Công thức trang trí nhà cửa tuyệt đẹp với xu hướng Color Block

Xu hướng color block ứng dụng màu sắc ấn tượng trên nghệ thuật hội họa, thời trang và thiết kế nội thất từ sau thời kỳ Hậu Ấn tượng (Post-Impressionism) từ Pháp

Năm 1965, Yves Saint Lauren tái hiện lại tác phẩm hội họa lập thể của Mondrian trong bộ sưu tập Thu Đông. Từ đó, xu hướng color block bắt đầu bùng nổ trở lại trên sàn diễn thời trang. Sau đó, color block lấn dần sang cả kiến trúc và nội thất cho đến ngày nay.

Color block dựa trên nguyên lý kết hợp những màu sắc tương phản với nhau. Thông thường, color block màu đậm là phong cách được ứng dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, color block cũng có những phiên bản tinh tế và đơn sắc. Nói cách khác, color block là sự tự do chơi đùa với màu sắc.

Trong âm nhạc, tầng sóng của nốt đô là 540hz trong khi nối sol là 378hz. Trong cùng một bản nhạc, đỉnh và đáy của sóng âm tạo nên giai điệu hài hòa. Nguyên tắc tương tự với ánh sáng, màu sắc. Trong color block, màu sắc phối hợp với nhau tạo nên giai điệu của màu sắc. Từ đó, color block ứng dụng trong thiết kế nội thất làm thay đổi đáng kế sắc thái không gian sống.

Hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam nghiên cứu cách trang trí nhà cửa với xu hướng color block trong nội thất.

Phối hợp nhẹ nhàng

Cách dễ dàng nhất để ứng dụng color block thật tinh tế là sử dụng những màu sắc cùng một “color family” trong bảng màu. Ví dụ: màu kem bạc hà, quả hồ trăn và xanh biển tạo không gian tươi mát nhẹ nhàng. Trong khi màu hồng nhạt kết hợp với màu san hô và màu củ dền tạo không gian ngọt ngào đầy nữ tính.

Đơn giản hơn, bạn cũng có thể kết hợp những màu sắc trung tính của hai color family khác nhau.

Ghế Ribbon, Cappellini

Ghế, Poltrona Frau

Tủ Dakka Singola, Cappellini

Điểm nhấn nổi bật

Phối màu color block chính là cách tối ưu nhất để tạo điểm nhấn. Một màu sắc nổi loạn hoặc neon tùy sở thích của bạn. Công thức an toàn nhất là sử dụng một màu nhạt, một màu đậm, một màu trung tính. Cách này giúp tối đa hóa tác động của từng màu sắc mà không gây nhiễu loạn không gian. Điểm nhấn vẫn tạo được sự chú ý nhưng đảm bảo được sự hài hòa xung quanh.

Một sản phẩm nội thất cũng có thể mang cùng lúc nhiều block màu sắc. Tuy nhiên, nó nên được đặt trong một không gian màu trung tính.

Tủ Mondrian, Cappellini

Ghế thêu chim hạc, Cappellini

Thử nghiệm color block

Nếu mới bắt đầu thử nghiệm color block trong nội thất, hãy bắt đầu ở một phạm vi nhỏ hơn. Bàn ăn chẳng hạn. Đĩa, khăn ăn, vỏ bọc ghế, khăn trải bàn, khăn trang trí, bình hoa, thậm chí cả hoa tươi đều có thể kết hợp màu sắc với nhau. Bữa tối gia đình bạn sẽ cực kỳ đẹp mắt và tinh thần sẽ trở nên phấn chấn nhờ kích thích thị giác bằng màu sắc.

Một cách đơn giản hơn là bạn sử dụng phụ kiện trang trí để làm nổi bật không gian nội thất hiện có. Bạn cảm thấy bộ sofa trong phòng khách quá đơn điệu. Hãy thử thêm vài chiếc gối trơn có màu sắc sặc sỡ xem sao. Chỗ ngồi của bạn ngay lập tức trở thành tâm điểm của căn phòng, đúng không? Ngoài ra, bạn có thể chọn loại gối có hoa văn, họa tiết, sọc đậm với kiểu phối color block cho thêm sinh động.

Ghế Antibody, Moroso

Ghế Antibody, Moroso

Bạn có thể làm không gian màu trung tính tươi vui ở những mảng lớn hơn như rèm cửa. Kết hợp với đèn chụp và gối để tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa.

Bức tường nghệ thuật

Có thể tạo điểm nhấn bằng một mảng tường có màu sắc hoặc sắc thái tương phản với không gian xung quanh. Các bức tường phòng khách sơn trắng có thể phối với một bức sơn hồng để tạo điểm nhấn. Xu hướng hình học hiện cũng đang trở lại. Bạn hãy thử áp dụng các ô hình học có tông màu nổi bật so với màu tường chính. Cách trang trí colour block không chỉ ứng dụng trong phòng khách mà có thể áp dụng trong bếp hay trong nhà tắm. Đơn cử bạn có thể đặt toàn bộ tủ bếp màu xanh dương trong không gian bếp sơn màu vàng. Hoặc nhà tắm sơn xanh kết hợp với nội thất trắng sứ.

Bộ sưu tập bình Bolle 1966, Venini

Bình trang trí Venini

Một bức tranh với những đường nét đậm với nhiều khối màu có thể tạo điểm nhấn nghệ thuật cho bức tường. Tác phẩm The Snail (1953) của họa sỹ Henri Matisse phối hợp những khối hình học nhiều màu. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho logo thế vận hội London 2012. Đây là một tác phẩm kinh điển để bạn tham khảo khi tìm phong cách mới lạ cho ngôi nhà bạn.

Tóm lại, kết hợp những khối màu hình học với nhau được gọi là phong cách colour block. Ví dụ như vuông, tròn, chữ nhật. Mục đích của phương pháp này là sử dụng màu sắc để tạo điểm nhấn, phá vỡ những không gian nhàm chán. Chúc bạn có những thử nghiệm thú vị.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm