Nguyễn Thị Hiếu Vân ví người phụ nữ với núi lửa

Nguyễn Thị Hiếu Vân là sinh viên ngành thiết kế thời trang Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp với BST Sơn Cước

Người ta thường ví người phụ nữ với sự cuồng nhiệt của thiên nhiên – do đó mà những cơn bão luôn được đặt tên theo những người phụ nữ xinh đẹp. Với Nguyễn Thị Hiếu Vân, người phụ nữ ẩn chứa trong mình linh hồn của núi lửa. Cho bộ sưu tập tốt nghiệp của mình, cô sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mang tới BST Sơn Cước lấy ý tưởng từ núi lửa Chư Đăng Ya ở Gia Lai.

Núi lửa Chư Đăng Ya đã ngừng hoạt động từ hàng triệu năm trước. Nay, nơi đây xanh mướt và trù phù vì đất đỏ màu mỡ. Chư Đăng Ya được người địa phương ví với một thiếu nữ vùng sơn cước thích làm đẹp vì luôn khoác lên mình những màu sắc tươi đẹp. Đây cũng là ý tưởng của Nguyễn Thị Hiếu Vân.

“Tôi muốn mang đến cho mọi người cảm nhận về linh hồn của ngọn núi tựa như một cô nàng thôn nữ mơ màng”, Hiếu Vân nói. Cô gái Chư Đăng Ya vừa cuốn hút, lại mang tới cảm giác bình an và nhẹ nhàng khi gần bên.

Thiết kế thứ nhất kết hợp của sự sống cây cỏ hoa lá và màu sắc thiên nhiên trù phú của Chư Đăng Ya, sắc vàng và xanh sẽ mang lại hai sắc thái tươi mới, và thiết kế còn có những chi tiết đặc trưng là các ô vuông chắp vá.

Thiết kế thứ 2 khai thác yếu tố những tầng mây bao quanh núi lửa, sự bồng bềnh và uyển chuyển của chân váy như những tầng mây đang trôi thật êm đềm, thiết kế này nhấn mạnh tinh thần thơ mộng và tinh khiết.

Thiết kế thứ 3 là sự kết hợp và giao thoa của sắc thái núi lửa vào mùa khô. Điểm nhấn là hoa dã quỳ, tưởng nhớ về mùa hoa dã quỳ vừa qua đi và nhường chỗ cho mùa khô để lộ ra lớp đất bazan trơ trọi, cảm xúc của thiết kế này là sự trầm mình của ngọn núi như một cô gái đã trải đời vừa gợi cảm vừa thanh tao.

Thiết kế thứ 4 là sự chuyển giao sắc thái của núi lửa, từ sự trơ trọi của lớp đất bazan, Chư Đăng Ya được những người bạn nông dân mặc lên một chiếc áo sắc xanh mới, sự sống lại bắt đầu được tái sinh.

Thông qua bộ sưu tập này, Nguyễn Thị Hiếu Vân gửi gắm thông điệp: Cuộc sống vốn sẽ có lúc trơ trọi như mùa khô ở Chư Đăng Ya nhưng rồi sự sống đang bắt đầu vươn lên khi đúng thời điểm, hãy chờ đợi và cố gắng vững tin vào tương lai tươi sáng.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm