Nghệ sỹ graffiti huyền thoại gốc Việt Cyril Kongo triển lãm tranh Tết Tân Sửu 2021

Mùa Tết Tân Sửu năm nay, huyền thoại graffiti thế giới Cyril Kongo ra mắt bức tranh Tết Tân Sửu. Tác phẩm được vẽ bằng nghệ thuật graffiti độc đáo.

Video ghi lại màn bắt tay của Cyril Kongo và thương hiệu đồ bếp xa xỉ La Cornue

Cyril Kongo là một trong những nghệ sỹ graffiti hàng đầu thế giới. Ông có công tiên phong, thúc đẩy phong trào nghệ thuật đường phố lành mạnh tại Pháp và tôn vinh nét đẹp của bộ môn này. Trong giới thời trang, Cyril Kongo nổi tiếng từ khi hợp tác với nhà mốt Hermès, Chanel, Richard Mille,…

Mùa Tết Tân Sửu 2021, Cyril Kongo trình làng bức tranh graffiti lấy hình tượng chú trâu làm chủ đạo. Được biết, tập tục treo tranh ngày Tết mang ý nghĩa đặc biệt đối với ông. Rời xa quê hương từ năm lên 6 tuổi, nhưng dưới sự giáo dục của một gia đình đậm văn hóa truyền thống xứ Huế, nét đẹp phương Đông đã sớm “ngấm” vào con người ông.

Tâm đắc sự tương đồng giữa hai nét đẹp trong thú chơi tranh mùa Tết của người Việt và graffiti, Cyril Kongo đã sáng tác nên bức tranh Kongo 2021.

Khi biểu tượng chú trâu Tết Tân sửu kết hợp cùng phong cách nghệ thuật graffiti

Tác phẩm “Kongo 2021” – món quà Cyril Kongo dành tặng người hâm mộ tại quê nhà.

Tác phẩm “Kongo 2021” – món quà Cyril Kongo dành tặng người hâm mộ tại quê nhà.

Bức tranh Kongo 2021 lấy hình tượng chú trâu, linh vật của năm Tân Sửu. Tranh được vẽ trên khổ vuông, đóng viền vàng. Đây là đường nét cách điệu từ lá cờ hội dân gian. Ở Việt Nam, trâu nước là người bạn quen thuộc của nông dân. Chú trâu đại diện cho đức tính cần cù, chăm chỉ và bản lĩnh.

Trong tranh, hình tượng này được vẽ bằng các khối màu nóng cam, đỏ, vàng,… nổi bật trên nền xanh dương đậm. Dòng chữ “Chúc mừng năm mới Tân Sửu” được vẽ cách điệu theo phong cách graffiti.

Với Kongo 2021, Cyril Kongo đã chọn chất liệu vải linen đặc biệt của Pháp, kết hợp cùng sơn acrylic. Kỹ thuật chơi màu uyển chuyển đổi từ tông đậm sang nhạt tạo sự tương phản và chiều sâu thị giác thú vị. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy dòng chữ “Chúc mừng năm mới Tân Sửu” hiện lên – thật độc đáo!

Bức tranh “Kongo 2021” hiện đang được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery.

Bức tranh “Kongo 2021” hiện đang được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery.

Một sự thật thú vị: Kongo 2021 cũng là bức tranh duy nhất về chủ đề Tân Sửu do nghệ sỹ Cyril Kongo sáng tác. Tác phẩm được trưng bày tại gallery cá nhân của Kongo, tọa lạc trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Kongo 2021 cũng mang ý nghĩa về sự tương đồng giữa hai nền văn hóa Đông – Tây. Tác phẩm vừa hướng về quê hương cội nguồn của nghệ sỹ, vừa mang hy vọng đến tương lai.

Đôi nét về Cyril Kongo

Chân dung nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo.

Chân dung nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo.

Nghệ sỹ Cyril Kongo có tên thật là Cyril Phan. Ông là một nghệ sỹ graffiti nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Cyril đã đóng góp to lớn trong việc nâng tầm bộ môn nghệ thuật đường phố graffiti thế giới. Ông được đánh giá cao bởi sự xuất sắc trong kỹ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện. Đi kèm theo đó là tính nhân văn sâu sắc được truyền tải trong mỗi tác phẩm.

Trong giới thời trang, Cyril Kongo được các thương hiệu hàng đầu “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Đó là Hèrmes, Chanel, Richard Mille, Maserati,… Ông cũng từng gặp gỡ, hợp tác với huyền thoại Karl Lagerfeld.

Cậu bé Cyril Phan (tên thật của Cyril Kongo) trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

Cậu bé Cyril Phan (tên thật của Cyril Kongo) trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

Các tác phẩm của Cyril Kongo từng được tôn vinh tại nhiều nơi trên thế giới từ Grand Palais danh giá ở Paris hay “Khải hoàn môn thứ hai của Paris” Grande Arche la Défense. Tranh của ông cũng được treo trong những phòng trưng bày nổi tiếng tại Tokyo, Hongkong, Singapore, Amsterdam hay bảo tàng tại New York.

Được biết, gallery cá nhân đầu tiên của Cyril Kongo được khai trương tại Hà Nội vào tháng 9/2020. Đây là lời tri ân của nghệ sĩ graffiti huyền thoại với quê hương Việt Nam. Ông cũng hy vọng nhân cơ hội giới thiệu đến khán giả trong nước những tác phẩm làm nên tên tuổi của chính mình trên thế giới.

BST Chanel x Cyril Kongo mùa Métiers d’Art 2018. Ảnh: Chanel

THÔNG TIN CHO BẠN

Phòng tranh Cyril Kongo ở Hà Nội

Địa chỉ: 9 Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm
Giờ mở cửa: 10h00 đến 19h00, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Điện thoại: (+84) 24 32045650

>>> Xem thêm: THẦN THOẠI TRUNG HOA SƠN HẢI KINH SỐNG DẬY QUA BỘ ẢNH THE MYTH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm