Co Washing: Dưỡng tóc khô xơ ẩm mượt hơn khi chỉ gội đầu bằng dầu xả

Harper's Bazaar thử nghiệm với trào lưu chỉ gội đầu bằng dầu xả tóc

Co Washing: Dưỡng tóc ẩm mượt hơn khi chỉ gội đầu bằng dầu xả

Từ lâu, chúng ta đã quen với việc tắm rửa, gội đầu thì không thể thiếu bộ đôi dầu gội đầu và dầu xả. Tuy nhiên, thời gian gần đây lại xuất hiện một trào lưu tắm gội khác: chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu. Phương thức này còn được gọi là Co Wash. Nó đặc biệt được đề nghị cho những chị em có mái tóc bị hư tổn, mỏng, khô và dễ gãy rụng.

Vậy thực chất nó hiệu quả như thế nào? Và nó ảnh hưởng đến làn da đầu cũng như mái tóc bạn như thế nào? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu phương thức dưỡng tóc khô xơ mới lạ này.

Co Wash là gì?

Co Wash là từ viết tắt cho Conditioner Washing – có nghĩa là chỉ gội đầu bằng dầu xả (conditioner). Phương thức này loại bỏ hoàn toàn dầu gội đầu.

Khi bạn Co Wash, bạn chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu trong việc chăm sóc tóc hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ phương thức Co Wash vẫn dùng dầu gội đầu. Chỉ là họ dùng sản phẩm này cực kỳ ít ỏi, và chỉ khi nào họ cảm thấy mái tóc thật sự bết nhờn. Có thể là một lần một tháng, thay vì hàng ngày.

Lợi ích của phương pháp gội đầu không dùng dầu gội

Khi chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu, bạn hạn chế mái tóc mình tiếp xúc với các hoạt chất tẩy rửa mạnh của dầu gội. Điều này giúp chân tóc giữ lại lượng dầu tự nhiên cần thiết, tăng cường độ ẩm mượt của mái tóc. Gội đầu mà không dùng dầu gội đầu nghe thì có vẻ “bẩn”, nhưng khá tốt cho mái tóc khô.

Dầu xả cho tóc khô của YVES ROCHER. Chứa dầu quả bơ, dầu dừa và chiết xuất agave nuôi dưỡng tóc khô.

Loại tóc nào nên Co Wash?

Phương thức chăm sóc tóc này được đề nghị cho những người có mái tóc quăn tự nhiên, khô, hoặc những ai nhuộm tóc.

Lý do đến từ sự khác biệt về cấu trúc của sợi tóc. Tóc khô thì dễ hiểu rồi. Nhưng sợi tóc quăn thì sao? Về căn bản, tóc quăn khô hơn khi so với tóc thẳng. Sợi tóc có cấu trúc không đồng đều nên mới quăn tít lại. Những đoạn bị bẻ cong tạo nên kẽ hở, khiến lõi của sợi tóc tiếp xúc với không khí, trở nên dễ bị hư tổn vì thời tiết.

Cả hai loại tóc quăn và tóc khô vì vậy đều cần tăng cường ẩm mượt. Khi gội đầu bằng dầu gội quá thường xuyên, loại bỏ dầu nhờn tự nhiên của sợi tóc, bạn đang khiến mái tóc mình càng dễ khô hơn. Chuyển sang phương thức chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu sẽ bảo vệ sợi tóc của bạn tốt hơn.

Còn các chị em hay nhuộm tóc, chỉ gội đầu bằng dầu xả sẽ hạn chế việc phai mất màu tóc – đặc biệt là những màu thời trang như xanh, hồng, tím… Ngoài ra thì những ai hay nhuộm tóc hẳn cũng phải tẩy tóc, mà quá trình này gây hư tổn tóc khá nặng. Nếu bạn thuộc trường hợp này, chỉ gội đầu bằng dầu xả cũng giúp tăng cường dưỡng chất cho sợi tóc của bạn.

Những ai tẩy tóc, nhuộm tóc trường kỳ có thể thử không gội đầu bằng dầu gội, chỉ dùng dầu xả, để tăng cường độ ẩm cho sợi tóc

Những ai tẩy tóc, nhuộm tóc trường kỳ có thể thử không gội đầu bằng dầu gội, chỉ dùng dầu xả, để tăng cường độ ẩm cho sợi tóc

Cách gội đầu bằng dầu xả

• Chỉ nên áp dầu xả vào ngọn tóc. Phần chân tóc đã được dưỡng mềm và ẩm bằng chính dầu trong da đầu của bạn, nên không cần thêm dầu xả nữa.

• Vì sao tránh dùng dầu xả cho chân tóc? Có thể ví dầu xả như “kem dưỡng da” cho mái tóc. Nó được đặc chế với các hoạt chất khóa ẩm, thay vì hoá chất gột rửa trong dầu gội đầu. Nếu bạn bôi dầu xả vào chân tóc, nó có thể gây đóng cặn lượng dầu thừa, bụi bẩn vào gốc tóc. Qua thời gian dài, thói quen này sẽ gây tắc lỗ chân tóc và gây rụng tóc.

• Khi chỉ gội đầu bằng dầu xả, bạn cần mát-xa da đầu thật kỹ. Không còn hóa chất tẩy rửa trong dầu gội, ngón tay của bạn chính là phương pháp làm sạch da đầu duy nhất. Dành nhiều thời gian kỳ cọ và mát-xa da đầu sẽ giúp loại bỏ cảm giác nhờn nhờn của những ngày không dùng dầu gội.

• Bạn có thể gội đầu bằng dầu xả mỗi ngày. Những hôm cảm thấy tóc quá nhờn, bạn có thể pha loãng giấm trắng/giấm táo cùng nước lạnh để gội đầu trước.

*Như bạn thấy, phương thức này chỉ dành cho những chị em có da đầu khô, mái tóc khô. Nếu bạn có tuýp da dầu thì chắc chắn phương thức này không phù hợp cho bạn.

Chuyện gì xảy ra khi bạn chỉ gội đầu bằng dầu xả?

Tóc bạn sẽ không còn tơi xốp, bay tán loạn

Sau khi bạn gội đầu bằng dầu gội, hoạt chất tẩy rửa gột hết toàn bộ dầu nhờn, bụi bẩn trên mái tóc. Vì vậy, bạn cảm giác sợi tóc trở nên nhẹ và tơi hẳn. Ngày đầu tiên sau khi gội đầu, sợi tóc dường như bay lả tả khắp nơi và khó tạo nếp.

Cảm giác này sẽ không còn tồn tại khi bạn chỉ gội đầu bằng dầu xả. Sợi tóc sẽ luôn có độ nặng nhất định, vì giữ lại dầu nhờn và ẩm mượt hơn. Bạn cũng dễ tạo kiểu hơn với mái tóc chỉ gội bằng dầu xả.

Mất ít lâu để làm quen với cảm giác này

Ban đầu, da đầu có thể có cảm giác hơi nhờn nhờn, nằng nặng. Đây là vì da đầu của bạn vốn quen với chu kỳ gội đầu bằng dầu gội; sản xuất nhiều dầu hơn cần thiết để giữ cho chân tóc ẩm mượt khi hoá chất tẩy rửa trong dầu gội loại bỏ chúng hàng ngày.

Khi chuyển sang phương thức chỉ gội đầu bằng dầu xả, giai đoạn đầu, nhiều người thậm chí sẽ bị gàu đôi chút, nếu như không mát-xa và dùng ngón tay kỳ cọ da đầu thật kỹ. Da đầu sẽ mất khoảng 2 tuần để thích nghi với sự thay đổi trong chu trình chăm sóc của bạn.

Gội đầu không dùng dầu xả mất khá nhiều thời gian

Nếu trước kia, chỉ mất một phút để thoa dầu gội đầu khắp da đầu. Thì bây giờ, bạn có thể mất đến năm phút để kỳ cọ, mát-xa chân tóc bằng nước lạnh.

>>> Xem thêm: MÁI TÓC XƠ GÃY, DỄ RỤNG? CÓ LẼ VÌ THÓI QUEN ĂN UỐNG QUÁ MẶN CỦA BẠN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm