Phải hủy show diễn, Chanel trình làng BST Cruise 2021 qua mạng

Không thể trình diễn BST Chanel Cruise 2021 tại bờ biển Địa Trung Hải theo đúng dự kiến, nên Chanel đã chọn phương thức "phù phép" cảnh vật qua buổi chụp ảnh ở Paris

Previous Next

Thông thường, Chanel sẽ trình làng bộ sưu tập Cruise/Resort tại một địa điểm phù hoa. Năm nay, thương hiệu đã dự kiến tổ chức show diễn thời trang tại Capri, Ý. Tuy nhiên, vì dịch cúm corona mà mọi kế hoạch của Chanel vỡ lở. Cuối cùng, thương hiệu phải chọn giải pháp tái hiện bờ biển Địa Trung Hải trong một studio trên đường Rue Cambon, Paris.

“Tôi luôn ước mơ được trở về Capri”, giám đốc sáng tạo Chanel, bà Virginie Viard, nói đầy tiếc nuối. Bà cho biết, Capri mang một mối liên hệ đặc biệt với cựu giám đốc sáng tạo, nhà thiết kế huyền thoại Karl Lagerfeld. Nếu như vẫn giữ được kế hoạch ban đầu, “có thể chúng tôi sẽ xuất bản một cuốn sách nhỏ có ảnh chụp của ông tặng cho khách tham dự, chẳng hạn. Tôi rất hy vọng có thể làm điều gì đó tưởng nhớ ông lần này”.

Khi Chanel an vị ở Paris

Lần đầu tiên trong lịch sử Chanel, một bộ sưu tập mới được trình làng qua ảnh chụp thay vì show diễn thời trang.

“Chúng tôi rất tiếc không thể tổ chức show diễn, nhưng tình hình hiện tại không cho phép. Nhưng chúng tôi hy vọng có thể trở lại với sàn diễn catwalk vào tháng Mười. Cho dù nếu chỉ được phép mời ít khách hơn. Sàn diễn vẫn là nơi giới thiệu bộ sưu tập tốt nhất”, theo lời ông Bruno Pavlovski, chủ tịch mảng thời trang của Chanel.

Cảm hứng của Chanel Cruise 2021

“Về mặt căn bản, bộ sưu tập Cruise luôn nhỏ và nhẹ hơn so với hai mùa thời trang chính. Không có đầm dạ hội hay chất liệu nặng nề. Đây là bộ sưu tập của mùa du lịch. Bạn không nhất thiết phải mua trang phục mới mỗi khi đi du lịch. Có thể, bạn sẽ phối áo khoác Chanel La Veste với một chiếc quần mới, chẳng hạn”, bà nói.

Virginie Viard đã tiếp tục lấy cảm hứng từ văn hóa Pháp cho các thiết kế của Chanel. Lần này là hình ảnh đi nghỉ mát của nữ diễn viên Brigitte Bardot. “Quyến rũ, dễ mặc nhưng thanh thoát”. Các mẫu áo bikini, áo bandeau để lộ eo trên được phối với váy và quần phom dáng rộng, thoải mái. Đi kèm là các kiểu dây nịt brand tag dự kiến sẽ làm mưa làm gió hình ảnh street style của các KOL và ngôi sao.

Bước phát triển bền vững

Ngoài ra, vì dịch cúm nên Chanel không thể đặt mua nguyên liệu, vải vóc mới. Kết quả là Virginie Viard đã tận dụng tất cả những nguyên vật liệu còn tồn trong nhà kho của Chanel. Từ nút áo các loại cho đến những cây vải thừa. Thiết kế của những mùa trước, như quần jeans ống loe và áo blouse, được tân trang để thêm trẻ trung. Có thể nói bộ sưu tập Chanel Cruise 2021 trở nên vô cùng thân thiện với môi trường và các đối tác của thương hiệu, khi không yêu cầu sản xuất thêm nhiều nguyên phụ liệu mới lạ.

“Chúng tôi cố gắng tối giản hóa mọi thứ”, Virginie Viard nói. Các nhà máy sẽ thở phào khi có thể tận dụng thiết kế đã làm sẵn, thay vì phải sản xuất mới. “Đây là cách để chúng tôi đảm bảo giữ vững công ăn việc làm cho các nhà máy”.

Ngoài ra, 14 trên 51 mẫu được làm với chất liệu lụa tơ tằm và cotton hữu cơ đạt chuẩn GOTS (Global Organic Textile Standard). Đây là một bước tiến đến phương thức sản xuất thân thiện với môi trường hơn, theo lời ông Pavlovsky. “Năm nay, từ 20 đến 30 phần trăm các vải vóc chúng tôi sử dụng sẽ đạt chuẩn thân thiện với môi trường”, ông nhấn mạnh.

Và bộ sưu tập Chanel Cruise 2021 cho thấy điều đấy. Các thiết kế không quá mới mẻ hay độc đáo, nhưng chúng cho thấy những thay đổi triệt để trong phương thức vận hành tại nhà mốt Pháp.

Ảnh: Chanel
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm