Đá thiên thạch, lựa chọn thiết kế mặt đồng hồ mới của Rolex, Cartier, Hermès

Đồng hồ mặt thiên thạch (meteorite dial) ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Bạn biết gì về chúng?

Dạo gần đây xuất hiện hàng loạt những mẫu đồng hồ có mặt rất lạ. Chúng được làm từ một chất liệu xam xám, hơi óng ánh, có vân không đồng nhất. Đây chính là đá meteorite, tức mảnh thiên thạch vỡ.

Đá thiên thạch được liệt kê vào hàng đá bán quý. Mặt đồng hồ làm từ đá meteorite chẳng lấp lánh như aventurine hay những loại khảm kim cương. Nó cũng không tạo cảm giác tỉ mẩn như mẫu được tráng men. Nhưng đá thiên thạch ngày càng thịnh hành trong giới làm đồng hồ cao cấp.

Đá thiên thạch, xu hướng khảm mặt đồng hồ mới

Xu hướng dùng đá quý làm mặt đồng hồ không mới. Từ cuối thập niên 1960 cho đến đầu những năm 1980 xuất hiện nhiều mẫu đồng hồ cao cấp có mặt được khảm từ một tảng đá bán quý. Ví dụ như malachite, đá mắt mèo, turquoise, onyx… Có thể xem trào lưu dùng đá thiên thạch làm mặt đồng hồ là một bước “nâng cấp” xu hướng này.

Vì sao đá thiên thạch lại cuốn hút như thế? Có lẽ vì sự khó khăn để thu thập chúng.

Một tảng đá hình thành từ hàng triệu năm trước. Sau khi trôi nổi vô định trong không gian, chúng xuyên qua tầng khí quyển để đáp xuống mặt đất. Mang đá thiên thạch khảm lên mặt đồng hồ chẳng khác gì mang một mảnh vỡ ngôi sao trên trời lên cổ tay. Tặng một chiếc đồng hồ mặt thiên thạch cho người thương chẳng khác gì câu thơ hái trăng sao gửi tặng cho người.

Theo ông Alexandre Ghotbi, trưởng phòng Đồng hồ, phụ trách khu vực châu Âu và Trung Đông của phòng đấu giá Phillips: Xu hướng tìm kiếm đồng hồ mặt thiên thạch đã tăng vọt trong vài năm đổ lại. “Trong số đó, Rolex được ưa chuộng nhất. Các mẫu Rolex được truy lùng gồm các dòng DayDate, DateJust và Daytona có mặt đá meteorite”.

Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về một số mẫu đồng hồ mặt thiên thạch đẹp và hot nhất trong những năm gần đây.

Rolex Oyster Perpetual GMT-Master II

Có thể thấy sự hứng thú của Rolex với đá thiên thạch đang kích cầu người tiêu dùng đi truy lùng các mẫu đồng hồ sử dụng loại đá này. Rolex áp dụng đá meteorite cho rất nhiều dòng đồng hồ. Mỗi dòng lại được thiết kế khác lạ, sao cho phù hợp nhất với cá tính của mẫu ấy.

Đồng hồ mặt thiên thạch Rolex

Rolex khiến các fan hứng thú khi ra mắt mẫu Oyster Perpetual GMT-Master II với mặt đá thiên thạch. Chiếc đồng hồ cơ này có chức năng đọc hai múi giờ và lên dây tự động.

Đây là lần đầu tiên Rolex áp dụng mặt đá meteorite cho dòng đồng hồ Oyster Perpetual GMT-Master II. Mặt đá xám nổi bật đối lập với vòng bezel hai màu xanh-đỏ. Vỏ vàng trắng 18k sang trọng.

Rolex Cellini Moonphase

Trong khi mẫu Oyster Perpetual GMT Master-II nam tính vì toàn bộ mặt đồng hồ được làm từ đá thiên thạch, mẫu Rolex Cellini Moonphase lại thanh lịch vì chỉ sử dụng một mảnh meteorite để làm mặt trăng nhỏ xíu. Có thể thấy chất liệu này biến hóa thượng thừa dưới bàn tay Rolex. Lúc xù xì gai góc, lúc lại thanh lịch cổ điển.

Mẫu Cellini Moonphase ra mắt năm 2017. Đây là lần đầu tiên Rolex áp dụng tính năng lịch mặt trăng cho dòng sản phẩm này. Vì vậy mà Rolex đã “chơi lớn”, sử dụng đá thiên thạch làm điểm nhấn cho mặt trăng tí hon trên mặt đồng hồ.

Dòng đồng hồ Cellini của Rolex mỏng và minimalist hơn các mẫu Rolex khác. Áp dụng đá thiên thạch cho toàn bộ mặt đồng hồ không phù hợp với thị hiếu tối giản của dòng Cellini.

>>> Xem thêm: ĐỒNG HỒ ROLEX CELLINI MOONPHASE: VŨ ĐIỆU DƯỚI TRĂNG

Rotonde de Cartier Earth and Moon

Cartier cũng là một thương hiệu đồng hồ cao cấp khác hiểu rõ sức hút của đá thiên thạch. Sở hữu một mảnh đá đến từ ngoài thiên hà có một ma lực hấp dẫn đối với khách hàng của Cartier. Nhưng vẻ xù xì của viên đá thiên thạch này hơi “lệch tông” so với thị hiếu trang nhã, cổ điển của Cartier. Thương hiệu đã xử lý như thế nào? Câu trả lời từ Cartier là mẫu Rotonde de Cartier Earth and Moon.

Đồng hồ mặt thiên thạch Cartier

Đồng hồ Rotonde de Cartier Earth and Moon ra mắt tại hội chợ triển lãm SIHH 2016. Nó thuộc dòng đồng hồ cao cấp của Cartier. Thiết kế sử dụng vỏ vàng hồng đối lập với mặt đồng hồ xám.

Đá thiên thạch được dùng làm nền cho phần chỉ giờ, và tấm che đọc lịch mặt trăng cho thiết kế Rotonde de Cartier Earth and Moon. Lịch mặt trăng được kết hợp với chức năng tourbillon tinh xảo.

Hermès Arceau L’Heure de la Lune

Theo sát trào lưu đồng hồ mặt thiên thạch, Hermès ra mắt mẫu Arceau L’Heure de la Lune. Mẫu đồng hồ mặt trăng này có ma lực hấp dẫn đặc biệt, vì cách thiết kế mặt đồng hồ kép mô phỏng chu kỳ mặt trăng khuyết rồi tròn, tròn rồi khuyết.

Đồng hồ mặt thiên thạch Hermès

Ra mắt đầu năm 2020, mẫu Arceau L’Heure de la Lune của Hermès có đến 3 phiên bản mặt đá thiên thạch khác nhau. Chúng được đặt tên theo nơi tảng đá meteorite được khai quật.

Đồng hồ mặt thiên thạch Hermès Lunar Meteorite

Mẫu Lunar Meteorite, sử dụng đá thiên thạch có nguồn gốc từ mặt trăng. Hermès đã thiết kế dây và mặt số màu nâu hợp với tông ấm của đá.

Đồng hồ mặt thiên thạch Hermès Black Sahara

Mẫu Black Sahara, đặt tên theo sa mạc Sahara nơi thiên thạch này được khai quật. Đi kèm là mặt đen và dây đeo cá sấu cũng màu đen bóng.

Đồng hồ mặt thiên thạch Hermès Martian Meteorite

Quý hiếm nhất là mẫu Martian Meteorite, sử dụng thiên thạch đến từ sao Hỏa. Dòng đồng hồ Arceau L’Heure de la Lune ấn tượng vì mặt trăng đẹp như thật chuyển động trên mặt đá thiên thạch xù xì.

Piaget Altiplano Automatic 40mm

Dòng đồng hồ Altiplano của Piaget nổi tiếng vì siêu mỏng. Thế nhưng thương hiệu kim hoàn này vẫn có thể kết hợp mặt đồng hồ Altiplano với đá thiên thạch. Quả là một minh chứng cho tay nghề thượng thừa của nghệ nhân Piaget, vì đá thiên thạch nổi tiếng là khó chế tác, dễ gãy vỡ.

Đồng hồ mặt thiên thạch Piaget

Piaget nâng cấp dòng Altiplano năm 2019 với hai mẫu có mặt làm từ đá thiên thạch. Thiết kế tối giản của đồng hồ Altiplano khoe trọn ma lực của đá meteorite.

Để làm rõ các đường vân Widmanstätten trong đá thiên thạch chứa sắt và kẽm, hình thành khi thiên thạch xuyên qua tầng khí quyển và bị đốt cháy, các nghệ nhân Piaget đã dùng axít mài bóng bề mặt viên đá.

Jaquet Droz Loving Butterfly Automaton

Thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz đã rất nhiều lần sử dụng đá thiên thạch làm mặt đồng hồ. Có mẫu đơn giản, như Grande Seconde Off-Centered Meteorite. Nhưng đúng với chất cầu kỳ của Jaquet Droz, thì ta phải nói đến mẫu Loving Butterfly Automaton.

Dòng Loving Butterfly Automaton của Jaquet Droz đặt những hình nhân bằng vàng 18k có thể cử động trên nền mặt đá thiên thạch. Chẳng vì vậy mà nó có tên gọi “automaton”.

Mẫu Loving Butterfly Automaton chỉ có 28 chiếc được sản xuất toàn cầu, với các phiên bản mặt đá thiên thạch, đá lapiz lazuli và opal. Theo lời ông Christian Lattman, Tổng giám đốc Jaquet Droz, những mẫu đồng hồ này luôn được sản xuất với phiên bản giới hạn một phần vì chính mặt đá thiên thạch. “Các thiết kế sử dụng mặt đá quý luôn có vân khác lạ, không đồng nhất. Vì vậy, chiếc đồng hồ của bạn có thể được xem là độc nhất vô nhị”.

>>> Xem thêm: CÔNG NGHỆ MỚI NÀY CÓ THỂ BIẾN CHIẾC ĐỒNG HỒ ROLEX THÀNH ĐỒNG HỒ THÔNG MINH

Trích SCMP, GearPatrol
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm