“Đạo thiết kế” hay “trùng ý tưởng” trong mùa Xuân Hè 2015 RTW?

Tại tuần lễ thời trang Paris mùa Xuân Hè 2015 vừa qua, hai thiết kế của Emanuel Ungaro và Balmain bị cho là giống với những mẫu của Donna Karan và Givenchy trước đây

Trong thời trang, khi những ý tưởng lớn trùng nhau, ranh giới giữa “copy” và “lấy cảm hứng” thật mong manh.

Tại Tuần lễ thời trang Paris vừa qua, khi hình ảnh show diễn của Emanuel Ungaro được một nhà báo tung lên Twitter cá nhân, Eliza Licht – phó giám đốc cao cấp phụ trách truyền thông toàn cầu của Donna Karan (nickname @DKNY PR Girl) đã ngay lập tức bình luận, cho rằng chiếc đầm đỏ cổ chữ V xẻ sâu giống hệt một thiết kế trong bộ sưu tập Thu Đông 2014 của thương hiệu công ty cô.

Screen Shot 2014-10-08 at 5.03.32 PM

Thật vậy, khi đem hai thiết kế đặt cạnh nhau, chúng ta có thể thấy, cả hai đều là kiểu đầm dài xẻ tà một bên, cổ chữ V khoét sâu và thắt lại ở eo. Tuy nhiên, thiết kế của Emanuel Ungaro (trái) có phần vai nối dài dạng áo choàng cape trong khi chiếc đầm của Donna Kara mà Karlie Kloss mặc hở vai (ảnh phải).

ungaro-donnakaran

Nhận xét của Bazaar: giống 60%

Trước đó vài ngày cũng tại Tuần lễ thời trang Paris, một thiết kế của Olivier Rousteing trong show diễn Balmain (ảnh trái) cũng không thoát khỏi sự tinh mắt của các tín đồ thời trang. Bộ suit trắng không gài nút với chi tiết cut-out và xoắn lại ở eo bị cho là đạo ý tưởng từ một thiết kế trong bộ sưu tập couture Xuân Hè 1997 của Alexander McQueen cho Givenchy (ảnh phải).

Balmain-givenchy

Nhận xét của Bazaar: giống 80%

Theo bạn, cả hai trường hợp này có thật sự là đạo thiết kế hay chỉ trùng hợp ý tưởng? Hãy chia sẻ ý kiến cùng Bazaar trong phần bình luận ngay bên dưới nhé!

Theo: fashionista.com

Xem thêm