Nước trà vốn từ lâu đã được xem như loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Hàm lượng chất chống ô-xy hóa trong lá trà cao gấp 20 lần so với vitamin E. Uống trà không chỉ giúp ngăn ngừa sự lão hóa cả trong và ngoài cơ thể. Rất nhiều lợi ích khác từ nước trà mà bạn có thể tận dụng. Một trong số đó là rửa mặt bằng nước trà để chống viêm, giảm mụn. Cũng như thanh lọc chất bẩn cho làn da của bạn.
Trên thị trường hiện nay, trà được chia thành từng dòng cụ thể. Gồm có: trà xanh, trà trắng, trà đen, trà Ô Long… Tuy vậy, tất cả chúng đều được thu hoạch từ loài cây duy nhất – cây chè Cemellia sinensis. Tên gọi mỗi loại trà khác nhau phụ thuộc vào thành phẩm (màu sắc; cấp độ ô-xy hóa; thành phần hóa học) sau khi chế biến.
- Trà xanh: Nước trà có màu xanh trong hoặc vàng, vị chát dịu. Trà xanh có nhiều vitamin C, vitamin A và kẽm.
- Trà đen: Có màu nâu hoặc đỏ sẫm, vị chát đậm. Trà đen chứa nhiều chất chát, kali và fluor.
- Trà Ô Long: Nước trà màu vàng nhạt, vị thanh mát, ngọt hậu.
Tùy vào sở thích của bạn, loại trà nào cũng đều đáp ứng mọi vấn đề của da. Cũng như cùng tác dụng dưỡng ẩm, trị thâm/mụn, giảm viêm, làm sáng da…
Bạn đã biết mẹo pha trà đúng cách?
Chọn loại trà không quan trọng bằng cách pha trà đúng cách. Mỗi loại trà sẽ có thời gian canh chuẩn khác nhau để đạt tới hàm lượng cao nhất các dưỡng chất. Đặc biệt là catechin hay L-theanine có trong đó. Với trà túi lọc, bạn hãy áp dụng theo hướng dẫn sau:
- Trà xanh: Pha với nước đun sôi (80 độ C) trong vòng 3 phút.
- Trà đen: Pha với nước đun sôi (100 độ C) trong vòng 5 phút.
- Trà Ô Long: Trà cần pha với nước sôi (85 – 95 độ C) trong vòng 6 phút.
Làm xịt khoáng cho mặt với trà
Công dụng của nước xịt khoáng: Tăng cường dưỡng ẩm, ngăn ngừa da mất nước, làm mờ vết thâm do sẹo mụn. Ngoài ra còn giúp làm mát và giữ lớp trang điểm lâu trôi hơn.
NGUYÊN LIỆU240 ml nước trà đun sôi để nguội THỰC HIỆNBước 1: Bỏ trà túi lọc vào tách, đổ nước nóng trực tiếp vào. Xem bảng hướng dẫn thời gian pha cho từng loại trà. Bước 2: Trong lúc chờ trà nguội, bạn hãy cho 1 muỗng cà phê dầu jojoba hay dầu dừa vào chai xịt rỗng. Bước 3: Tiếp đó, bạn nhỏ khoảng 5–10 giọt tinh dầu thiên nhiên vào chai xịt. Tinh dầu nhằm tạo mùi hương cho nước xịt khoáng. Đồng thời tạo tác dụng dưỡng nhan. Ví dụ: tinh dầu hoa hồng để giữ ẩm, tinh dầu tea tree để kháng khuẩn ngừa mụn. Bước 4: Đổ hỗn hợp trà đã nguội vào chai xịt, lắc đều. Lưu ý: Để tránh tình trạng dung dịch bị tràn ra ngoài, bạn hãy đổ tránh miệng chai khoảng 3–5 cm trước khi đậy nắp xịt vào. |
Làm xịt khoáng cho cơ thể từ trà
Công dụng: Giúp da mịn màng, chống tia cực tím, se nhỏ lỗ chân lông. Làm dịu da (trường hợp da bị bỏng rát do cháy nắng, côn trùng đốt…). Chưa kể tannic acid trong trà còn giúp ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn trên cơ thể. Nhờ đó hạn chế việc tiết mồ hôi và ngăn mùi hiệu quả trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.
NGUYÊN LIỆU240 ml nước trà đun sôi để nguội THỰC HIỆNBước 1: Pha loại trà bạn yêu thích (tương tự hướng dẫn như trên). Sau đó để vào ngăn mát trong tủ lạnh. Bước 2: Gọt sạch lớp vỏ dưa leo, rồi xay nhuyễn. Bỏ hỗn hợp vào miếng vải thô/rây lưới để gạn bã, chỉ lấy phần nước ép. Bước 3: Lấy cốc trà được làm mát ra khỏi tủ lạnh, đổ 1/4 nước trà vào chai xịt. Nếu chai xịt lớn, bạn có thể đổ thêm nước trà vào. Bước 4: Đổ 2 muỗng canh nước ép dưa leo + 1 muỗng canh gel nha đam + 1 – 2 giọt tinh dầu bạc hà vào chai xịt. Bước 5: Lắc chai để hỗn hợp được hòa tan đều. Lưu ý: Sản phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 1 tuần. |
>>>Xem thêm: 5 CÁCH DƯỠNG DA VỚI TRÀ XANH ĐƠN GIẢN MÀ HỮU HIỆU
Harper’s Bazaar Việt Nam