Chủ đề dress code cho Met Gala 2024 là “Garden of Time”

Cùng đoán xem khách mời của tiệc Met Gala 2024 sẽ mặc trang phục gì cho thảm đỏ

Bảo tàng The Met ở New York là nơi tổ chức đêm tiệc gây quỹ Met Gala thường niên. Ảnh: The Met

Viện Trang phục của bảo tàng Metropolitan New York vừa tuyên bố dress code cho buổi tiệc thường niên, Met Gala, diễn ra vào tháng 5/2024 sắp tới là The Garden of Time. Dress code của Met Gala 2024 nhằm gây liên kết với chủ đề của triển lãm Sleeping Beauties: Reawakening Fashion mà các khách mời sẽ có dịp được xem cùng trong tối đó.

Ngay khi thông tin về dress code của Met Gala 2024 được tuyên bố, các thương hiệu và khách mời hẳn phải bắt đầu lên ý tưởng soạn thảo trang phục cho hợp chủ đề. Bởi vì dress code nghe qua thật mông lung!

Giải mã chủ đề dress code của Met Gala 2024

Đầm Junon và Venus của Dior được trưng bày tại triển lãm năm nay. Ảnh: The Met

Để hiểu hơn về dress code của Met Gala năm nay, chúng ta cần xem xét chủ đề của triển lãm mùa hè năm 2024 tại bảo tàng The Met.

Triển lãm Sleeping Beauties: Reawakening Fashion tôn vinh những bộ cánh thời trang quá mỏng manh, chỉ có thể trưng bày trên giá chứ không thể mặc lên người nữa. Thậm chí một số mẫu sẽ được trưng bày trên bàn kính vì không thể treo lên mannequin, rất giống với hình ảnh nàng công chúa ngủ say ngủ trên chiếc giường của mình.

Đầm của Charles Worth thiết kế năm 1877. Ảnh: The Met

Để nói lên ý niệm về sự mỏng manh của trang phục, triển lãm sử dụng cách trưng bày nêu bật lên vòng xoáy của thời gian, chia các vật phẩm theo khu vực Biển, Trời và Mặt đất. Bởi không có gì là mất đi trên Trái đất này, nó chỉ chuyển hóa từ một trạng thái này sang trạng thái khác thôi. Cách trưng bày này cũng nhằm nói lên tầm quan trọng của sự phát triển bền vững trong thời trang.

Đoán trước xem các sao sẽ ăn vận như thế nào với chủ đề dress code của Met Gala 2024

Dress code The Garden of Time của tiệc Met Gala 2024 cũng phản ánh chủ đề về thời gian như triển lãm. Như vậy, khách mời có nhiều ý tưởng ăn mặc dựa trên các chủ đề liên quan, như thời gian và thiên nhiên.

Trang phục vintage

Zendaya mặc áo giáp Mugler từ BST Haute Couture Thu Đông 1995. Ảnh: Getty Images

Có thể khách mời sẽ chọn trang phục vintage, từ những bộ sưu tập xưa, hoặc là sản phẩm được upcycle/recycle từ chất liệu cũ. Do triển lãm lần này của Viện trang phục trưng bày những tác phẩm có niên đại từ thế kỷ 17 đến nay, có lẽ nhiều khách mời sẽ ăn vận theo phong cách thời trang của những thế kỷ xưa.

Trang phục mang họa tiết hoa lá

Jennifer Lopez mặc áo khoác kết từ cánh hoa hồng thật của Schiaparelli. Ảnh: Imaxtree

Với chủ đề dress code là Garden of Time thì hẳn Met Gala 2024 năm nay sẽ có rất nhiều người mặc trang phục họa tiết hoa lá hoặc lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với hoa hồng là họa tiết hoa hot nhất mùa Xuân Hè 2024, Harper’s Bazaar cũng cho rằng chúng ta sẽ thấy trang phục mang cảm hứng hoa hồng trên thảm đỏ Met Gala năm nay.

Để nói lên sự thay đổi của thời gian, dám chắc rằng sẽ có nhiều người mặc trang phục kết hợp hoa tươi. Có lẽ nhà mốt Alexander McQueen sẽ đắt hàng khi được đặt tái thiết kế chiếc đầm Sarabande từ năm 2006. Hay Schiaparelli với các thiết kế hoa hồng siêu thực của mình.

Trang phục lấy cảm hứng từ trời và biển

Một thiết kế của Richard Quinn, Thu Đông 2019. Ảnh: Imaxtree

Một thiết kế của Richard Quinn, Thu Đông 2019. Ảnh: Imaxtree

Các stylist cũng có thể chọn hướng đi mới lạ khi tích hợp các thẩm mỹ trong chính triển lãm. Do các tác phẩm được chia theo khu vực là Biển, Trời và Mặt đất, những trang phục làm bật lên chủ đề này chắc chắn không nằm ngoài tầm ngắm. Lông vũ và lông thú, vỏ sò, bèo nhún tựa sóng biển… có lẽ mermaidcore sẽ trở lại thảm đỏ sau dần hạ nhiệt vào dịp cuối năm 2023.

Đồng hồ trở thành tâm điểm của bộ cánh

Chiếc đầm đồng hồ của Moschino mùa Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Nói đến thời gian thì người ta nghĩ đến đồng hồ. Do đó, các stylist cho các ngôi sao hẳn sẽ cố gắng kết hợp những mẫu đồng hồ nổi trội vào trang phục của họ. Có thể kể đến chiếc đồng hồ Cartier Crash méo mó, hay chiếc Patek Philippe màu xanh Tiffany cực hiếm… Hay là những trang phục mang hình hài đồng hồ, như thiết kế của Moschino?

Bulgari chắc chắn sẽ chuẩn bị thứ gì đó vô cùng đặc sắc cho đại sứ Zendaya, bởi vì cô là một trong những nhà đồng chủ tịch (co-chair) được chọn cho buổi tiệc năm nay, cùng với các diễn viên Chris Hemsworth, rapper Bad Bunny, diễn viên-ca sỹ Jennifer Lopez.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm