Cơ hội nhận giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp vì môi trường

Giải thưởng Rolex, thành lập năm 1976, thể hiện cam kết của Rolex trong việc góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các sáng kiến như Perpetual Planet Initiative và Rolex Awards for Enterprise.

Giải thưởng Rolex được thành lập vào năm 1976 bởi André J. Heiniger, Giám đốc điều hành của Rolex khi đó, nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra đời của Rolex Oyster, chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới.

Ban đầu, lễ kỷ niệm được chỉ định chỉ diễn ra một lần. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, giải thưởng đã thu hút nhiều sự quan tâm từ quốc tế tới mức Rolex biến nó thành giải thưởng thường niên.

Trong nhiều năm, Rolex Awards đã hỗ trợ 160 Laureates – những cá nhân có những đóng góp xuất sắc nhằm mục tiêu cải thiện cuộc sống và bảo vệ Trái Đất.

Kể từ khi thành lập, giải thưởng Rolex đã thể hiện sự quyết tâm của thương hiệu trong việc góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Sứ mệnh này chính là nguồn cảm hứng cho Perpetual Planet Initiative của Rolex. Ông Heiniger cho biết:

“Với tư cách là một công ty, chúng tôi khởi xướng giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp với niềm tin rằng chúng tôi có trách nhiệm phải quan tâm tích cực đến việc cải thiện cuộc sống trên hành tinh của chúng ta và mong muốn thúc đẩy các giá trị mà chúng tôi trân trọng: chất lượng, sự khéo léo, quyết tâm và trên hết là tinh thần dám nghĩ dám làm.”

Sứ mệnh của giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Rolex Perpetual Planet Initiative

Perpetual Planet Initiative thể hiện sự thay đổi tư duy của Rolex, chuyển từ khám phá sang bảo tồn thế giới tự nhiên

Thế giới là một phòng thí nghiệm sống đối với Hans Wilsdorf, người sáng lập Rolex. Từ những năm 1930, ông đã thử nghiệm những chiếc đồng hồ của mình ở những địa điểm khắc nghiệt nhất, đồng hành cùng những nhà thám hiểm để khám phá những vùng đất hoang dã.

Vào thế kỷ 21, Rolex đã thay đổi tư duy từ khám phá sang bảo tồn thế giới tự nhiên, cam kết hỗ trợ dài hạn cho những cá nhân và tổ chức áp dụng khoa học để giải  quyết những thách thức môi trường hiện nay.

Perpetual Planet Initiative là minh chứng cho sự cam kết này, tập trung vào những cá nhân, tổ chức và dự án hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn. Sáng kiến này bao gồm giải thưởng Rolex Awards for Enterprise (Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp) hỗ trợ các cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho thế giới, quan hệ đối tác với Hiệp Hội Địa Lý Quốc Gia giúp nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu, và sự hợp tác với Mission Blue của Sylvia Earle để bảo vệ các đại dương qua những khu bảo tồn biển mang tên “Hope Spots”.

Ai được quyền tham gia giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp?

Không giống như hầu hết các chương trình giải thưởng khác, giải thưởng Rolex không được tạo nên để vinh danh những thành tựu trong quá khứ – chúng được trao cho các dự án mới hoặc đang thực hiện. Các ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên và không có yêu cầu về học vấn hoặc chuyên môn cũng như bất kỳ hạn chế nào về giới tính hoặc quốc tịch – bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể đăng ký để nhận Giải thưởng Rolex.

Những Laureates đại diện cho 51 quốc gia và hiện đang thực hiện các dự án ở 65 quốc gia góp phần giúp giải thưởng có phạm vi tiếp cận toàn cầu. Ứng viên có thể nộp đơn bằng tiếng Anh, tiếng Trung giản thể và tiếng Tây Ban Nha.

Cách tham gia và tiêu chí lựa chọn người chiến thắng của giải thưởng Rolex

Giải thưởng Rolex đánh giá dựa trên tính sáng tạo và ý nghĩa của dự án cho nhân loại và hành tinh

Giải thưởng Rolex là một sự vinh danh những cá nhân với những dự án sáng tạo, táo bạo và có ý nghĩa với nhân loại và hành tinh. Những dự án này có thể thuộc về các lĩnh vực khác nhau như môi trường, khoa học và sức khỏe, công nghệ ứng dụng, di sản văn hóa hay thám hiểm. Điều quan trọng là chúng phải có tính độc đáo, tác động tích cực và phản ánh “tinh thần dám nghĩ dám làm” của ứng cử viên.

Giải thưởng được tổ chức hai năm một lần và mỗi lần chọn ra năm Laureates. Họ sẽ nhận được tài trợ để hoàn thành dự án của mình và gia nhập mạng lưới Rolex Laureates, nơi họ có thể hợp tác và hỗ trợ nhau.

Để đăng ký giải thưởng Rolex, bạn cần gửi đơn đăng ký đến trụ sở chính của công ty ở Geneva. Các nhà nghiên cứu sẽ xem xét các đơn đăng ký và lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất. Sau đó, các bài dự thi này sẽ được gửi đến một ban giám khảo độc lập, bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan.

Ban giám khảo sẽ thay đổi theo từng chuỗi giải thưởng và thường có các nhà bảo tồn, bác sĩ, nhà giáo dục, nhà đổi mới, nhà thám hiểm và nhà khoa học nổi tiếng. Ban giám khảo năm nay bao gồm:

  • Ngài Edmund Hillary và Junko Tabei, người đàn ông và phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest (lần lượt vào năm 1953 và 1975)
  • Nhà hoạt động vì môi trường toàn cầu Yolanda Kakabadse
  • Phi hành gia Chris Hadfield, cựu chỉ huy trạm vũ trụ quốc tế
  • Nhà di truyền học hàng đầu Steve Jones
  • Nhà vật lý thiên văn Brian Schmidt, người đoạt giải Nobel và là nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu nổi tiếng.

Ban giám khảo sẽ chọn ra năm Laureates dựa trên tiêu chí của Giải thưởng.

Điểm qua những Laureates năm 2023

Lợi ích hữu hình mà các Laurates mang lại sau khi thắng giải Rolex cực kỳ ấn tượng. Về lĩnh vực liên quan trực tiếp đến môi trường, đã có 28 triệu cây xanh được trồng; 52 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 32 hệ sinh thái lớn được bảo vệ, bao gồm 57.600 km2 rừng nhiệt đới Amazon; hàng trăm loài mới được phát hiện; 53 chuyến thám hiểm đầy thử thách đã hoàn thành; và 49 công nghệ tiên tiến đã được phát triển cho nhiều ứng dụng.

Những Laureates của giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp năm 2023 là 5 nhà tiên phong với các dự án giúp cải thiện cuộc sống đồng thời bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai, từ việc cung cấp nước sạch ở Kenya đến bảo vệ các khu rừng miền núi Andes.

Được lựa chọn bởi một nhóm gồm mười chuyên gia và nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới, những Laureates sẽ nhận được tài trợ và quảng cáo để mở rộng và phát triển các dự án của họ.

1. Constantino Aucca Chutas

Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Nhà sinh vật học người Peru bản địa sẽ mở rộng chương trình bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rừng, lấy cộng đồng làm trung tâm ở vùng cao Andes.

2. Beth Koigi

Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Doanh nhân xã hội trẻ người Kenya sẽ cung cấp công nghệ ngưng tụ sử dụng năng lượng mặt trời cho 3.000 người ở 10 cộng đồng đang cần nguồn nước sạch.

3. Inza Koné

Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Nhà bảo tồn người Bờ Biển Ngà sẽ bảo vệ khu rừng đa dạng sinh học phong phú ở Côte d’Ivoire đồng thời bảo vệ hệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong khu vực.

4. Denica Riadini-Flesh

Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Nhà kinh tế phát triển Indonesia sẽ mở rộng một trong những chuỗi cung ứng thời trang tái tạo từ trang trại đến tủ quần áo đầu tiên trên thế giới, tăng cường trao quyền cho phụ nữ và bảo tồn văn hóa địa phương của Indonesia.

5. Liu Shaochuang

Giải thưởng Rolex cho doanh nghiệp

Nhà khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc sẽ nghiên cứu môi trường sống của lạc đà hoang dã nhằm tạo ra hai khu bảo tồn mới để cứu đàn lạc đà hoang dã cuối cùng còn sót lại.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm