Dior Haute Couture Xuân Hè 2024: Thời trang cao cấp hiện đại phải thanh thoát

Bộ sưu tập lần này nhấn mạnh vào những thiết kế nhẹ bỗng, chứng tỏ rằng thời trang cao cấp không cần đính kết nhiều để toát lên vẻ cao cấp của nó

Previous Next

Nhìn những thiết kế mở màn bộ sưu tập Christian Dior Haute Couture Xuân Hè 2024, không ai có thể liên tưởng nó với một bộ sưu tập thời trang cao cấp. Chiếc áo khoác dáng dài mặc cùng quần tây và dây nịt đồng bộ, không mặc kèm áo trong, trông quá trơn láng. Nhiều người cảm thấy bị thu hút bởi chiếc vòng cổ choker ôm sát bằng ngọc trai hơn.

Sáu thiết kế đầu tiên của bộ sưu tập cùng theo phong cách tối giản ấy. Mãi đến thiết kế thứ bảy trở đi mới bắt đầu xuất hiện ren, một vài đính kết thường thấy trong haute couture.

Thiết kế mở màn BST Dior Haute Couture mùa Xuân 2024. Ảnh: ImaxTree

Ấy thế nhưng sự tối giản ấy phơi bày những gì đặc thù nhất của thời trang cao cấp. Đó là kỹ thuật may đo thượng thừa, thể hiện qua những đường cắt sắc sảo và khả năng tôn dáng người mặc, cho dù có hay không có những chi tiết trang trí. Và bà Maria Grazia Chiuri muốn dùng bộ sưu tập lần này để nói về chất liệu, kiểu dáng và sự dễ mặc của haute couture, thay vì tập trung vào những gì lộng lẫy lấp lánh thường gắn liền với dòng thời trang cao cấp.

Dior Haute Couture Xuân Hè 2024 tôn vinh chất liệu, phom dáng

Ảnh: ImaxTree

Từ khi đến với nhà mốt Pháp năm 2016 đến nay, Maria Grazia Chiuri luôn duy trì hai tôn chỉ: Những màn hợp tác tôn vinh nữ quyền, và khả năng dễ mặc của trang phục. “Tôi là nhà thiết kế người Ý… chúng tôi không tạo ra những gì không thể mặc được”, bà từng nói trong một cuộc phỏng vấn.

Suy nghĩ này không chỉ hạn chế trong dòng may mặc sẵn (ready-to-wear) mà còn được áp dụng cho dòng thời trang cao cấp (haute couture). Đây cũng là yếu tố giúp đưa doanh thu của Dior, từ khoảng 2,2 tỉ Euro năm 2016, lên đến 7 tỉ Euro năm 2021.

Để làm bật lên khả năng dễ mặc của dòng thời trang haute couture, mùa này, bà Maria Grazia Chiuri chọn những thiết kế trơn và không nhiều đính kết làm trọng tâm bộ sưu tập. Lựa chọn này cũng giúp làm bật lên phom dáng New Look đã làm nên tên tuổi Dior khi ra mắt vào năm 1947.

So sánh mẫu La Cigale năm 1952 (trái) và trong BST Haute Couture mùa Xuân 2024 (phải). Ảnh: Pinterest/ImaxTree

Cụ thể, bà Maria Grazia Chiuri chọn phom dáng của chiếc đầm La Cigale (tạm dịch: Váy dáng ve sầu) để làm mới trong mùa Dior Haute Couture Xuân Hè 2024. Đây là một thiết kế đến từ bộ sưu tập mùa Thu Đông 1952, cũng siết eo và tạo thân hình đồng hồ cát. Tuy nhiên nó có đường gãy ở hông vì mô phỏng khung lồng váy (pannier) của thời châu Âu Trung cổ, và khi mặc tạo cảm giác như cánh ve sầu đang phấp phới. Qua bàn tay của Maria Grazia Chiuri, thiết kế trở thành một chân váy quây siết eo mượt mà hơn nhiều.

Maria Grazia Chiuri giải thích: “Christian Dior muốn La Cigale gần như mang dáng dấp của một chiếc váy pannier thế kỷ 18. Còn tôi muốn phiên bản 2024 có cảm giác gần giống như một chân váy quấn kiểu paréo.”

Lụa tơ tằm taffeta tạo hiệu ứng moiré. Ảnh: ImaxTree

Về mặt chất liệu, nổi bật nhất trong BST Dior Haute Couture Xuân Hè 2024 là lụa taffeta moiré. Lụa tơ tằm được làm ẩm, sau đó ép qua các con lăn có hoa văn đặc biệt dưới nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này nghiền nát một số sợi dệt và để một số khác ở tình trạng nguyên vẹn. Kết quả là kết cấu bề mặt lăn tăn như sóng nước, có độ lung linh khi người mặc di chuyển.

Trong lịch sử, lụa tơ tằm moiré chỉ được dùng cho thời trang dạ tiệc. Sau đó, quý ngài Christian Dior đã dân chủ hóa chất liệu này vào thập niên 1950 để dùng vào váy đầm mặc hàng ngày. Bây giờ, dùng lụa taffeta moiré cho bộ sưu tập haute couture, bà Maria Grazia Chiuri vừa tôn vinh lịch sử thương hiệu, vừa đề cao cảm giác nhẹ bỗng của trang phục, khiến ai cũng muốn ướm thử chúng lên người.

CÁC BỘ SƯU TẬP DIOR HAUTE COUTURE:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm