Chopard chế tác đồng hồ riêng cho Việt Nam, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội

Ba mẫu đồng hồ phiên bản Việt của Chopard được làm riêng nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội. Với dự án này, Hanoia trở thành nhà chế tác sơn mài Việt Nam đầu tiên hợp tác với hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới

Khi kỹ thuật chế tác đồng hồ thượng thừa của Thụy Sỹ kết hợp cùng kỹ thuật sơn mài Nhật Bản để tôn vinh văn hóa Việt: chính là 3 chiếc đồng hồ Chopard L.U.C XP cực kỳ giới hạn.

Đồng hồ Chopard L.U.C XP Urushi Vietnam Edition mô tả dòng chảy thời gian trên mặt số sơn mài được trang trí bằng các biểu tượng di sản quốc gia. Một cuộc gặp gỡ và giao hòa thú vị giữa nghệ thuật thủ công Đông – Tây được kiến tạo bởi Chopard!

Ba họa cảnh về văn hóa, lịch sử Việt Nam được thể hiện qua ba loại mặt số riêng biệt. Đây là thiết kế đặc biệt kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội. Mỗi loại được phát hành với số lượng giới hạn: Chỉ sáu chiếc.

Kỹ thuật sơn mài Urushi trứ danh của Nhật Bản

Tâm điểm của phiên bản đặc biệt này là mặt số của những chiếc đồng hồ. Chúng được làm hoàn toàn thủ công bởi kỹ thuật sơn mài Urushi truyền thống. Kỹ thuật này nổi tiếng với việc kết hợp chế tác sơn mài với chất liệu bụi vàng.

Lớp sơn bóng được sử dụng trên những chiếc đồng hồ này đến từ nhựa cây Urushi. Còn được gọi là “cây sơn mài” hoặc “cây sơn dầu Nhật Bản”. Nhựa của nó được thu hoạch mỗi năm một lần với số lượng cực kỳ nhỏ. Phải mất ba đến năm năm, phần nhựa cuối cùng mới sẵn sàng được xử lý. Sau đó trở thành loại sơn mài có kết cấu bền chắc được áp dụng trong các lớp phủ cực kỳ chất lượng.

Kỹ thuật sơn mài Urushi đòi hỏi sự chú tâm đặc biệt đến từng chi tiết. Chỉ một số ít những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới thực sự làm chủ kỹ thuật này. Mọi động tác khéo léo của họ đều nhằm mục đích theo đuổi sự hoàn hảo. Đây cũng là tôn chỉ chế tác của Chopard. Để tạo ra những mặt số quý giá này, hãng đã có màn kết hợp đỉnh cao. Đối tác lâu năm Yamada Heiando là nhà cung cấp sơn mài chính thức cho hoàng gia Nhật Bản. Cùng kết hợp là bậc thầy sơn mài Minori Koizumi. Ông là người chế tác 18 mặt số trang trí cho dòng L.U.C XP Urushi phiên bản Việt Nam.

Kỹ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao của Chopard

Những mặt số sơn mài đặc biệt này được đóng khung bởi vỏ đồng hồ L.U.C XP. Tất cả đem đến mẫu đồng hồ được chế tác tinh xảo. Đồng thời tôn vinh tay nghề khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản.

Chiếc đồng hồ được chế tác bằng vàng hồng 18K. Vòng bezel tinh tế, sang trọng với đường kính khiêm tốn.

Sản phẩm trang bị bộ chuyển động L.U.C 96.17-L siêu mỏng, có chế độtự lên dây cót. Con lắc ngoại vi bằng vàng 22 carat tích hợp vào bộ máy để đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa độ mỏng và tính thực dụng. Bộ máy này được hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng thẩm mỹ. Hai ổ cót đảm bảo khả năng dự trữ năng lượng trong 65 giờ nhờ công nghệ Twin độc quyền của Chopard.

Những đường vát và đinh vít đánh bóng, những cầu máy được tô điểm bằng đường khắc Côtes de Genève. Dây đeo cá sấu màu nâu được khâu bằng tay tạo nên nét thanh lịch cho mỗi chiếc đồng hồ L.U.C. Bộ sưu tập được thiết kế cho những quý ông, quý bà đương đại. Những người thích tạo nên sự khác biệt với tác phẩm nghệ thuật đồng hồ nổi bật bởi thẩm mỹ và sự độc đáo.

Hồn Việt trên đồng hồ Thụy Sỹ

Đồng hồ L.U.C XP Urushi phiên bản Việt không chỉ cho thấy năng lực kỹ thuật và thẩm mỹ trong chế tác. Chopard cũng kết hợp với Hanoia, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật sơn mài, để thiết kế chiếc hộp đựng xuất sắc. Tác phẩm lấy cảm hứng từ 3 hình ảnh truyền tải cái hồn của cuộc sống và văn hóa người Việt Nam: Hoa sen và Tháp Rùa, chăn trâu thổi sáo và phố cổ Hà Nội.

Hộp sơn mài Hoa sen và Tháp Rùa

Đồng hồ Chopard 161902-5072 hoa sen và tháp rùa

Đồng hồ Chopard 161902-5072 hoa sen và tháp rùa

Họa cảnh đầu tiên “Hoa sen và Tháp Rùa” bày tỏ lòng tôn kính với ba biểu tượng Việt.

Tiền cảnh là những bông hoa sen nở rộ. Biểu trưng cho mối liên kết trong văn hóa đại chúng với sự thuần khiết và thịnh vượng trong tương lai dài lâu.

Ở phía sau, người xem có thể chiêm ngưỡng Tháp Rùa. Công trình nằm trên một cù lao nhỏ giữa lòng Hồ Gươm.

Cuối cùng, ở bên trái của mặt số là hình ảnh tà áo dài Việt Nam. Đặc tả bằng chất liệu xà cừ trắng, làm tôn lên nét duyên dáng cho bức bích họa.

Hộp sơn mài Chăn Trâu Thổi Sáo

Đồng hồ Chopard 161902-5073 Chăn trâu Thổi sáo

Đồng hồ Chopard 161902-5073 Chăn trâu Thổi sáo

Phiên bản thứ hai tái hiện bức tranh Đông Hồ “Chăn Trâu Thổi Sáo”. Biểu tượng văn hóa gắn liền với nền văn minh lúa nước 4000 năm của dân tộc Việt hiện đang được UNESCO xếp hạng và công nhận. Con vật kiên trung, cần cù này cũng hiện lên thân thuộc trên tạo phẩm xa xỉ này.

Phố Cổ Hà Nội

Đồng hồ Chopard 161902-5075 Phố cổ Hà Nội

Đồng hồ Chopard 161902-5075 Phố cổ Hà Nội

Mặt số thứ ba mang tên “Phố Cổ Hà Nội” tái hiện sống động khung cảnh khu trung tâm thủ đô. Đây là nơi “chôn nhau cắt rốn” của biết bao thế hệ văn nghệ sỹ của Việt Nam.

3 mẫu đồng hồ quý hiếm thuộc dòng đồng hồ L.U.C XP đều được bày bán độc quyền tại cửa hàng Chopard Việt Nam.

>>> Xem thêm: DIỆN ĐỒNG HỒ ĐÔI CHOPARD NHƯ CẶP ĐÔI PHIM “HẠ CÁNH NƠI ANH”

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm