NTK Lê Thanh Hòa lần đầu tiết lộ những bí mật quanh show diễn Cruise 2018

Cùng lắng nghe những chia sẻ từ NTK Lê Thanh Hòa về BST mới nhất của anh - "Mặt Trời Đông Dương" vừa được trình làng tại Vịnh Hạ Long

Luôn miệt mài với công việc thiết kế cùng những sáng tạo thời trang tuyệt đẹp dành cho phái nữ, suốt hơn 10 tạo dựng sự nghiệp, NTK Lê Thanh Hòa đã góp phần tạo nên thành công và danh tiếng cho biết bao nhan sắc lừng lẫy của làng giải trí Việt. Mới đây nhất, NTK 8x đã trình làng giới mộ điệu thời trang trong nước BST đặc biệt dành riêng cho mùa Cruise 2018.

Với tên gọi “Mặt Trời Phương Đông”; BST mới của NTK 8X đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố nghệ thuật; và tinh thần thủ công; thêu đính tỉ mỉ, công phu.

Để tìm hiểu thêm về đứa con tinh thần mới mẻ của NTK Lê Thanh Hòa; Harper’s Bazaar Việt Nam đã có một cuộc trao đổi ngắn với anh trong quá trình chuẩn bị BST.

20180705-NTK-le-thanh-hoa-0-46

Các người mẫu trình diễn trong BST “Mặt Trời Đông Dương” của NTK Lê Thanh Hòa

Harper’s Bazaar (HB): Các thiết kế trong BST “Mặt Trời Phương Đông” 2018 phần lớn sử dụng kĩ thuật thêu tambour trên chất liệu vải mỏng khá nhiều. Anh có thể chia sẻ về quy trình xử lí vải; và những điều thú vị về kĩ thuật xử lí chất liệu trong BST lần này?

NTK Lê Thanh Hòa (LTH): Tambour embroidery là kỹ thuật kết cườm và thêu có nguồn gốc xuất xứ lâu đời; phát triển nhiều nhất ở Pháp và Ấn Độ. Được nhiều nhà tạo mốt như Chanel, Dior, Ralph & Russo, Zac Posen sử dụng. Trong BST vừa trình diễn; Hòa đã đem những ứng dụng kĩ thuật này vào trong các thiết kế của mình.

Đây là kỹ thuật sử dụng kim với đầu móc để tạo hình móc xích (tambour chain stitch); hoặc đính hạt (tambour beading) trên tấm vải thưa được căng trên khung nhằm nên các họa tiết được Hòa thiết kế riêng một cách tỉ mỉ. Vì là thủ công nên công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng bù lại; sản phẩm cuối cùng làm Hoà rất ưng ý.

20180705-NTK-le-thanh-hoa-0-46

HB: Được giới chuyên môn và mộ điệu dành nhiều lời khen cho BST vừa ra mắt; cảm xúc của anh như thế nào?

LTH: Trước tiên Hoà phải dành lời cảm ơn chân thành đến mọi người khi đã luôn yêu thương; ủng hộ những thiết kế của Hoà. Hòa còn cảm thấy vui hơn nữa khi mà công sức; tâm huyết và những gì mình và ekip bỏ ra giành được nhiều lời khen và đón nhận từ giới chuyên môn lẫn người mộ điệu. Đây không chỉ là sự khích lệ tinh thần mà còn là động lực rất lớn để Hoà tiếp tục tổ chức những show diễn tiếp theo trong thời gian tới.

>> Xem thêm: NTK Lê Thanh Hòa mang dấu ấn Phương Đông vào BST mới

HB: Đối với anh ra mắt một BST; yếu tố thị trường quan trọng hay nghệ thuật quan trọng? Và anh làm gì để dung hòa 2 điều đó để nâng tầm vị thế của mình?

LTH: Theo Hoà thấy thì cả 2 yếu đố đó đều quan trọng như nhau; quá đề cao yếu tố thị trường thì BST sẽ không có gì đặc sắc lại nhàm chán và ngược lại; nếu quá chú trọng tính nghệ thuật thì BST sẽ khó tiếp cận khách hàng. Vậy nên Hoà luôn cố gắng dung hoà hai yếu tố nghệ thật và thị trường trong mỗi sản phẩm của mình; vừa hướng tới tính ứng dụng nhưng bên cạnh đó vẫn luôn có những thiết kế phá cách hơn mang tính trình diễn để thể hiện ý tưởng.

>> Xem thêm: NTK Lê Thanh Hòa tái xuất với BST Lam Vũ lấy cảm hứng từ nghệ thuật pháp lam xứ Huế

20180705-ntk-le-thanh-hoa-0-46

>> Xem thêm: Phạm Hương sánh vai Minh Triệu làm vedette trong show diễn Cruise 2018 của NTK Lê Thanh Hòa

HB: Năm nay anh không tham gia VIFW mà tổ chức show riêng. Tại sao anh không dời thời gian tổ chức show để tham gia cả hai hay có lí do nào khác? Năm sau anh sẽ quay lại VIFW chứ?

LTH: Đây thực sự là một sự trùng hợp vô cùng thú vị; vì khi lên kế hoạch tổ chức show diễn cá nhân thì Hoà không hề biết về lịch diễn chính xác của VIFW. Nhưng sự trùng hợp này cũng lại mang nhiều thử thách cũng như áp lực cho Hoà. Quả thật; để tổ chức một show diễn ở một địa điểm xa; thì Hoà và ekip đã phải chuẩn bị mọi thứ từ trước hàng tháng trời; từ làm việc với các bên đối tác; khách mời…. Nên dù khi biết bị trùng lịch diễn với VIFW thì mọi thứ đã được ấn định từ lâu nên cũng không thể thay đổi.

Còn năm sau Hoà có quay lại VIFW hay không thì đó là những kế hoạch trong tương lai; cho Hoà được bật mí sau.

>> Xem thêm: Minh Triệu hóa nàng thơ của NTK Li Lam trong BST mới

HB: Sau BST này, anh có dự định làm tiếp một BST nào khác trong năm nay không?

LTH: Chắc chắn rồi. Đối với người làm nghệ thuật nói chung; và nhà thiết kế nói riêng thì việc ra mắt sản phẩm mới luôn là một áp lực. Ngoài việc tìm cảm hứng trong sáng tạo thì cũng phải cân đối về mặt tài chính nữa. Nhưng dòng chảy thời trang thì vô cùng khắc nghiệt; nếu bạn không luôn tìm tòi sáng tạo thì bản thân sẽ bị tụt lại thôi. Nên hẹn gặp mọi người ở BST mới của Hoà trong thời gian tới nhé.

HB: Xin cảm ơn sự chia sẻ của anh!

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua