Cách giặt ủi, bảo quản lụa tơ tằm để trang phục luôn sáng bóng như mới

Trang phục làm bằng lụa tơ tằm mỏng manh và cần được bạn chăm chút để kéo dài tuổi thọ

6 cách tạo kiểu khăn lụa sáng tạo này sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngày càng có nhiều thương hiệu Việt tăng cường sử dụng lụa tơ tằm trong thiết kế. Nhất là tại thời điểm này, khi miền Bắc lạnh căm căm còn miền Nam lại bắt đầu trở nên nóng ấm. Vì lụa tơ tằm là loại vải giúp mát ngày hè, ấm ngày đông.

Chọn lụa tơ tằm, một phần vì tự hào văn hóa dân tộc. Lụa tơ tằm là chất liệu thuần Việt cao cấp, tượng trưng cho văn hóa và lịch sử thời trang ngàn năm của nước ta. Phần khác, mặc lụa tơ tằm giúp khoe vẻ sang trọng, cao quý.

Trong quá khứ, chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu mới có thể mặc lụa tơ tằm. Một phần vì nó khó sản xuất nên có giá thành cao. Một phần vì nó khó bảo quản. Ngày nay, với các kỹ thuật giặt giũ và bảo quản chất liệu vải mới, thì lụa tơ tằm không còn quá “đỏng đảnh”. Tuy nhiên, bạn vẫn phải lưu ý khi mặc trang phục này.

>>> Xem thêm: LỤA TƠ TẰM, CHẤT LIỆU GIÚP GAL GADOT SANG CHẢNH TRONG WONDER WOMAN 1984

Lưu ý gì khi mặc trang phục bằng lụa?

Có nhiều kiểu dệt lụa tơ tằm. Bóng loáng thì có satin. Matte thì có crepe de chine hay lụa chéo. Xuyên thấu thì có thể dùng tulle lụa, chiffon. Đặc điểm chung của tất cả các kiểu dệt lụa tơ tằm là chúng dễ bị trầy xước khi tiếp xúc với góc nhọn.

Vì vậy, khi mặc trang phục lụa tơ tằm, bạn hạn chế đeo túi xách hay vòng nhẫn có cạnh sắc nhọn bằng kim loại. Nếu muốn đeo cùng trang sức, bạn nên chọn sản phẩm cao cấp, làm từ vàng bạc, vì chúng sẽ không sắc bén như thứ phụ kiện rẻ tiền.

Mặc đầm lụa quết đất như Diana Prince trong phim Wonder Woman 1984 thì bạn đích thị phải giặt đồ ngay trong đêm đấy. Ảnh: CLAY ENOS/ ™ & © DC COMICS

Bao lâu nên giặt giũ lụa tơ tằm một lần?

Về mặt sinh học, lụa tơ tằm là sợi protein do con tằm nhả ra. Sợi protein này có tính năng kháng khuẩn tự nhiên, chống hôi và lên nấm dễ dàng. Chẳng vì vậy mà nghiên cứu khoa học này đề nghị sử dụng lụa tơ tằm như chất liệu vải tốt nhất làm khẩu trang. Cũng vì tính năng kháng khuẩn, chống hôi tự nhiên này, lụa tơ tằm không cần giặt quá mạnh tay hay quá thường xuyên.

Nếu chỉ mặc trang phục lụa tơ tằm trong phòng máy lạnh hay tiết trời mát mẻ, bạn có thể giặt sản phẩm trung bình sau 3, 4 lần mặc. Ưu tiên giặt trang phục bằng lụa nếu nó tiếp xúc với mồ hôi, dầu mỡ và đồ ăn, bụi bẩn ngoài đường xá.

Phương pháp giặt lụa tơ tằm đúng cách

Magic of Print Salvatore Ferragamo: Khăn lụa cột tóc

Khi lật mác giặt ở trên các sản phẩm từ thương hiệu cao cấp, bạn thường sẽ thấy yêu cầu giặt khô/giặt hấp trang phục bằng lụa tơ tằm. Đây là phương thức tốt nhất để bảo quản vẻ láng bóng của lụa. Một lý do nữa vì để nhuộm lụa tơ tằm tốn rất nhiều phẩm màu. Khi giặt giũ sai phương thức, bạn có thể gây bay màu, lem màu dẫn đến loang lổ sản phẩm.

Tuy nhiên, giặt hấp/giặt khô có thể khá tốn kém, đồng thời mất nhiều thời gian. Một phương pháp thay thế chính là giặt tay bằng nước lạnh.

Bạn có thể áp dụng 6 bước giặt tay lụa tơ tằm như sau:

1. Xả nước lạnh vào chậu giặt. Ngâm sản phẩm lụa tơ tằm vào. Pha nước giặt dịu nhẹ. Để ngâm trong vòng 5 phút tối đa.

2. Dùng tay bóp nhẹ trang phục trong chậu nước. Đừng vò mạnh tay. Nếu trang phục có điểm bị vấy bẩn, bạn có thể dùng mút mềm chà nhẹ.

Lưu ý: Nếu bạn chà vết bẩn không hết, bạn nên đưa sản phẩm đến tiệm giặt hấp chuyên nghiệp. Cố gắng chà quá mạnh tay có thể gây trầy xước vải.

3. Xả nước cho sạch xà bông giặt.

4. Sau đó, bạn xả đầy nước lạnh vào chậu giặt một lần nữa. Bây giờ thêm một muỗng canh giấm trắng. Để ngâm trong vòng 5 phút. Giấm sẽ giúp giữ lụa tơ tằm mềm và chống loang màu.

5. Xả sạch lần cuối cùng.

6. Bạn ép trang phục vào khăn bông, cuộn lại để ép hết nước thừa ra. Sau đó phơi trong bóng râm.

Khi giặt lụa tơ tằm, bạn không nên:

• Không dùng nước tẩy quần áo có chứa chlorine. Chlorine sẽ khiến lụa màu trắng ngả thành màu vàng, đồng thời gây xỡ gãy cấu trúc protein của sợi lụa tơ tằm. Nếu muốn tẩy trắng sản phẩm lụa tơ tằm, bạn hãy dùng hydrogen peroxide.

• Không phơi đồ lụa tơ tằm trong ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hành động này có thể gây phai màu nhanh trang phục của bạn.

• Không dùng máy sấy quần áo để sấy trang phục lụa. Nhiệt từ máy sấy quần áo sẽ khiến sợi lụa tơ tằm co rút lại.

>>> Xem thêm: DRY CLEANING: TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ GIẶT HẤP/GIẶT KHÔ

Ủi và bảo quản độ sáng mịn của lụa

Ủi hơi là cách dễ nhất để giúp trang phục bằng lụa tơ tằm thẳng thớm

Bạn có biết, lụa là một trong những chất liệu dễ thẳng thớm nhất? Nếu bạn giặt tay sản phẩm lụa tại nhà, chỉ cần phơi qua đêm, thì nó sẽ phần nào thẳng thớm lại ngay lập tức.

Cách dễ nhất để ủi lụa tơ tằm là dùng máy ủi hơi. Nếu không có máy ủi hơi nước tại nhà, bạn có thể treo đồ trong nhà tắm khi đang tắm nước nóng. Hơi nước nóng sẽ giúp trang phục thẳng ra từ từ. Thật quá tiết kiệm thời gian và công sức!

Nếu vẫn nhất quyết muốn ủi trang phục lụa tơ tằm, bạn hãy lật mặt sau của trang phục lại. Đặt một tấm vải lên giữa bàn ủi và trang phục.

Đôi khi, bạn sẽ thấy trang phục nổi những hạt xoắn nho nhỏ. Những thứ bông vón cục này hình thành do sợi lụa bị ma sát vào nhau khi bạn mặc, di chuyển. Hoặc do bạn sơ ý quăng nó vào máy giặt. Để loại bỏ những vón cục này, bạn có thể dùng kéo nhỏ hoặc dao cạo để cắt đứt chúng. Nếu sợ mình “cùi tay”, cà hư vải, thì bạn có thể dùng máy cạo râu thay thế.

>>> Xem thêm: BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, GIẶT GIŨ QUẦN ÁO BẰNG VẢI LANH (LINEN) ĐÚNG CÁCH

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm