Có gì hay bên trong bảo tàng đồng hồ Musée Atelier Audemars Piguet?

Bảo tàng Audemars Piguet là một kiệt tác kiến trúc và nghệ thuật

Không gian bảo tàng Audemars Piguet về đêm

Bảo tàng mới của Audemars Piguet không chỉ là một bảo tàng đồng hồ, hay để khoe khoang một cách sáo rỗng về thương hiệu. Mà nó sẽ giới thiệu những tinh hoa trong nghệ thuật chế tác đồng hồ của Thụy Sỹ nói chung và của Audemars Piguet nói riêng. Chẳng vì vậy mà nó được gọi là Musée Atelier Audemars Piguet – Atelier ám chỉ sự tập trung vào kỹ thuật thủ công.

“Chúng tôi mời các khách đến tham quan văn hóa, tay nghề savoir-faire, lịch sử của chúng tôi. Từ đó hiểu được về tinh thần của Audemars Piguet. Nhưng hơn hết, chúng tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng đến các nghệ nhân đã làm nên điều đặc biệt cho Audemars Piguet”.

– Jasmine Audemars, Chủ tịch hội đồng quản trị Audemars Piguet –

Một kiệt tác nghệ thuật

Tại Vallée de Joux, nơi Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet đã lập nghiệp năm 1875, tổng cục thương hiệu vẫn nằm ở đây. Bên cạnh toà nhà cổ phong cách Thụy Sỹ mộc mạc và xưa cũ là khuôn viên bảo tàng Musée Atelier Audemars Piguet.

Thung lũng Vallée de Joux, nơi khai sinh thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet

Bảo tàng được xây dựng với phong cách hiện đại, tạo sự đối lập bắt mắt. Khuôn viên của bảo tàng hình tròn xoắn ốc. Nhìn từ bên trên, kiến trúc như một lò xo bên trong bánh xe bộ máy đồng hồ.

Kiến trúc hình xoắn ốc lạ mắt

Xung quanh được viền với các tấm kính to bản cong cong. Dãy tường bằng kính này chống đỡ trần nhà làm bằng thép hiện đại. Bao xung quanh là một lớp lưới bằng đồng thau giúp kiểm soát ánh sáng của khuôn viên bên trong.

Lớp cửa kính cong cho phép chiêm ngưỡng cảnh quan Thụy Sỹ kiểu panorama

Phong cách cổ xưa và hiện đại đối lập

Trên mái bảo tàng là khu vườn xanh mát. Vừa giúp kiểm soát nhiệt độ, lại hấp thụ lượng nước thừa và hơi ẩm đến từ các đám mây trong thung lũng. Toàn bộ bảo tàng nép vào sườn núi, có sàn nhà cũng cong cong men theo những dốc nghiêng tự nhiên.

Lớp mái phủ đầy đất và cỏ tự nhiên theo lối Green Roof

Bên trong bảo tàng Audemars Piguet có gì?

Đầu tiên, tất nhiên là những mẫu đồng hồ nổi bật của Audemars Piguet. Có đến 300 mẫu được trình bày xuyên suốt viện bảo tàng, theo trình tự thời gian từ thế kỷ 19 đến bây giờ. Chúng tuần tự kể lại quá trình một nhóm nghệ nhân nhỏ, từ thung lũng Vallée de Joux xa xôi, đã hấp dẫn các khách hàng nơi phồn thị ra sao.

Kế đến, những thiết kế làm nên tính năng đặc biệt của Audemars Piguet – như Grandes Complications và Métiers d’Art Ateliers – được trình bày ngay ở trung tâm ốc xoáy. Tượng trưng cho việc những kỹ thuật tinh xảo này đã từ lâu làm nên đỉnh cao của Audemars Piguet như thế nào.

Đặc biệt nhất hẳn là phân xưởng làm đồng hồ cao cấp của hãng: Atelier de Haute Horlogerie. Audemars Piguet đã mang toàn bộ các nghệ nhân của nhóm Grandes Complications và Métiers d’Art về bảo tàng. Trong lúc bạn tham quan, bạn sẽ thấy được những nghệ nhân này đang trực tiếp chế tác và lắp ráp sản phẩm Audemars Piguet thật.

Những mẫu Grande Complications của Audemars Piguet có đến hơn 648 bộ phận và cần 6 đến 8 tháng để hoàn thiện. Còn khuôn viên Métiers d’Arts là nơi thiết kế các món trang sức cao cấp của hãng. Tại đây quy tụ các nhà thiết kế trang sức, chuyên gia thẩm định đá quý và nhà kim hoàn.

Cuối cùng, xen kẽ ở giữa là những tác phẩm nghệ thuật như tượng và nghệ thuật sắp đặt mô phỏng những bộ phận của bộ máy đồng hồ. Tất cả nhằm nâng tầm chuyến viếng thăm của bạn.

THÔNG TIN CHO BẠN

Bảo tàng Audemars Piguet mở cửa chính thức từ ngày 25/6/2020, đón nhận công chúng và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Bạn phải đặt chỗ qua mạng trước khi đến nơi.

Lịch trình tham quan: Tour có hướng dẫn, 2 tiếng đồng hồ

Giá vé vào cửa
Người lớn: 30 Frank Thụy Sỹ (800,000 đồng)
Tuổi teen: 20 Frank Thụy Sỹ (500,000 đồng)
Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: Miễn phí

Đặt vé qua mạng tại www.museeatelier-audemarspiguet.com

>>> Xem thêm: BẢO TÀNG SINGAPORE ACM MỞ KHUÔN VIÊN MỚI TÔN VINH THỜI TRANG Á ĐÔNG

Ảnh: Senatus
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm