Ông Lý Quang Diệu muốn được hòa tro cốt cùng vợ

Tình yêu chung thủy và gắn bó của ông Lý Quang Diệu dành cho vợ càng sâu sắc hơn khi tâm nguyện cuối đời của ông là muốn được hòa tro cốt của mình với vợ vì họ "đã chung sống với nhau cả đời"

Sau các nghi thức quốc tang long trọng vào sáng hôm qua Chủ nhật, 29-3, gia quyến cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa tiễn ông ở chặng cuối cùng tại đài hóa thân Mandai vào buổi chiều cùng ngày.

Buổi lễ truy điệu riêng tư này chỉ có gia quyến, những người bạn thân thiết lâu năm, các trợ lý thân cận và vệ sỹ hiện diện để tiễn biệt ông Lý. Linh cữu của ông được đưa về lễ đường lúc 6h10’ chiều. Cô con gái thứ Lý Vỹ Linh đặt bức di ảnh của cha trước linh cữu. Quốc kỳ trên linh cữu ông Lý được nhấc lên, gấp và trao cho người con trai cả – Thủ tướng Lý Hiển Long.

LEEKUANYEW-FUNERAL-3

Hành động nhấc quốc kỳ khỏi linh cữu tượng trưng cho việc giờ đây, buổi lễ đã chuyển từ quốc tang của một vị lãnh đạo kiệt xuất – nhân vật của công chúng sang lễ tiễn đưa thân mật dành cho một người đàn ông của gia đình.

LEEKUANYEW-FUNERAL-2

Các thành viên trong gia quyến ông Lý đã dành những lời chân thành sau cùng, chia sẻ về những kỷ niệm với người cha, người ông yêu kính của họ.

“Chúng con tập trung tại đây để nói lời tiễn biệt sau cùng với Cha… Rất nhiều lời đã được nói ra trước công chúng về cha trong những ngày qua, nhưng chúng con có đặc ân được biết cha với tư cách là người cha, người ông, người anh lớn, một người bạn, một người sếp nghiêm khắc và tận tâm, một người chủ trụ cột của gia đình”, ông Lý Hiển Long nói.

LEEKUANYEW-FUNERAL-4

Ông Lý Hiển Long và vợ, bà Hồ Tinh bên linh cữu của cha

Bà Lý Vỹ Linh, là một tiến sỹ khoa học, con gái thứ hai của ông Lý Quang Diệu, người được cho là giống cha nhất, kể về tính “cứng đầu” của ông, khi ông từ chối sử dụng thang máy mà tự bước xuống từng bậc cầu thang để đến chỗ đậu xe. Ít khi xuất hiện trước công chúng nhưng bà Linh là người sống cùng cha mẹ và chăm sóc họ đến cuối đời. Bà kể, khi nhìn thấy người giúp việc dời chiếc ghế tại bàn ăn của ông Lý dựa vào tường, bà gần như suy sụp. “Nhưng tôi không thể gục ngã”, bà nói,

Con trai út của ông Lý, Lý Hiển Dương hiện là Chủ tịch Cục hàng không dân dụng Singapore phát biểu: “Thưa Cha, cảm ơn vì là người cha đặc biệt của con. Cha luôn bên cạnh hướng dẫn, đưa ra những lời khuyên trong mỗi bước đi của con, nhưng cũng luôn sẵn sàng bước lùi về phía sau để con tự tìm con đường riêng cho mình”.

Cậu cháu trai của ông Lý, Li Hongyi – con trai của Thủ tướng Lý Hiển Long, xúc động bật khóc khi nhắc về ông mình: “Ông nội đã dạy rằng tôi có thể tạo nên sự khác biệt trong thế giới này mà không cần phải dối trá, lừa đảo hay trộm cắp, không cần phải hoa mỹ, trêu chọc hay phỉnh phờ. Tôi cũng không cần phải quan tâm đến những thứ phù phiếm hay những trò chơi ngớ ngẩn. Miễn là tôi làm những việc tốt cho cuộc sống, và cách tốt nhất để làm điều đó là phải đặt ra những nguyên tắc và thực hiện những nguyên tắc đó vì danh dự của bản thân mình”.

LEEKUANYEW-FUNERAL-7

Vợ chồng ông Lý Quang Diệu bên các cháu nhỏ là con trai của ông Lý Hiển Long và Lý Hiển Dương. Ảnh chụp năm 1989

Sau những lời điếu, mỗi thành viên gia đình đi quanh linh cữu ông Lý để đặt vào một bông hồng đỏ. Sau đó, linh cửu được đóng lại và các vệ sĩ lâu năm nâng ông lên và đưa đi. Thi hài của ông Lý sẽ được hỏa táng.

Sinh thời, ông đã đề nghị được trộn một phần tro cốt của ông với vợ, bà Kha Ngọc Chi, và đặt cạnh nhau trong tháp để hài cốt. “Chúng ta đã cùng chung sống với nhau cả đời, và ta muốn tro của chúng ta được để chung sau khi từ giã cõi đời”.

Theo: Straits Times 

Đừng bỏ qua