Lần đầu tham gia Tuần lễ thời trang New York, Dahan Phương Oanh “ẵm” luôn 5 show

Lần đầu tiên đặt chân đến tuần lễ thời trang New York, Dahan Phương Oanh đã được tuyển chọn cho 5 show diễn của thương hiệu cao cấp

Dahan Phương Oanh trên sàn diễn LaQuan Smith Xuân Hè 2023 ở tuần lễ thời trang New York. Ảnh: ImaxTree

Những năm trước, Dahan Phương Oanh đã tham gia các tuần lễ thời trang London, Paris, Milan. Mãi đến 2022 thì nàng mẫu Việt mới lần đầu tham gia New York. Vậy là Dahan Phương Oanh đã tham gia đủ bộ “tứ đại tuần lễ thời trang” có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

Dahan Phương Oanh kể về trải nghiệm tuần lễ thời trang New York

Có điều gì khác biệt giữa các tuần lễ thời trang? Dahan Phương Oanh đáp: Đó là cách thức tuyển chọn người mẫu. “Ở New York cũng giống London, casting theo dạng request. Còn Milan và Paris thường thích open casting”, cô chia sẻ.

Request casting là hình thức tuyển chọn khi agency gửi comp card của người mẫu đến nhà thiết kế/thương hiệu. Comp card của người mẫu nào bắt mắt thì người mẫu ấy sẽ được hẹn gặp mặt đơn vị tuyển chọn. Nếu người mẫu ấy ngoài đời hợp tiêu chuẩn của nhà thiết kế/thương hiệu thì sẽ được lựa chọn cho show diễn ngay và luôn. Còn hình thức open casting là khi các người mẫu phải trực tiếp đến buổi tuyển chọn để diễn catwalk live trước mặt êkíp sáng tạo.

Dahan Phương Oanh thắng 5 show ở Tuần lễ thời trang New York qua hình thức request casting. Ảnh: ImaxTree

Hình thức open casting gây sức ép lớn đến các người mẫu. Phải dậy sớm xếp hàng, cạnh tranh trực tiếp tại hiện trường, do đó có thể mắc lỗi lầm không đáng có. Nhưng hình thức request casting cũng khắc nghiệt không kém khi đòi hỏi người mẫu phải có comp card chuẩn. Dahan Phương Oanh, với kinh nghiệm từ nhiều mùa thời trang trước, cùng với các dự án chụp ảnh quảng cáo và look book đa dạng, đã liền tù tì trúng luôn 5 show diễn khi lần đầu tiên tham dự tuần lễ thời trang New York.

>>> XEM THÊM: DAHAN PHƯƠNG OANH THAM GIA CHỤP BST FURLA XUÂN HÈ 2022 TỪ Ý

Hãy cùng Harper’s Bazaar điểm danh qua các show diễn tại New York mùa Xuân Hè 2023 có sự góp mặt của Dahan Phương Oanh. Đó là Prabal Gurung, Dion Lee, LaQuan Smith, Puppets and Puppets, và Peter Do.

Prabal Gurung

Look 30 trong BST Prabal Gurung Xuân Hè 2023. Ảnh: ImaxTree

Prabal Gurung là nhà thiết kế người Singapore mang dòng máu Nepal, gia nhập làng thời trang ở Ấn Độ, và thành danh khi lập nghiệp ở New York. Các thiết kế của Prabal Gurung luôn đầy màu sắc, phản ánh nguồn cội Á Châu nơi anh sinh ra.

Mùa Xuân Hè 2023, nhà thiết kế lấy cảm hứng từ những cá thể độc bản đang sống hết mình vì tương lai. “Tôi muốn đưa những người khác biệt, sống không nề hà, và đưa năng lượng mong muốn thay đổi thế giới của họ vào show diễn. Họ mang lại niềm hy vọng cho tôi”.

Dion Lee

Dion Lee thích những người mẫu năng tập luyện, có thân hình săn gọn. Ảnh: ImaxTree

Nhà thiết kế sinh năm 1985 ở Sydney, Úc thành lập thương hiệu riêng tại quê nhà năm 2009, nhưng trở nên nổi tiếng toàn cầu sau khi chuyển đến New York trình diễn năm 2014. Năm 2018, khi nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle mặc một thiết kế của anh, người người đổ xô đi mua mặt hàng này khiến website Dion Lee bị sập và cũng giúp tên tuổi của anh lan truyền rộng rãi hơn bao giờ hết.

Mùa Xuân Hè 2023, Dion Lee cho biết mình đang dần hoàn thiện các pattern cắt vải, để phục trang có thể khoe trọn thân hình của người mặc. Các thiết kế của anh như một tác phẩm kiến trúc, được cắt may chính xác nhất, và do đó anh cũng ưa chuộng các người mẫu có thân hình săn gọn do chăm chỉ tập luyện.

Puppets and Puppets

Thương hiệu contemporary trẻ của New York cũng chọn Dahan Phương Oanh. Ảnh: ImaxTree

Một thương hiệu thành lập bởi họa sỹ Carly Mark. Ra mắt bộ sưu tập đầu tiên năm 2019, đến nay Puppets and Puppets từ một dự án thử nghiệm đã trở thành một thương hiệu thời trang có tiếng nói tại New York.

Những yếu tố mỹ thuật vẫn hiện diện trong các thiết kế, từ những hình in trừu tượng cho đến cách phối họa tiết độc và lạ. Carly Mark cũng thường xuyên tìm thấy cảm hứng ở thế giới mỹ thuật và điện ảnh – ví dụ trong mùa Xuân Hè 2023 là bộ phim Eyes Wide Shut của cố đạo diễn huyền thoại Stanley Kubrick.

LaQuan Smith

Dahan Phương Oanh mặc look 24 của BST. Ảnh: ImaxTree

Nhà thiết kế da màu sinh năm 1988 đang mang đến luồng gió mới trong địa hạt thời trang cao cấp trẻ (contemporary) ở New York. Dù bị cả trường FIT và Parsons từ chối khi nộp đơn xin theo học, anh không nản chí. Anh đổi sang làm một stylist, rồi tìm cơ hội ra mắt thương hiệu riêng năm 2008. Đến nay, các thiết kế của LaQuan Smith đã được mặc bởi nhiều ngôi sao như Rihanna, Selena Gomez, Jennifer Lopez, Nicki Minaj…

Peter Do

Show diễn Peter Do Xuân Hè 2023 đang gây sốt MXH vì có sự tham gia của Jeno NCT. Ảnh: ImaxTree

Khi nhà thiết kế gốc Việt lựa chọn người mẫu thuần Việt! Sinh ra ở Biên Hòa và di cư đến Mỹ năm 14 tuổi, Peter Do là một nhà thiết kế gốc Việt đã chiến thắng giải thưởng LVMH Prize năm 2014. Các thiết kế của anh đậm tính chất tối giản và có tính chất ứng dụng cao.

Cho mùa Xuân Hè 2023, Peter Do quyết định đi theo con đường phi giới tính. “Nhiều người bảo tôi là đã đến lúc cần phải ra mắt bộ sưu tập cho nam giới”, nhà thiết kế nói. “Bây giờ, tôi tự hào khi nói rằng Peter Do không thiết kế cho nam hay cho nữ, mà cho tất cả mọi người”.

Dahan Phương Oanh hy vọng sẽ tiếp tục được quay trở lại Tuần lễ thời trang New York trong tương lai

Ảnh: ImaxTree

“Cảm giác thấy tự hào một chút, vui một chút, nhưng mình vẫn hy vọng sẽ làm được nhiều điều tốt hơn ở những chặng đường kế tiếp”, nàng mẫu nói.

Trước khi tuần lễ thời trang diễn ra, Dahan Phương Oanh đã dành vài ngày để thăm thú New York. “Mình đến sớm để làm quen dần với thành phố”, cô nàng bật mí. “Hẹn một ngày quay lại không xa, hy vọng mình và New York sẽ ‘yêu nhau'”.

>>> XEM THÊM: MẶC HAUTE COUTURE CÓ CẢM GIÁC THẾ NÀO? DAHAN PHƯƠNG OANH TRẢ LỜI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm