ĐẮM CHÌM TRONG TIẾNG ĐÀN PIANO BLÜTHNER ẤM ÁP VÀ MÃNH LIỆT

Hãy cùng đắm chìm vào tiếng đàn trầm bổng của cây dương cầm Blüthner kinh điển qua ngón đàn của những nghệ sỹ tài hoa

Cây đàn Blüthner hiện đang được Renaissance Collection phân phối tại Việt Nam

Blüthner – di sản âm nhạc hai thế kỷ từ Đức

Xuất hiện trong thế giới âm nhạc cổ điển đã gần hai thế kỷ. Blüthner là một thương hiệu sản xuất đàn piano lâu đời của Đức. Đây được xem là một di sản cho nghệ thuật âm nhạc thế giới với những chặng đường vàng son. Ra đời vào năm 1853, đàn piano Blüthner đã được sản xuất độc quyền tại Leipzig, Đức. Nổi tiếng với chất âm rõ ràng, ấm áp và phong phú. Blüthner đã là sự lựa chọn nhiều nghệ sĩ thiên tài của thế giới. Những tên tuổi ưa thích đàn Blüthner có Franz Liszt, Claude Debussy, Arthur Rubenstein, John Lennon, Dvorak,…

Tất cả những chiếc piano grand của Blüthner đều có dây đàn thứ tư độc nhất, được gọi là Aliquot. Loại dây này giúp mở rộng cơ năng rung động và tạo ra giai điệu đầy màu sắc khác thường. Aliquot đã giúp Julius Blüthner được cấp bằng sáng chế vào năm 1972. Đây chính là một sự đổi mới quan trọng trong ngành thiết kế đàn piano.  Phát minh này đã góp phần làm cho Blüthner nổi tiếng với âm thanh trầm ấm và lãng mạn đặc trưng.

Sự lựa chọn của những nghệ sỹ dương cầm hàng đầu

Người đã dành chiến thắng giải thưởng thành tựu trọn đời Grammy năm 1994, nghệ sĩ Arthur Rubenstein đã chia sẻ: “Tôi chưa từng nghĩ tôi có thể chơi được một cây đàn nào hay hơn nữa trong cuộc đời mình. Nhưng phép màu đã xảy ra với sự xuất hiện của cây dương cầm Blüthner . Tôi đã thực sự vỡ oà trong nước mắt”. Khi tấu lên những giai điệu của những bản nhạc cổ điển, tiếng đàn Blüthner có lúc cao trào, dồn dập, khi lại sâu lắng, du dương.

Cây đàn piano luôn kiêu hãnh trên sân khấu để chờ người nghệ sĩ của mình

>>>Xem thêm: Jon Kimura Parker và Aloysia Friedmann: những nghệ sỹ thực thụ của dòng nhạc cổ điển

Người yêu nhạc tại Việt Nam cũng đã có dịp thưởng thức những thanh âm của cây đàn Blüthner. Model 1 dài 2m8 của hãng đã làm đắm lòng thính giả trong đêm diễn của Peter Leung và Myra Melford. Tiếng đàn Blüthner đã dẫn dụ người nghe qua những khoảnh khắc cao trào đến lặng người. Peter và Myra cũng tấu lên những nốt lả lơi, vang khắp khán phòng, chậm rãi khiến bao trái tim phải thổn thức. Hai thế hệ nghệ sĩ, hai con người đến từ hai nền văn hoá khác nhau đã cùng hội ngộ trong đêm diễn. Ở đây họ đã tìm thấy tiếng nói chung với khán giả Việt nhờ cây đàn Blüthner.

Peter Leung đã mang âm thanh của Blüthner đến với khán thính giả trong concert tại TP HCM

Thông tin thêm

Bạn có thể tự tay thử dạo đàn trên những cây dương cầm Blüthner tại pop up store của Renaissance Collection.

Địa chỉ: Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) – 214 Pasteur, P. 6, Quận 3, TP.HCM.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm