn khác. Đây là một buổi biểu diễn hòa tấu thính phòng nhỏ, ấm cúng và thân mật.

Những tác phẩm lớn cho dàn nhạc giao hưởng đòi hỏi nhiều yếu tố khách quan. Những yếu tố này có tính quyết định quan trọng đến buổi biểu diễn tác phẩm như: biên chế nhạc công theo nơi tác giả sống; chất lượng nhạc công của mỗi loại nhạc cụ khác nhau; kinh phí hoạt động của từng dàn nhạc…v.v. Tuy nhiên, những yếu tố này lại không ảnh hưởng đến tác phẩm hòa tấu thính phòng nhỏ như Quartet, Trio, Quintet.

Để lột tả được trọn vẹn nét đặc sắc của các nhạc sĩ và những tác phẩm hoà tấu thính phòng nhỏ của họ. Saigon Classical phối hợp cùng Auftdart tổ chức chương trình hoà nhạc The Trout. Mượn tên tác phẩm ngũ tấu đã quá nổi tiếng của Schubert. Nằm trong dự án Masters’ Concert Series với sự góp mặt của các nghệ sĩ Mỹ – Việt. Đêm nhạc hứa hẹn đem lại cho khán giả cảm nhận chân thực nhất về phong cách của những thiên tài âm nhạc từ nhiều thế kỷ trước.

 

Các tiết mục trong đêm nhạc cổ điển The Trout

WOLFGANG AMADEUS MOZART (1756 – 1791)
Piano Quartet in G minor, K. 478

Violin: Kenneth Freed, Viola: Rudolph Kremer, Cello: Julian Hersh, Piano: Hoàng Hiền Lam

ERNST VON DOHNÁNYI (1877 – 1960)
Serenade in C major, Op. 10
Violin: Rudolph Kremer, Viola: Kenneth Freed, Cello: Julian Hersh

FRANZ SCHUBERT (1797 – 1828)
Piano Quintet in A major, D. 667, “Trout Quintet” (Die Forelle)
Violin: Rudolph Kremer, Viola: Kenneth Freed, Cello: Julian Hersh, Contrabass: Trần Đức Minh, Piano: Hoàng Hiền Lam

Vì sao lại lá tác phẩm The Trout mà không phải một tác phẩm kinh điển nào khác?

Theo lời nghệ sỹ Contrebasse Trần Đức Minh, tác phẩm The Trout thực ra không phải quá mới mẻ với người yêu nhạc tại Việt Nam. Đã có một số nhóm hòa tấu diễn bản nhạc này. Phần giai điệu chính của chương 4 cũng đã quá quen thuộc với nhiều người. Rất nhiều nhạc báo lùi xe ô tô tại Việt Nam đang sử dụng giai điệu này!!

Vì sao đêm nhạc cổ điển The Trout sẽ khác biệt so với những buổi hòa tấu giao hưởng khác?

Trần Đức Minh cho biết, sự khác biệt lớn nhất nằm ở nhạc công. Ai trong chuyên môn nhạc cổ điển cũng biết sự khác nhau giữa 1 nhạc công chơi solo chuyên nghiệp, 1 nhạc công dàn nhạc và 1 nhạc công chuyên chơi hòa tấu thính phòng.

Trong khi nhạc công chơi solo chuyên nghiệp có thiên hướng chơi theo bản năng. Thì các nhạc công trong dàn nhạc và nhạc công hòa tấu thính phòng lại rất cần những phẩm chất khác. Ví dụ: sự cẩn thận, tính tỷ mỉ, và sự hy sinh cho thành công của cả tập thể. Ngay cả sở thích chọn nhạc cụ phù hợp của họ cũng khác nhau. Các nhóm hòa tấu hoặc dàn nhạc nổi tiếng thường có thiên hướng chọn màu sắc âm thanh của nhạc cụ trùng nhau. Việc này cũng giống như sắp xếp nhân sự cầu thủ của một đội bóng. Ta không thể xếp một đội bóng toàn siêu sao, nhưng các cầu thủ lại chơi trái vai trò chính của mình.

Chương trình The Trout có sự tham gia của nhiều nhạc công và các nhóm hòa tấu mà tên tuổi đã trở thành huyền thoại như: Chicago Symphony Orchestra, Manhattan String Quartet, Jupiter Trio …vv.

Cùng gặp gỡ các nghệ sỹ sẽ biểu diễn trong đêm nhạc hòa tấu

Thông tin thêm cho bạn

  • Đêm nhạc hòa tấu diễn ra vào Chủ Nhật, 30/6/2019, tại Nhạc viện TP.HCM, 112 Nguyễn Du, Q.1
  • Giá vé từ 375.000 đến 500.000 VND
  • Bạn có thể đặt mua vé qua mạng ngay tại TicketBox
  • Theo dõi thêm thông tin của đêm nhạc cổ điển The Trout qua trang Facebook chính thức

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm