4 BÍ QUYẾT CHỐNG SAY TÀU XE CHO CHUYẾN DU LỊCH HÈ

Tạm biệt cảm giác nôn nao khi đi du lịch.

Mùa nghỉ hè đã gần kề. Đã đến lúc chuẩn bị kế hoạch cho chuyến nghỉ hè. Cũng như chuẩn bị tinh thần…chống say tàu xe, máy bay hay thậm chí là thuyền bè nếu dự kiến ra biển chơi. Một khi cảm giác khó chịu đã khiến chúng ta cảm thấy nhộn nhạo, thật khó kiểm soát bản thân.

Thật may là có rất nhiều cách chống say tàu xe bạn có thể áp dụng.

1. Chọn chỗ ngồi

Bạn muốn tìm vị trí ít rung lắc nhất. Ví dụ, những hàng ghế trước trên xe buýt hay xe tốc hành. Hàng ghế ngay cánh máy bay. Hoặc ghế quay mặt với hướng đi (nếu ngồi tàu hỏa hoặc thuyền), thay vì ghế quay lưng lại. Ngoại trừ máy bay, những ghế ngồi cạnh cửa sổ cho phép bạn mở cửa kính để hưởng gió trời cũng là giải pháp tốt.

2. Chuẩn bị tinh thần tốt

Đến ngày lên tàu xe, đảm bảo bạn đã ngủ đủ giấc đêm hôm trước. Uống nhiều nước. Ăn vừa no và đủ chất. Không dùng các chất kích thích như rượu bia, thức uống có cồn, ăn đồ nhiều dầu mỡ – những thực phẩm này sẽ khiến bao tử bạn nhộn nhạo và dễ gây cảm giác buồn nôn.

3. Nhìn ra ngoài trời

Một khi bắt đầu chuyển động, bạn hãy dời tầm mắt đến đường chân trời. Những điểm xa sẽ ít dao động, tạo cảm giác cân bằng cho não bộ. Hoặc trò chuyện với bạn đồng hành hay những người ngồi kế bên. Một cuộc đàm thoại thú vị sẽ khiến bạn quên đi nỗi sợ say tàu xe. Tránh việc nhìn điện thoại, đọc sách hay xem phim. Ngoài việc có hại cho mắt bạn, việc chú tâm vào một màn hình nhỏ ở cự ly gần có thể tăng cảm giác nôn nao.

4. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Những ai cẩn thận sẽ luôn đóng gói bao nylon cho trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử các cách chống say tàu xe thiên nhiên sau.

• Kẹo gừng: Gừng có tính năng kháng cảm giác buồn nôn. Vị gừng ấm bụng, xoa dịu bao tử.

• Trà: Các loại trà thảo mộc như trà bạc hà, trà lài hay trà gừng có tác dụng làm ổn định bao tử, lại giúp bạn bổ sung nước suốt hành trình. Nếu đi tàu, xe, bạn có thể pha sẵn trà trong bình nước mang theo. Nếu đi máy bay, bạn không thể pha sẵn trà. Mang gói trà khô vào sân bay trong bình thủy, và châm nước nóng một khi đã qua cửa hải quan.

• Tinh dầu bạc hà: Loại tinh dầu bạc hà tinh khiết nhất có thể dùng để nhỏ giọt vào thức uống, chống cảm giác nhộn nhạo. Nếu không tìm thấy loại tinh dầu này, bạn có thể tìm loại hương liệu bạc hà. Hương liệu bạc hà không thể uống, nhưng có thể dùng để hít để thư giãn tinh thần.

• Thuốc chống say xe: Thị trường có một số loại thuốc đặc trị triệu chứng buồn nôn của vấn nạn say tàu xe. Bạn có thể thủ sẵn trước khi đi du lịch.

>>> Xem thêm: ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH: 10 HÒN ĐẢO BIỆT LẬP THÚ VỊ NHẤT THẾ GIỚI

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm