Củ dền chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều người sử dụng củ dền để ăn, ép nước uống hoặc đắp mặt nạ mà không biết củ dền có tác dụng gì. Ở bài viết này, Bazaar Vietnam giải đáp cụ thể công dụng củ dền đỏ.
Giá trị dinh dưỡng của củ dền
Củ dền đỏ có chất gì? Trên thực tế, củ dền chứa gần như tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Rau củ này rất giàu chất dinh dưỡng có lợi.
Ước tính 100g củ dền luộc chứa:
• Lượng calo: 44
• Chất đạm: 1,7g
• Chất béo: 0,2g
• Carbs: 10g
• Chất xơ: 2g
• Folate: 20% giá trị hàng ngày (DV)
• Mangan: 14% DV
• Đồng: 8% DV
• Kali: 7% DV
• Magiê: 6% DV
• Vitamin C: 4% DV
• Vitamin B6: 4% DV
• Sắt: 4% DV
Củ dền có tác dụng gì? Lợi ích của củ dền đỏ
Với nguồn dưỡng chất như vậy, củ dền có tác dụng gì? Dưới đây là một số công dụng củ dền đỏ đối với sức khỏe và làn da.
1. Có thể trì hoãn lão hóa sớm
Củ dền chứa vitamin A và carotenoid cùng một lượng lớn lutein. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do và bảo vệ da trước lão hóa.
Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng về vấn đề này, song một nghiên cứu ở Trung Quốc cũng đã chứng minh hàm lượng phenolic trong củ dền có đặc tính chống lão hóa da.
>>> Mách bạn: 15 CÁCH CHỐNG LÃO HÓA DA MẶT VÔ CÙNG HIỆU QUẢ
2. Củ dền có tác dụng gì? Làm đẹp da
Củ dền có tác dụng gì cho da mặt? Củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Lượng vitamin A dồi dào trong củ dền đỏ cải thiện sức khỏe làn da và hỗ trợ sản sinh tế bào mới.
Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào không chỉ bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV mà còn cũng giúp tổng hợp collagen, mang lại làn da trẻ trung.
>>> Mách bạn: 17 CÁCH LÀM ĐẸP DA MẶT, MẮT VÀ TÓC BẰNG KHOAI TÂY
3. Tốt cho thai nhi
Củ dền rất giàu axit folic. Đây là thành phần quan trọng, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bào thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, củ dền cũng bổ sung sắt cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu.
4. Giảm huyết áp
Củ dền có tác dụng gì cho sức khỏe? Theo nghiên cứu tại Đại học Queen Mary – London, nước ép củ dền có khả năng giảm huyết áp nếu sử dụng trong vòng 4 tuần. Theo các chuyên gia, củ dền có nitrat khi đi vào cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric giúp các mạch máu mở rộng, từ đó ổn định huyết áp.
5. Tốt cho hệ tim mạch
Chất nitrat trong củ dền làm giảm huyết áp, do vậy giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép củ dền có thể ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, cung cấp lượng oxy dồi dào cho các cơ xương, từ đó ngăn ngừa bệnh tim.
6. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Một số nhà nghiên cứu dự đoán rằng chiết xuất củ dền có chứa betanin, nên có khả năng ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu ở Đại học Howard, Washington, nếu ăn củ dền thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư da. Củ dền cũng được chứng minh giảm đáng kể sự tăng sinh của tế bào ung thư.
7. Củ dền có tác dụng gì? Thải độc và cải thiện chức năng gan
Những vitamin và khoáng chất như vitamin B, canxi, sắt, betaine có trong củ dền giúp thực phẩm này trở thành một trong những thứ tốt nhất cho gan. Bên cạnh đó, pectin trong loại rau củ này là một chất xơ có thể thải độc gan hiệu quả.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Ba Lan, củ dền còn cải thiện chức năng gan do bảo vệ cơ quan này khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
8. Cải thiện hiệu suất thể thao
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng củ dền giúp cơ bắp tiết kiệm nhiên liệu hơn, do đó tăng cường sức bền khi hoạt động thể thao. Nitrat trong củ dền có thể sản xuất năng lượng trong tế bào nâng cao sức bền. Tuy nhiên, bạn cần ăn hoặc uống nước ép 2 – 3 giờ trước khi tập luyện để đạt được lợi ích này.
9. Củ dền có tác dụng gì? Chống lại chứng viêm
Một nghiên cứu của Iran và nghiên cứu khác ở Ai Cập đã chứng minh nước ép củ dền có hiệu quả trong việc điều trị viêm (chẳng hạn như viêm ở thận). Các chất như folate, chất xơ và betalain chịu trách nhiệm cho đặc tính chống viêm của củ dền.
10. Tăng cường sức khỏe não bộ
Một trong những lợi ích của củ dền đỏ là làm cho hệ thần kinh của não linh hoạt hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, nitrat chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể còn cho phép các tế bào não giao tiếp với nhau, do đó tăng cường sức khỏe của não bộ đồng thời tăng lưu lượng máu lên não và tăng khả năng nhận thức.
11. Kiểm soát lượng đường trong máu
Củ dền đỏ có tốt không? Củ dền có nhiều chất xơ, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Theo một nghiên cứu của Anh, tiêu thụ nước ép củ dền có khả năng ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.
12. Củ dền có tác dụng gì cho sức khỏe? Tốt cho tiêu hóa
Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép, sinh tố củ dền có thể cải thiện tiêu hóa. Từ lâu, người La Mã đã sử dụng loại rau củ này để điều trị táo bón và một số bệnh về đường tiêu hóa khác.
Sở dĩ củ dền tốt cho hệ tiêu hóa vì nó giàu chất xơ. Chất này không chỉ tăng nhu động ruột, cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa mà còn có khả năng điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng.
13. Giảm mức cholesterol xấu
Củ dền cũng là một trong số ít thực phẩm ít calo và không chứa cholesterol. Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn chiết xuất từ thực phẩm này đã giảm tổng mức cholesterol và tăng lượng cholesterol tốt.
14. Củ dền có tác dụng gì? Ngăn ngừa thiếu máu
Củ dền không chỉ giàu chất sắt mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, folate trong loại rau củ có màu đỏ tươi này cũng hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.
>>> Mách bạn: 6 TUYỆT CHIÊU TRỊ THÂM MÔI BẰNG CỦ DỀN
15. Cải thiện sức khỏe tình dục
Người ta tin rằng củ dền đã được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục từ thời La Mã. Củ dền chứa một lượng boron tốt, thành phần có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hormone giới tính.
Bên cạnh đó, chất betaine trong thực phẩm này cũng giúp tâm trí thư giãn, tryptophan góp phần tạo ra hạnh phúc. Theo một nghiên cứu của Ả Rập Xê Út, nước ép củ dền cũng có thể giúp điều trị chứng yếu sinh lý.
16. Củ dền có tác dụng gì cho sức khỏe? Ngăn ngừa các bệnh về mắt
Củ dền rất giàu beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
17. Ngăn ngừa loãng xương
Như đã nói, nitrat trong củ dền khi vào cơ thể sẽ chuyển thành oxit nitric. Chất này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như chứng loãng xương.
Đặc biệt, củ dền có silica – một khoáng chất cần thiết giúp cơ thể sử dụng canxi hiệu quả. Vậy nên, uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày có thể ngăn ngừa loãng xương và các bệnh liên quan tới xương khớp khác.
18. Hỗ trợ giảm cân
Củ dền giàu vitamin, khoáng chất và nước; nó cũng chứa lượng vừa phải protein, chất xơ nhưng rất ít calo, chất béo. Vì vậy nếu biết sử dụng đúng cách có thể giúp giảm cân. Các nhà khoa học cho rằng củ dền là thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.
Củ dền có tác dụng gì? Ngoài những tác dụng đáng kể trên, củ dền đỏ còn được biết đến là có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, hỗ trợ điều trị gút…
>>> Mách bạn: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ
Củ dền đỏ có hại không?
Củ dền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và làn da. Thế nhưng nếu không biết dùng đúng cách, loại rau củ này cũng có thể gây hại.
Cụ thể củ dền giàu oxalat, có thể gây sỏi thận nếu bạn ăn hoặc uống nước ép này nhiều. Với hầu hết những người khỏe mạnh, oxalat không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu bạn có nguy cơ sỏi thận hoặc bị bệnh này thì không nên uống nhiều nước ép củ dền.
Củ dền đỏ kỵ với gì? Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý củ dền kỵ với sữa. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Do đó đừng vì sự ngọt ngào của sữa mà pha với nước ép củ dền.
Với những người đang phải dùng thuốc trị huyết áp hoặc người mắc chứng huyết áp thấp cũng nên cân nhắc khi uống nhiều nước ép củ dền. Nạp một lượng lớn thực phẩm này có thể gây hạ huyết áp đột ngột, nguy hiểm tới tính mạng.
Với bài viết này, Bazaar Vietnam đã trả lời câu hỏi củ dền có tác dụng gì. Củ dền quả thực là có nhiều công dụng tuyệt vời không chỉ với sức khỏe mà còn cho sắc đẹp. Hãy thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong chế độ ăn để thu được những lợi ích đáng kể đó bạn nhé!
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam