Phan Tấn Huy dùng thời trang punk kể chuyện Chí Phèo – Thị Nở

Phan Tấn Huy là sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp với bộ sưu tập Se* Me Free

Phan Tấn Huy chọn một câu chuyện quen thuộc trong văn học Việt cho bộ sưu tập tốt nghiệp của mình: Tác phẩm văn học Chí Phèo. Bộ sưu tập mang phong cách punk, thể hiện sự quằn quại, nỗi đau và mong muốn nổi loạn của nhân vật chính.

“Dưới cảm nhận của bản thân về tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở, tôi đã dựa trên những đặc điểm nhận dạng của hai nhân vật qua từng giai đoạn. Có thể gọi là ‘bình cũ rượu mới’ khi khai thác một tác phẩm văn học mang đậm những định kiến của xã hội Việt Nam bấy giờ nhưng dưới góc nhìn mới hơn, thời trang hơn và một chút nổi loạn từ màu sắc cá nhân”, Phan Tấn Huy nói.

Chàng sinh viên trẻ chọn đặt một cái tên đầy hàm ý: Se* Me Free. Cái tên có thể được hiểu dưới hai ý nghĩa là “set me free” (trao cho tôi tự do) hoặc “sex me free” (sự giải phóng tình dục). Lý giải về ý nghĩa tên đồ án tốt nghiệp, Phan Tấn Huy nói: “Khái niệm Set Me Free là mong muốn được tự do, được làm người lương thiện như chính cái kết mà tác giả đã viết nên để giải thoát cho nhân vật Chí Phèo. Còn Sex Me Free nghĩa là cảm xúc hân hoan trong tình yêu thể xác cái khát khao và hình động mang tính bản thân của con người. Chính vì thế tôi đã chọn SE* để nhằm ẩn dụ hai hình ý nghĩa ấy vào trong tên BST nhằm muốn gây được sự chú ý”.

Qua tác phẩm văn học Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, chàng sinh viên cảm thán với số phận bi thương của hai con người bị tha hóa và khát khao được làm người lương thiện. “Một con người có thể được tình yêu cảm hóa, cũng có thể đánh mất sự lương thiện trong xã hội cay nghiệt. Vì vậy tôi muốn lấy đề tài này vào BST để nói rằng tình yêu chính là liều thuốc có thể giúp con người nên hạnh phúc”.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm