Cotton Day Vietnam 2021: Đi tìm giải pháp cho tính minh bạch, bền vững trong dệt may

Trong lần tổ chức thứ năm này, diễn đàn thời trang Cotton Day tập trung vào chủ đề “Sự Bền Vững và Minh Bạch Quý Vị Có Thể Tin Tưởng”

Cotton Day là sự kiện thường niên nhằm cung cấp thông tin thị trường dệt may mới nhất. Chương trình do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức tại nhiều quốc gia Châu Á từ những năm đầu thập niên 1990. Cotton Day bắt đầu tổ chức tại Việt Nam vào năm 2017. Năm nay, Hiệp hội bông Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tổ chức Cotton Day Vietnam 2021. Chủ đề của năm nay là Sự Bền Vững và Minh Bạch Quý Vị Có Thể Tin Tưởng.

Cotton Day Vietnam 2021 sẽ mang đến thông tin về các xu hướng phát triển then chốt của ngành. Qua đó, chương trìnhcung cấp các giải pháp thiết yếu mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần để thay đổi và thích nghi với nhu cầu của thị trường trong giai đoạn hậu COVID-19.

Cotton Day Vietnam 2021: Tính minh bạch và bền vững trong dệt may và thời trang

Vì Covid-19, Cotton Day Vietnam 2021 sẽ diễn ra trên nền thực tế ảo 6Connex. Sự kiện sẽ bao gồm hai phần:

• Nội dung chính: Hội thảo chung với các bài chia sẻ, cập nhật tình hình ngành bông tại Việt Nam và thế giới. Cập nhật xu hướng và góc nhìn từ những nhãn hàng, nhà bán lẻ  hàng đầu thế giới về chủ đề bông bền vững.  

Các phiên hội thảo chuyên đề với các chuyên gia, diễn giả khách mời đặc biệt. Tất cả thảo luận về những vấn đề liên quan đến các giải pháp cho ngành bông. Thống nhất bộ tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng bông Mỹ (US Cotton Trust Protocol).  

BZ-Cotton-Day-Vietnam-2021-hinh-anh-3

Ông Võ Mạnh Hùng (áo xanh) chia sẻ thông tin về Cotton Day Vietnam 2021

Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn nhất của bông Mỹ

Chia sẻ về Cotton Day Vietnam 2021, ông Võ Mạnh Hùng – Đại diện Cotton USA tại Việt Nam cho biết: ngành dệt may và thời trang thế giới đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Các doanh nghiệp hướng đến việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các nhãn hàng ngày càng chú trọng đến nguyên liệu vừa mang tính thời trang, vừa thân thiện với môi trường. Bông là nguyên liệu tốt cho môi trường.

Tuy nhiên, phải là bông được trồng theo quy trình dùng ít tài nguyên như đất, nước, phân bón, thuốc trừ sâu. Bông Mỹ được sản xuất theo tiêu chuẩn minh bạch; có thể lượng hóa theo chương trình Trust Protocol giúp các nhãn hàng và chuỗi cung ứng thực hiện mục tiêu bền vững đã đặt ra.

Việt Nam hiện nay là thị trường nhập khẩu lớn nhất của bông Mỹ, tỉ trọng 60%. 

“Mục đích của Cotton Day Vietnam 2021 không chỉ chia sẻ về sợi, về bông. Chúng tôi còn hướng đến cả chuỗi cung ứng, sản phẩm mang tính bền vững minh bạch. Tôi hy vọng Cotton Day năm nay có thể truyền thông điệp này đến các doanh nghiệp ngành dệt may, các nhà sản xuất và nhãn hàng”, ông Hùng chia sẻ.

Bà Trang Lê – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế Đông Nam Á chia sẻ về ngành dệt may Việt Nam

Ngành công nghiệp dệt may Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2021 ra sao?

Trong buổi họp báo Cotton Day Vietnam 2021, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã có những chia sẻ về ngành dệt may Việt Nam.

BZ-Cotton-Day-Vietnam-2021-hinh-anh-2

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu dệt may đứng thứ 2 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt khoảng 35 tỷ đô-la Mỹ. Bất chấp đại dịch Covid-19, đây vẫn là tin rất vui cho ngành công nghiệp dệt may. Trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của nước ta đạt khoảng 32 tỉ đô-la Mỹ; tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

BZ-Cotton-Day-Vietnam-2021-hinh-anh-1

Kim ngạch xuất khẩu của Dệt may Việt Nam 10 tháng đầu năm 2021

Năm nay cũng là năm đầu tiên nước ta xuất khẩu số lượng sợi lớn nhất trong lịch sử. Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn vải địa kỹ thuật (vải làm đường, làm lốp xe) vào Canada, Mỹ và Ấn Độ. Việc chinh phục được các thị trường khó tính như Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản tạo đà phát triển thuận lợi cho dệt may Việt Nam. Năm nay, nước ta đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỉ đô-la Mỹ.

Covid-19 và lệnh giãn cách xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục của ngành khá tốt. Theo ông Vũ Đức Giang, một tháng sau bình thường mới, 80% công nhân đã quay lại các công ty dệt may để làm việc. Trong đại dịch, các doanh nghiệp dệt may đang dần thích ứng và bắt đầu chuyển đổi số.

Cotton Day Vietnam 2021

Chương trình sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến 6Connex từ 08:00-12:00 ngày 1/12/2021.

Để đăng kí tham dự chương trình, quý vị có thể truy cập đường link sau: https://bit.ly/CottonDayVietnam2021Registration  

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

Hiệp hội Dệt May Việt Nam: Lầu 7 toà nhà Vinatex. Số 10 Nguyễn Huệ, Q. 1, TP HCM.

Hotline: 093 800 7995 / 0976 99 88 44

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm