Cách chụp ảnh với gương đơn giản mà tạo được hiệu ứng đẹp

Chụp ảnh với gương là trào lưu được ưa chuộng trên mạng xã hội. Chẳng cần phải đến Đà Lạt, bạn mới có được những tấm ảnh triệu like. Hãy học hỏi từ những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Gustavo Granados.

Cách chụp ảnh với gương đơn giản mà tạo được hiệu ứng đẹp 1

Gương là một phần của cuộc sống thường nhật. Ngày nay, khi trong tay bạn luôn sẵn sàng chiếc điện thoại, cũng là chiếc camera, thì không có gì đáng ngạc nhiên khi chiếc gương xuất hiện ngày càng nhiều trong ảnh của bạn. Xu hướng chụp ảnh với gương không mới. Xu hướng này đã có một vài năm nay, nhất là sau khi những chiếc “gương thần kỳ”, “gương xuyên không”… xuất hiện ở Đà Lạt. Dù vậy, cứ mỗi khi có chiếc gương mới xuất hiện ở quán cà phê nào đó là lại có một hàng dài bạn trẻ xếp hàng trước gương, chờ đến lượt chụp.

Ngoài ra, nếu dạo một vòng trên mạng, bạn sẽ thấy nhiều tấm ảnh chụp na ná nhau. Nên biết, kỹ thuật chụp ảnh với gương có thể trưng ra nhiều góc và nhiều cách phối cảnh khác nhau, tạo ra những nét nghệ thuật độc đáo. Nếu chú ý đến bối cảnh, ánh sáng, góc độ, thậm chí khung gương, bạn có thể tạo được nhiều góc ảnh đa dạng cũng như hiệu ứng đặc biệt.

Nhân dịp Tết Quý Mão sắp về, Harper’s Bazaar chỉ bạn vài cách tạo dáng khi chụp ảnh với gương. Chỉ cần chuẩn bị một tấm gương kích cỡ trung bình khoảng 40 x 60 cm. Bạn có thể tự chụp ở nhà hay ở bất cứ nơi đâu, chẳng cần phải xếp hàng chờ đợi nữa.

Cách thứ nhất: Chụp ảnh với gương đặt nằm trên mặt phẳng

Bộ đồ Caribe trong sưu tập mini mùa Xuân Hè 2023 của thương hiệu DePalma World. Các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ màu sắc của vùng biển Ca-ri-bê.

Tấm ảnh này lý thú vì bạn thấy cả gương mặt thật và hình ảnh phản chiếu của người mẫu trong gương. Đặt tấm gương trên mặt cát hoặc mặt cỏ. Mặt gương hướng lên trời phản chiếu màu xanh bầu trời, hoàn toàn tương phản với mặt đất. Chọn một góc nằm hoặc ngồi, tỳ tay lên mặt gương, bạn đã có một tấm ảnh tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể vòng tay ôm tấm gương để tạo ra một góc ảnh khác.

Cách chụp ảnh với gương đơn giản mà tạo được hiệu ứng đẹp 2

Bộ Caracas của DePalma World.

Bạn cũng có thể gối đầu lên gương…

Hoặc đơn giản dùng gương làm nền phía sau, nhấc người lên khỏi mặt đất. Đường cong mềm mại của cơ thể phối hợp với đường thẳng của chiếc gương tạo nên sự tương phản thú vị.

Cách thứ hai: Dựng tấm gương đứng lên

Mẫu thiết kế Beach Sand của DePalma World

Dù ngồi hay đứng trước gương…

Cách chụp ảnh với gương đơn giản mà tạo được hiệu ứng đẹp 3

Bạn đều có thể tạo được những góc ảnh nghệ thuật. Cái thú vị trong nghệ thuật chụp ảnh trước gương là bạn khoe được trang phục của mình ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Tấm gương phía sau lưng phản chiếu bầu trời phía xa, tạo ra một không trung khác trong thế giới thực của bạn.

Bộ Selva của DePalma World

Úp thân trước vào vào gương, cánh tay vịn hờ lên mặt gương, mặt ngoái lại hướng về phía người chụp ảnh.

Mẫu thiết kế Cristal của DePalma World.

Hoặc ngược lại: dựa hông vào gương để tạo ra góc phản chiếu gợi cảm.

Một số điều cần chú ý khi chụp ảnh với gương:

An toàn là trên hết

Gương rất nặng và dễ vỡ. Cạnh gương sắc bén. Tất cả những điều này làm gương có thể trở thành sát thủ. Bạn chú ý luôn đảm bảo tấm gương đã được đóng khung hoặc mài cạnh an toàn. Tuyệt đối không dùng tấm gương thô chưa mài cạnh vì dễ gây thương tích cho cả người mẫu và người chụp ảnh.

Ánh sáng

Bên cạnh góc chụp, ánh sáng là yếu tố tối quan trọng để buổi chụp ảnh với gương được thành công. Nếu chụp ngoài trời, tốt nhất chụp trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều trong những ngày nắng. Ở những thời điểm này, ánh nắng xiên sẽ tôn được đường nét gương mặt và vóc dáng của bạn. Kỵ nhất là chụp giữa trưa. Bóng nắng đổ xuống gương mặt bạn sẽ tạo thành những hốc đen đáng sợ.

Vào ngày mưa hay mây mù âm u, ánh sáng dịu cho phép bạn chụp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những vệt nước trên mặt gương có thể tạo thành những hiệu ứng lý thú. Tấm ảnh ngày mưa không rực rỡ với màu sắc bão hoà, mà dịu êm và thanh thoát.

Khi chụp ảnh với gương trong studio hay trong nhà, bạn dễ quản lý ánh sáng hơn nên có thể chụp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Bạn cũng có thể dựng vài tấm gương đứng song song nhau để tạo thêm hiệu ứng chiều sâu cho ảnh.

Chúc bạn đạt được kết quả xuất sắc khi chụp ảnh với gương nhân dịp Tết đến, Xuân về.

**Credits**

Model: Joana Melian @jxanaa_
Photography: Gustavo Granados @gustavogranadosphoto
Fashion Stylist: Vanessa Salazar @vaneponkee
Brand: DePalma World @depalmaworld
Creative Director: Charina Chacon @charinachacon
Assistant: Roberto Parada

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm