Da thuộc Saffiano: Bản sắc Prada, chất lượng Ý

Saffiano là một trong những chất liệu da thuộc có độ bền và khả năng chống thấm tốt nhất

Da thuộc Saffiano là gì? Một ví dụ điển hình cho da thuộc Saffiano là chiếc túi xách Prada Galleria. Ảnh: Instagram @fan_bingbing

Nếu chạm tay vào chiếc túi da thuộc của Prada, dù có nhắm mắt thì bạn cũng sẽ biết rằng đấy là một tạo phẩm của nhà mốt hàng hiệu nước Ý. Lý do vì (đa số) các thiết kế của Prada luôn có bề mặt nham nhám, có gân đan chéo nổi lên. Không phải chất liệu da thuộc nào cũng có kết cấu bề mặt tương tự. Vì chất liệu Prada ưa sử dụng chính là Saffiano, một chất liệu da thuộc do chính hãng phát triển cách đây một thế kỷ.

Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu xem chất liệu da thuộc Saffiano là gì và bảo quản nó ra sao.

Sự ra đời của một biểu tượng

BZ-chat-lieu-da-saffiano-mario-prada

Chân dung ông Mario Prada.

Cha đẻ của chất liệu da Saffiano chính là Mario Prada – người sáng lập ra thương hiệu thời trang Prada nổi tiếng thế giới.

Năm 1913, Mario Prada khởi nghiệp với cửa hàng đồ da của riêng mình. Một trong những sản phẩm đầu tiên của cửa hàng là chiếc ví bằng da thuộc Saffiano. Chất liệu có bề mặt nham nhám với những đường gân chìm đặc thù do chính ông Mario Prada lên ý tưởng thực hiện và nắm giữ tấm bằng sáng chế. Sự ra đời của chất liệu da Saffiano là một bước ngoặt trong ngành công nghệ thuộc da của Prada.

Sau khi được cấp bằng sáng chế, Prada bắt đầu tăng cường sử dụng chất liệu da độc quyền này cho các mặt hàng. Từ đó, da Saffiano trở thành biểu tượng của những sản phẩm thời trang xa xỉ, chất lượng cao đến từ nước Ý. Đồng thời, bắt đầu cho những tháng ngày hoàng kim của thương hiệu Prada.

Rồi bằng sáng chế độc quyền của Prada hết hạn vào cuối thế kỷ 20. Ngay lập tức, các thương hiệu khác cũng học theo và áp dụng chất liệu này vào những sản phẩm của họ.

Da thuộc Saffiano là gì?

Chiếc túi xách Prada Triangle bằng da thuộc Saffiano. Ảnh: Prada

Lý do chúng ta có thể phân biệt giữa da Saffiano và các loại da thuộc khác là vì bề mặt đặc thù của nó.

Ông Mario Prada đã nảy ra suy nghĩ xử lý bề mặt da thuộc sao cho chống trầy xước, chống bụi bẩn, kháng nước và có độ bền cao. Chiếc túi phải dễ được lau chùi và bảo quản thì mới tiện lợi.

Để tạo nên một chất liệu hội tụ những đặc tính trên, da thuộc chất lượng cao nhất (loại full grain leather) sẽ được ép một lớp sáp lên bề mặt. Lớp sáp được tạo những đường vân chìm đan chéo nhau, mà trong tiếng Ý được diễn tả với từ “saffiano”. Vì lẽ đó, kiểu xử lý da thuộc mới này cũng được đặt tên là Saffiano.

Thời đầu thế kỷ, chủ yếu da bê mềm được lựa chọn vì chúng ít bị tách rời khỏi lớp sáp. Nhưng từ thập niên 1920 trở đi, ngành công nghiệp thời trang cũng thành công sáng chế nên chất liệu giả da (faux leather, vegan leather). Khi tấm bằng sáng chế cho da thuộc Saffiano của Prada hết hạn, ngay lập tức nhiều nhà sản xuất đã áp dụng phong cách bề mặt đặc trưng của loại da thuộc này lên loại chất liệu giả da. Do đó, bây giờ, đôi khi cái tên Saffiano cũng được dùng để miêu tả loại chất liệu giả da 100% không chứa da bò, da bê và chẳng giống gì với chất liệu thời đầu thế kỷ từ Prada.

BZ-chat-lieu-da-saffiano-mario-prada-08

Chất liệu da Saffiano có những vân chìm đan chéo nhau. Ảnh @shutterstock

QUÁ TRÌNH CHẾ TÁC DA THUỘC SAFFIANO KIỂU CỔ ĐIỂN

  • Tấm da thuộc được xử lý và nhuộm (với màu thực vật hoặc màu muối cromat).
  • Sau khi da thuộc đã khô, nó được nung nóng lên đến khoảng 75–80ºC. Rồi da thuộc sẽ được ép với khuôn để tạo bề mặt có vân đan chéo nhau. Giai đoạn ép thường mất từ 10–15 giây.
  • Cuối cùng, da thuộc được phủ với một lớp sáp. Lớp sáp như chiếc khiên cứng bảo vệ lớp da thuộc bên dưới.

Những ưu và nhược điểm của chất liệu

ƯU ĐIỂM

Nhờ phần bề mặt phủ sáp, da Saffiano là một trong những loại da thuộc có độ bền và khả năng chống thấm tốt nhất. Chất liệu sáp như một tấm khiên bảo vệ để phần da thuộc bên dưới lâu bền, giải quyết hết tất cả những vấn đề mà một sản phẩm da bình thường hay gặp, ví dụ như bị lên mốc do thời tiết ẩm ương hay bị vấy bẩn khi tiếp xúc với đồ ăn thức uống.

KHUYẾT ĐIỂM

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận khách hàng không thích sản phẩm làm từ da thuộc Saffiano. Họ cho rằng phần sáp phủ ngoài có kết cấu quá cứng tạo cảm giác công nghiệp, nhân tạo. Sáp cũng được tạo màu đều tăm tắp và không thay đổi theo năm tháng như những chất liệu da thuộc thực vật, nên chiếc túi trở nên “thiếu bản sắc”.

Bên cạnh đó, khi ngành công nghiệp thời trang đã thành công chế tác ra sản phẩm giả da (vegan leather, faux leather) thì đôi khi rất khó cho người mua hàng phân biệt giữa da Saffiano làm từ da bò thật và da tổng hợp, nếu mua hàng tại nơi không chính hãng hoặc không đáng tin cậy.

BZ-chat-lieu-da-saffiano-mario-prada-07

Túi Prada được làm từ chất liệu da Saffiano cao cấp. Ảnh: Prada

Cách bảo quản da thuộc Saffiano là gì?

Khi sở hữu một chiếc túi làm từ da thuộc Saffiano, bạn sẽ an tâm khi biết rằng sản phẩm của mình khó hư hại. Chỉ có những món đồ rất nhọn và sắc bén mới có thể cào xước, gây hại cho chiếc túi làm từ chất liệu da thuộc này.

Dù vậy, cẩn tắc vô áy náy. Sau đây là một số những mẹo nhỏ giúp chiếc túi da của bạn thêm lâu bền:

  • Dùng vải hoặc bông mềm tẩm nước ấm để lau chùi. Nếu có vết bẩn giữa các vân da hãy dùng bàn chải để tẩy sạch. Đương nhiên nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến độ bóng của da.
  • Dù chất liệu Saffiano rất khó hư tổn, bạn vẫn nên tránh dùng cồn để lau rửa bề mặt túi, vì cồn có thể làm khô lớp sáp bề mặt dẫn đến nứt nẻ.
  • Khi không sử dụng túi xách, hãy bảo quản nó trong túi đựng chống bụi. Hầu hết các đồ da cao cấp đều có túi đựng chống bụi. Nếu không có sẵn, bạn cũng có thể dùng áo gối bằng cotton để bảo quản sản phẩm.
BZ-chat-lieu-da-saffiano-mario-prada-09

Bảo quản da thuộc đều đặn sẽ giúp chiếc túi của bạn bền lâu. Ảnh: Shutterstock

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm