Châu Bùi diện áo dài làm từ sợi tơ dứa của NTK Vũ Việt Hà

Châu Bùi diện những mẫu áo dài mới nhất làm từ sợi dứa của nhà thiết kế Vũ Việt Hà, thuộc bộ sưu tập "Bình Minh" trình diễn ở Nhật Bản

Không hổ danh là “phù thuỷ áo dài”, NTK Vũ Việt Hà tiếp tục phù phép tà áo dài truyền thống Việt Nam với một chất liệu hoàn toàn mới – sợi tơ dứa. Được biết, NTK 8X sẽ ra mắt BST Bình Minh gồm 30 mẫu áo dài làm từ nguyên vật liệu mới này trong khuôn khổ Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản tại Tokyo American Club, Nhật Bản.

Để quảng bá cho BST áo dài làm từ sợi tơ dứa vô cùng đặc biệt lần này, Vũ Việt Hà tiếp tục mời Châu Bùi thể hiện tinh thần của BST. Trước đó, nàng fashionista Hà thành cũng từng làm mẫu cho BST áo dài Sơn Tinh Thủy TinhNước đầu nguồn của anh.

Trong bộ ảnh lần này, Châu Bùi giữ mái tóc ngắn cá tính cùng thần thái high fashion khi diện những mẫu áo dài đậm chất truyền thống. Cô mang đến vẻ khác lạ, mới mẻ, vừa hiện đại nhưng vẫn mang nét Á đông của tà dài Việt.

Vũ Việt Hà kỳ công sáng tạo ra nguồn nguyên liệu mới từ lá dứa

Từ nhiều tháng trước, nhà thiết kế đã tới các nông trường trồng dứa trong nước để tìm chất liệu. Với khoảng 480 lá dứa, người thợ có thể cho ra đời một tấm vải rộng 10m².

Sau khi thu hoạch trái, lá được tách thành từng bó theo chiều dọc. Sau đó tới công đoạn tách xơ bằng cách ép qua con lăn. Các xơ thu được đem rửa sạch, phơi khô dưới nắng rồi chuyển tới công đoạn kéo sợi.

Để tạo ra những thước vải tự nhiên và độc đáo, Vũ Việt Hà dệt sợi dứa cùng sợi tơ tằm, sau đó nhuộm màu thủ công.

Trên nền chất liệu mới, anh tiếp tục khai thác thế mạnh về phom dáng áo dài suôn rộng từng được yêu thích trong thập niên 1930. Các thiết kế cách điệu ở phần ống tay loe, tạo nên diện mạo phóng khoáng. Họa tiết hoa lá, chim chóc thêu tay kỳ công càng nổi bật hơn nhờ dát vàng.

Một số mẫu áo gây ấn tượng mạnh nhờ kỹ thuật lọng tỉ mỉ, kết hợp những mảng miếng thổ cẩm nguyên bản Vũ Việt Hà sưu tầm trong những chuyến đi lên vùng cao.

Vũ Việt Hà cho biết rất tâm đắc khi sáng tạo nên áo dài nói riêng và trang phục nói chung sử dụng những thước vải gần gũi thiên nhiên – từ sợi tơ sen, tơ chuối, vải gai đến bây giờ là tơ dứa – thân thiện với làn da, góp phần giải quyết bài toán thay thế và khám phá chất liệu mới – một trong những vấn đề được làng mốt toàn cầu quan tâm trong 10 năm trở lại đây.

NTK Vũ Việt Hà ghi dấu ấn với nhiều bộ sưu tập như Sóng tơ, Nước đầu nguồn, Ký gửi người Mông vào tương lai, Ngày trở về, Chuyện tình cao nguyên đá, Mộng xưa, Thiên di, Về quê. Các mẫu áo dài của Vũ Việt Hà thường được tạo nên từ các chất liệu tự nhiên và quý hiếm, dệt và xử lý các công đoạn bằng tay, theo xu hướng phát triển bền vững.

**Team Credit**

Photo: Kiếng Cận
Makeup: Phát Phát
Hair: Thượng Gia Kỳ
Model: Châu Bùi

CÁC THIẾT KẾ CỦA VŨ VIỆT HÀ:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm