NGHỆ SỸ MÚA LINH NGA: PHỤ NỮ CÓ QUYỀN LỰA CHỌN

"Hoạt động nghệ thuật không khác gì kinh doanh, phải biết giá trị mình ở đâu để phấn đấu, thay vì chạy theo sự nổi tiếng rồi bị nó giết chết trong vòng một nốt nhạc!"

Linh_Nga_opening

Blouse chất liệu lụa, khuyên tai, Dolce & Gabbana

“Mọi người đặt cho tôi một nghệ danh hoa mỹ: “Chim công làng múa”, cụm từ này là quá xa vời… Tôi muốn dừng lại ở sự nhẹ nhàng trong cuộc sống nhưng trên sân khấu, nhất định phải nổi bật”.

Ở độ tuổi hiện tại, nghệ sỹ múa Linh Nga gần như đã đạt được gần hết những điều mà mọi cô gái ước mơ trong cuộc đời. Harper’s Bazaar hỏi cô có câu chuyện gì nổi bật trong 5 năm qua thì Linh Nga đề cập về chuyện tình yêu. “Tôi tôn thờ tình yêu và ngưỡng mộ những cặp đôi yêu nhau. Tôi sợ nhất một ngày thức dậy không còn cảm giác yêu ai. Kiếm nhiều tiền mà không có bạn, cô đơn là thiếu sự cân bằng”. Linh Nga tôn thờ tình yêu. Theo cô, sống mà không có niềm tin yêu với tất cả diễn ra xung quanh mình thì thật tẻ nhạt.

Giữ khoảng cách để sáng tạo và tôn trọng đam mê

BAZAAR (BZ): Trong thời buổi mạng xã hội quá phát triển như thực tại, chị cảm thấy phiền toái không? Là nghệ sỹ có sức ảnh hưởng, nhưng Facebook và Instagram cá nhân của chị không để chế độ công khai. Phải chăng vì một lý do nào khác khiến chị không tiện chia sẻ rộng rãi?

LINH NGA: Mạng xã hội có hai mặt. Với nhiều người nó thể hiện cá tính, làm kinh doanh, bán hàng hoặc kiếm tiền. Tuy nhiên với tôi, mạng xã hội chỉ mang tác dụng giải trí và kết nối. Nhờ đó, tôi biết người thân của mình đang làm gì, ở đâu. Tôi không dùng Facebook để xây dựng hình ảnh, vì bản thân không phải là người giỏi công nghệ. Mặt khác là một diễn viên viên múa, nghề múa rất vất vả. Nếu tôi luôn xuất hiện với hình ảnh lộng lẫy, bản thân sẽ cảm thấy ngại với đồng nghiệp của mình. Giá trị thực tôi muốn “khoe” chính là những sáng tạo trong nghề nghiệp. Tôi không muốn “khoe khoang” những hình ảnh phù hoa.

Sâu xa hơn, đối với cá nhân tôi, mạng xã hội phần nào ảnh hưởng gián tiếp đến đời sống người nghệ sỹ. Hiện nay, khoảng cách giữa nghệ sỹ và khán giả quá gần nên mất dần cảm giác trân trọng, hồi hộp như xưa. Thay vì đọc một tờ báo, giờ đây mọi thứ đều có thể đăng đàn trên mạng xã hội. Thông tin hữu ích cũng có đấy nhưng sự hiểu nhầm thì vô số kể. Hơn nữa, bản chất của sự thật bị che lấp. Một lời nói vô hại đôi khi có thể gây ra xích mích.

Tôi không phán xét, nhưng mạng xã hội khiến tôi e ngại, bởi nó không đại diện cho cuộc sống cá nhân. Tôi hoàn toàn không muốn sống trong mạng ảo mà gây tổn thương lên thế giới thật.

Linh_Nga_3

Linh Nga trong đầm lụa dài hoa văn trái tim, khuyên tai, thắt lưng, Dolce & Gabbana

BZ: Quan điểm của chị về sự khác nhau giữa một người nổi tiếng và một nghệ sỹ? Đặc biệt trong trường hợp của cái tên Linh Nga, làm thế nào để chị có thể cân bằng sự khiêm nhường và sự quyết liệt cần có trong nghệ thuật?

LINH NGA: Mọi người đặt cho tôi một nghệ danh hoa mỹ là “chim công làng múa”. Cụm từ này quả là xa vời. Tôi muốn dừng lại ở sự nhẹ nhàng trong cuộc sống, không cần sự nổi bật trong đám đông. Tuy nhiên, trên sân khấu thì nhất định phải quyết liệt vì đó là cuộc sống, là bản ngã. Theo tôi, đó là bài học đầu tiên mà những người nghệ sỹ cần phải ghi nhớ.

Tôi lấy sự cân bằng từ người thân, nuôi dưỡng tình yêu với nghề và suy xét thời điểm ẩn–hiện. Mọi sự xuất hiện luôn cần tính toán một cách thông minh và mang lại dấu ấn. Không phải bằng mọi giá để nổi tiếng rồi nhận lại sự chê bai, giễu cợt bởi những sản phẩm kém chất lượng. Hoạt động nghệ thuật không khác gì kinh doanh. Bạn phải biết giá trị của mình ở đâu thay vì chạy theo sự nổi tiếng. Danh tiếng có thể giết chết bạn trong vòng một nốt nhạc. Tôi tập giữ khoảng cách với xu thế đám đông, và luôn phấn đấu theo đuổi con đường mình đã chọn.

Sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

BZ: So với đồng nghiệp, chị đạt được thành công từ rất sớm kể từ ngày về Việt Nam. Đứng trên bục vinh quang lâu như thế, chị có cảm thấy lẻ loi hoặc chờ đợi một “đối thủ” xứng tầm hơn?

LINH NGA: Nghề múa có thời gian rất ngắn, cho nên phải tận dụng lúc còn trẻ khỏe để đi diễn nhiều. Đôi lúc tôi nhận lời diễn những show hết sức bình thường. Mặc dù không được chào đón nồng nhiệt như tại các sân khấu lớn, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Suy cho cùng, những tung hô hay vinh quang cũng chỉ là hào nhoáng bên ngoài. Điều tôi thực sự cần là việc duy trì ngọn lửa với nghề. Tôi muốn mọi người nhắc đến mình với danh xưng Nghệ sỹ ưu tú trong làng múa, sau đó truyền đạt lại những kinh nghiệm cho đàn em. Thay vì đợi một đối thủ để đấu đá ganh đua, quy tắc của tôi trong công việc là sống đúng với lương tâm ngành nghề trước cái đã. Thị phi, tôi nhẹ nhàng lướt qua. (cười)

BZ: Chị vừa nhắc đến thị phi, quả thật, cuộc sống không thoát khỏi những lúc thăng trầm. Cách đối mặt với khó khăn mà chị chọn thường là im lặng. Có phải trong khoảng thời gian đó, nghệ sỹ múa Linh Nga chọn cách sống chậm để tìm lại cảm xúc hạnh phúc và yêu thương nhiều hơn?

LINH NGA: Chính xác là vậy, khoảng thời gian đó tôi sống chậm hơn rất nhiều. Cảm xúc của tôi thường muộn hơn người khác vài tháng, vài năm để có thể tiếp tục mở lòng với hạnh phúc và yêu thương. Bởi vậy, tôi chẳng chờ đợi, mà luôn giữ sự bận rộn và niềm đam mê. Tôi háo hức tìm kiếm mục đích sống để không cảm thấy lẻ loi. Một ngày 24 tiếng, tôi nghĩ về nghệ thuật nhiều hơn các công việc khác. Cuộc sống đâu phải chỉ toàn những ngày vui mà còn có nhiều thứ phải lo toan. Lúc đấy, tôi trở về với múa để tìm lại cảm xúc cho riêng mình. Tôi yêu sự yên tĩnh. Ngồi với một người bạn, đi chơi với con hoặc mua một món đồ nho nhỏ. Hạnh phúc đôi khi thật đơn giản.
linh_nga_2

Là phụ nữ, hãy sống cho bản thân mình

BZ: Làm thế nào để vẫn tự do, yêu đời mà không đặt quá nhiều kỳ vọng vào người đàn ông của mình?

LINH NGA: Theo tôi, phụ nữ đừng nên bám víu vào người khác cũng như hy sinh bản thân quá nhiều. Bạn hãy sống cho mình nhiều hơn và có quyền không chọn lựa người đàn ông vô giá trị. Tôi thích làm bạn với người đàn ông có những hoài bão và đam mê. Mình phải thực tế.

Đối với tôi, ở thời điểm hiện tại, có một người bạn tâm giao để chia sẻ thật đáng quý. Đến một độ tuổi nhất định, bạn đã qua thời điểm chứng minh mình là ai. Bây giờ, tôi chỉ muốn đẹp trong mắt mọi người ngay từ góc nhìn nội tại. Quan trọng nhất là đừng làm gì ảnh hưởng đến danh hiệu NSƯT – thành tựu trong sự nghiệp của tôi. Tôi quan niệm, cuộc sống hạnh phúc của mình phải được mọi người chúc phúc mới trọn vẹn. Tôi luôn mở lòng mình với người thân, những người tôi tin tưởng.

BZ: Tôi thường nghe chị nhắc đến về lối suy nghĩ văn minh. Là một nghệ sỹ, chị có thể chia sẻ rõ hơn cùng độc giả của Bazaar về quan điểm này?

LINH NGA: Văn minh là một thái độ sống. Dù ở hoàn cảnh hay độ tuổi nào, thái độ sẽ quyết định tất cả. Tương tự như vậy, khán giả khi nhìn người làm nghệ thuật, không chỉ có chuyên môn mà còn ở thái độ và cách cư xử. Khi mình trẻ, tôi luôn muốn phản biện mọi vấn đề. Bạn đấm tôi một, tôi sẽ đấm lại một hoặc hơn thế nữa. Với người đã từng trải, họ không đôi co và sẽ đợi một thời gian để mọi chuyện lắng xuống, sau đó mới giải thích sự việc. Người nghệ sỹ thành công là người phải biết khiêm tốn và lắng nghe khi gặp khó khăn. Hoàn cảnh ấy không phải là lý do để đổ thừa mà chính là động lực để cố gắng. Lối suy nghĩ văn minh là như thế!

BZ: Cảm ơn chị đã chia sẻ!

linh_nga_1

Đầm maxi chất liệu lụa và lurex, thắt lưng kiểu nơ, khuyên tai, Dolce & Gabbana

>> Xem thêm: LINH NGA ĐẲNG CẤP TRONG CÁC THIẾT KẾ CỦA NTK PHƯƠNG MY

Bài: Khuất Năng Vĩnh

Ảnh: Kim Bánh Trôi

Stylist: Lee Khuất

Trang điểm: Xi Quân Lê

Trợ lý: Minh Ngọc

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua