Moonshine Gold, chất liệu vàng 18K độc quyền và bền bỉ của Omega

Ngoài vàng trắng Canopus Gold và vàng hồng Sedna Gold, OMEGA còn có một hợp kim độc quyền khác là vàng Moonshine Gold 18K

Vàng Moonshine Gold 18K trên mặt số đồng hồ OMEGA Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary ra mắt năm 2019. Ảnh: OMEGA

Để chế tác nên những chiếc đồng hồ cao cấp chống trầy và có độ sáng bóng hoàn hảo, các thương hiệu không sử dụng vàng, vàng trắng hay vàng hồng bình thường, mà luôn nghiên cứu ra những hợp kim mới nhằm phục vụ mục đích sử dụng tốt nhất cho người tiêu dùng. Chất liệu vàng Moonshine Gold của thương hiệu đồng hồ OMEGA chính là một ví dụ điển hình.

Từ khi ra mắt năm 2019 đến nay, vàng Moonshine Gold đã trở thành một đặc điểm nhận diện độc quyền của thương hiệu, và dần dần được áp dụng cho nhiều dòng đồng hồ khác nhau của OMEGA.

Chất liệu vàng Moonshine Gold 18K là gì?

OMEGA Speedmaster Chronoscope Olympic Paris 2024 chế tác từ thép không gỉ.

Vàng Moonshine Gold sử dụng trên kim chỉ giờ, phút và giây của đồng hồ OMEGA Speedmaster Chronoscope phiên bản đặc biệt cho Olympic Paris 2024. Ảnh: OMEGA

Vàng Moonshine là một hợp kim độc quyền có ánh sáng màu vàng nhạt, được cho là gợi lên ánh sáng mặt trăng trên nền trời xanh thẳm. Màu vàng của chất liệu này có phần nhạt hơn so với vàng 18K truyền thống dùng trong trang sức, tuy nhiên chất liệu vẫn đạt chỉ tiêu vàng 18K của thế giới khi chứa 75% vàng nguyên chất trong cấu trúc hợp kim.

Sở dĩ vàng Moonshine Gold bền và khó trầy hơn vàng 18K truyền thống do chứa palladium. Công thức gồm bao gồm 75% vàng, 14% bạc, khoảng 9% đồng và 1% palladium, tạo ra một hợp kim bền hơn công thức 75% vàng và 25% đồng để tạo ra vàng 18K truyền thống. Đồng có khả năng bị ôxy-hóa cao và dễ xỉn màu; việc bổ sung palladium vào hợp kim đã giúp hạn chế sự phai màu của vàng Moonshine Gold.

Sáng kiến mới cho chiếc đồng hồ quan trọng của OMEGA

Ảnh: OMEGA

Hợp kim vàng Moonshine Gold lần đầu được OMEGA áp dụng trên mẫu đồng hồ Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary để kỷ niệm 50 năm sự kiện Apollo 11 (ảnh trên).

OMEGA Speedmaster Professional, hay còn được gọi vắn tắt là “Moonwatch” hay “Speedy”, là một trong những thiết kế huyền thoại trong lịch sử đồng hồ cơ (mechanical watch) nói chung và dòng đồng hồ bấm giờ (chronograph) nói riêng. Speedmaster không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của OMEGA trong suốt 50 năm qua, mà còn là “nhân chứng sống” cho sự kiện vĩ đại nhất thế kỉ 20: lần đầu tiên con người đặt chân trên lên Mặt trăng.

Vì lẽ đó, dễ hiểu vì sao OMEGA lại chọn mẫu đồng hồ mang tính kỷ niệm quan trọng để giới thiệu hợp kim độc quyền mới.

Chiếc rương đựng các mẫu đồng hồ MoonSwatch phiên bản Moonshine Gold được đấu giá qua Sotheby’s. Ảnh: Sotheby’s

Từ đó trở đi, chất liệu này đã được sử dụng thông dụng hơn trên các dòng đồng hồ của thương hiệu Thụy Sỹ cao cấp. Nó được sử dụng cho các mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng của thương hiệu. Gần đây nhất, đó là bộ sưu tập MoonSwatch Mission to Moonshine Gold mà Omega bắt tay Swatch thực hiện, được đấu giá trên sàn Sotheby’s nhằm gây quỹ cho quỹ từ thiện Orbis International.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm