Đạo diễn Lê Hoàng mách phái đẹp: Bán gì mới được giá?

Góc nhìn dí dỏm của đạo diễn Lê Hoàng về chủ đề Phụ nữ và Kinh doanh

Đạo diễn Lê Hoàng bàn về Phụ nữ và kinh doanh, Song Hye Kyo

Chỉ có những kẻ tầm thường thiếu trí tưởng tượng và đầu óc xơ cứng mới nghĩ về hình tượng người phụ nữ kinh doanh là các bà bán xôi, bán tạp hóa, đi buôn gà, mở tiệm làm nail, tráng bánh cuốn hay đẩy xe ngoài phố.

Trong mắt những đứa như thế, phụ nữ kinh doanh là tần tảo, là thức khuya dậy sớm, nhịn ăn nhịn mặc, lấy công làm lời, quần quật ngày đêm kiếm tiền chợ. Họ là những “cô hàng xén”, những chị “tiểu thương” lấy cần cù, lấy vất vả để dành đồng tiền về cho lão chồng rượu chè, hoặc cho đám con ngơ ngác như nhà thơ Tú Xương đã miêu tả từ cả trăm năm trước:

Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Đạo diễn Lê Hoàng bàn về phụ nữ và kinh doanh

Hôm nay, tức 2024 này, con gái còn kinh doanh kiểu đó thì chết cho rồi. Lê Hoàng xin khẳng định rằng con gái đừng bao giờ bán hàng, hãy bán mình mới là cao giá nhất và thành công nhất, vĩ đại nhất, sang trọng nhất! Mới nghe đến câu này chắc chắn nhiều đứa thét lên, muốn túm cổ Lê Hoàng nện cho một trận hoặc lôi ra cho toàn xã hội xỉ vả.

Từ từ đã nào.

Kinh doanh là gì? Thưa các vị? Về bản chất đó là đưa ra một sản phẩm có giá trị rồi bán nó, đúng không nào?

Các nhà đạo đức kinh sợ chữ “bán” vì nó có mùi tiền. Mà tiền thì bao nhiêu đời nay mang đủ tiếng xấu xa nhưng đa số theo nghĩa “bóng” chứ còn về nghĩa đen, tiền tuyệt nhất trên đời.

“Bán” thật ra là một hành động có tính trao đổi. Hai bên đưa cho nhau những thứ mình cần càng ngang giá càng tốt. Nếu một cô gái tuyệt đẹp, tuyệt thông minh, tuyệt đứng đắn bán mình cho một chàng trai tuyệt giỏi giang, tuyệt đức độ và tuyệt giàu, họ không dùng tiền mà dùng những đức tính ấy trả cho nhau thì cũng là bán thôi. Và cái mua bán trao đổi ấy xấu xa gì nào?

Phụ nữ và kinh doanh, Song Hye Kyo

Ai cũng biết, muốn kinh doanh thành công thì phải bán mặt hàng có tính chất như sau:

  • Vô cùng hiếm
  • Không làm giả được
  • Giá cực cao.

Nghĩ đi nghĩ lại Lê Hoàng chỉ thấy con gái đẹp, thông minh và trong sáng là đầy đủ các phẩm chất đó. Vàng bạc, kim cương chả nghĩa lý gì vì đều có thể đào dưới đất lên hoặc rơi từ trên trời xuống, còn thiếu nữ muốn có đức tính kia phải rèn luyện mình và giữ gìn mình từng giây từng phút.

đạo diễn Lê Hoàng khuyên phụ nữ và kinh doanh

Người đàn bà đẹp là kho tàng quý giá

Đã từ lâu, nhân loại dùng đủ các từ ngữ cao quý nhất để gọi những cô gái huyền diệu. Nào là giai nhân, nào là ngàn vàng, nào là nữ hoàng, hoa hậu… Để có một cô gái đẹp, vua chúa đổi cả giang sơn, hoàng tử liều mình trong rừng rậm, tướng quân xông pha chiến trận, doanh nhân giao cả sản nghiệp, nghệ sĩ chết lên chết xuống, những tấm gương, những câu chuyện như thế đầy ra đến trẻ con cũng thuộc lòng từ bé.

Nếu con trai mua một cô gái bằng tiền thì cả thành phố ngoắc mồm lên gọi là xấu xa, nhưng mua bằng cuộc đời mình thì gọi bằng vĩ đại. Nếu một thiếu nữ bán mình được coi là tồi tệ, thì đổi mình lấy một chàng trai danh giá được gọi là hạnh phúc vô bờ. Có ai phản đối tôi không? Mà có phản đối thì tôi cũng không bao giờ nghe đâu, báo trước.

Do đó, khi bạn là một phụ nữ tầm thường muốn kinh doanh một thứ nào đó để kiếm sống, bạn cứ việc chọn hàng trăm món hàng, hàng trăm vị trí ngoài vỉa hè, trong chợ hoặc trong tiệm. Chả ai làm gì bạn hết và cũng chả ai để ý bạn hết. Bạn sẽ tồn tại – vất vả, yên bình, và chìm đi như một chiếc lá khô.

Còn nếu bạn phấn đấu để có một sắc đẹp lộng lẫy, một kiến thức vượt trội và một tấm lòng trong sáng tuyệt vời – nếu chưa có thì cũng làm hết sức bình sinh để có – bạn sẽ kinh doanh với Hoàng Đế và Triều Đình.

Bạn sẽ bán mình lấy cả một giang sơn!

Đạo diễn Lê Hoàng

Đạo diễn Lê Hoàng.

VUI VUI CÙNG ĐẠO DIỄN LÊ HOÀNG:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm