Công bố 7 nghệ sỹ tài năng cố vấn cho chương trình Rolex Mentor và Protégé Arts

Vừa qua, buổi lễ vinh danh những cố vấn và thí sinh năm 2014-2015 của chương trình công bố 7 nghệ sỹ tài năng cố vấn cho Rolex Mentor và Protégé Arts đã diễn ra tại Mexico. Sự kiện này cũng công bố danh sách các cố vấn mới, bảy nghệ sỹ của Công bố bảy nghệ sỹ tài năng cố vấn cho Rolex Mentor và Protégé Arts 2016

Rolex Mentor và Protégé Arts là chương trình tìm kiếm những nghệ sỹ trẻ tài năng trên khắp nơi trên thế giới và tạo điều kiện cho họ gặp gỡ những nghệ sĩ bậc thầy. Trong một năm, những bậc thầy này sẽ đích thân hướng dẫn các nghệ sỹ trẻ cùng phát huy khả năng sáng tạo theo phương pháp một kèm một. Chương trình sẽ bắt đầu vào giữa năm 2016.

Hàng loạt các nghệ sỹ và nhà hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp có tầm ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau và tìm ra những tài năng trẻ để tham dự chương trình. Các cố vấn sẽ lựa chọn một thí sinh trong số 3 hoặc 4 ứng cử viên xuất sắc nhất để vinh danh vào 6–2016. Mỗi ứng viên sẽ được nhận 25,000 francs Thụy Sỹ phí hỗ trợ tham gia chương trình, cùng với 25,000 francs Thụy Sỹ được trao tặng trong đợt kế tiếp để phục vụ cho việc sáng tạo nghệ thuật khi kết thúc năm tham gia chương trình.

Bảy trong số những nghệ sỹ tài năng nhất thế giới đã nhận lời mời cố vấn cho các tài năng trẻ đang phát triển trong vòng một năm tới của chương trình Sáng kiến Rolex Mentor và Protégé Arts. Bảy nghệ sỹ bao gồm:

Joan Jonas (nghệ thuật tạo hình)

Được mệnh danh là “người khổng lồ của những người Mỹ tiên phong ”, nghệ sỹ tạo hình và biểu diễn lừng danh thế giới Joan Jonas đã tạo được dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử hơn 50 năm trong lĩnh vực nghệ thuật này. Một tác phẩm tiêu biểu của cô gần đây đã được triển lãm tại Milan và hệ thống mỹ thuật đa phương tiện mới nhất của cô cũng đã thu hút được rất nhiều người đến với US Pavilion tại sự kiện 2015 Venice Biennale

Joan Jonas

David Chipperfield (kiến trúc)

Hướng đến việc coi trọng các tiêu chí “giá trị, bền vững, ý nghĩa” hơn cả vẻ đẹp trong kiến trúc, kiến trúc sư người Anh, Sir David Chipperfield đã đạt được những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của mình. Một số công trình đáng chú ý của ông bao gồm dự án tái cấu trúc Bảo tàng Neues tại Berlin, Bảo tàng Jumex tại Mexico City và Phòng triển lãm Turner Contemporary của Vương Quốc Anh, gần đây được bình chọn là công trình tiêu biểu nhất Anh Quốc thế kỷ 21.

David_Chipperfield

Ohad Naharin (khiêu vũ)

Một trong những biên đạo múa xuất sắc và có tầm nhìn hiện nay, ông Ohad Naharin, Giám Đốc Nghệ Thuật Công ty Khiêu vũ Batsheva của Israel, nổi tiếng với vai trò người tiên phong trong việc tạo ra một số điệu múa đương đại đầy sáng tạo và lôi cuốn, như trường hợp của ca sĩ Gaga, ngôn ngữ hình thể sáng tạo của ông đã không ngừng phát triển thành động lực cho cả vũ công lẫn những người không biết khiêu vũ.

Ohad Naharin

Alfonso Cuarón (điện ảnh)

Nhà quay phim, biên kịch, sản xuất và biên tập Alfonso Cuarón nổi tiếng bởi những bộ phim rất độc đáo. Sau những thành công vang dội như Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban và Children of Men, ông tiếp tục sản xuất bộ phim kinh dị đầy sáng tạo về mặt kỹ thuật mang tên Gravity (2013), tác phẩm này đã mang về cho Cuarón những giải Oscars danh giá nhất: Đạo diễn xuất sắc nhất – khiến ông trở thành
người Mexico đầu tiên nhận được vinh dự này, và giải Biên tập phim xuất sắc nhất.

Alfonso Cuarón

Mia Couto (văn chương)

Mia Couto, một trong những nhà văn hàng đầu người Châu Phi, sử dụng ngôn ngữ sáng tạo để viết nên những bài thơ đầy ám ảnh/gợi hình, truyện ngắn và tiểu thuyết. Ông sinh ra tại Mozambique, tiểu thuyết đầu tiên của ông, Terra Sonâmbula (Vùng đất mộng du), được xem là một trong những tác phẩm Châu Phi xuất sắc nhất thế kỷ 20, mang về cho ông giải thưởng ”2014 Neustadt International Prize”. Couto cũng được đề cử là ứng viên cho giải Man Booker International năm 2015 cho những cống hiến của ông.

Mia Couto

Philip Glass (âm nhạc)

Nhà soạn nhạc người Mỹ nổi tiếng, Philip Glass nổi tiếng khắp thế giới bởi những điệu nhạc đầy cảm xúc, được nhận biết bởi cấu trúc lặp đi lặp lại. Sự sáng tạo không giới hạn của ông đã mang đến nhiều bản giao hưởng, concerto, nhạc phim và opera, một tác phẩm nổi tiếng nhất là Einstein trên bãi biển, hợp tác cùng Robert Wilson. Tờ Washington Post gọi kiệt tác kinh điển này là một trong những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất thế kỷ XX.
philip-glass-2

 

Robert Lepage (diễn xuất)

Luôn thể hiện sự điêu luyện trong bất kỳ thể loại tác phẩm sân khấu nào, nghệ sĩ người Canada Robert Lepage thể hiện tài năng ở nhiều lĩnh vực bao gồm kịch trường, opera, đạo diễn phim, viết kịch cũng như diễn xuất. Những tác phẩm mang tính tiên phong của ông đã thu hút một lượng lớn khán giả quan tâm trên khắp thế giới. Là lãnh đạo của Công ty sản xuất đa ngành Ex Machina, ông còn thực hiện việc đạo diễn các show và chương trình xiếc, bao gồm chương trình Cirque du Soleil.

Robert Lepage

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm