Châu Bùi mách bạn cách chỉnh ảnh màu vintage với app VSCO

Học bí quyết chỉnh ảnh từ "bậc thầy" phong cách streetstyle retro

Châu Bùi mách bạn cách chỉnh ảnh màu vintage với app VSCO

Đi đôi với xu hướng thời trang retro đang thịnh hành là mốt chỉnh ảnh màu vintage. Từ ảnh street style trên Instagram, đến các ảnh chụp lookbook hay tạp chí thời trang, phong cách vintage đều hiện hữu. Tuy nhiên, làm sao để chỉnh ảnh màu vintage đẹp? Hãy học bí quyết từ fashionista Châu Bùi.

Châu Bùi nghiện street style phong cách retro

Trong loạt ảnh mới, Châu Bùi diện trang phục thể thao tông trắng – đen đơn giản. Nhưng nàng fashionista trông vẫn rất sành điệu.

Một phần vì cô kết hợp cùng phụ kiện hàng hiệu: mũ monogram Gucci, túi Prada Cleo, giày Jordan Nike x Off White. Một phần khác vì ảnh chụp của Châu được chỉnh sửa theo phong cách retro, cũng là phong cách Gucci và Prada theo đuổi. Sự ton-sur-ton này giúp street style của cô nàng thăng hạng.

Châu Bùi mách bạn cách chỉnh ảnh màu vintage với app VSCO

Có nhiều cách để chụp ảnh tạo hiệu ứng vintage. Bạn có thể dùng máy ảnh film hay máy chụp ảnh lấy liền Instax. Sau đó scan tấm ảnh film lại vào điện thoại. Hoặc, bạn có thể dùng app mô phỏng máy ảnh film. Cuối cùng, bạn có thể dùng app chỉnh màu ảnh. App chỉnh ảnh là phương thức ưa thích của Châu Bùi, mà cô bật mí qua video đính kèm.

Bạn có thể tham khảo video của Châu Bùi. Nhưng, nếu tốc độ chỉnh ảnh của cô nàng quá nhanh, khiến bạn hoa mắt, thì đừng lo. Harper’s Bazaar sẽ giải thích những yếu tố làm nên một tấm ảnh vintage.

>>> Xem thêm: MUỐN CÓ INSTAGRAM NHƯ NGÔI SAO, HÃY THỬ 5 APP CHỈNH MÀU ẢNH PHIM VINTAGE NÀY

Làm sao chỉnh ảnh màu vintage đẹp?

Phong cách chụp ảnh retro mô phỏng hiệu ứng của ảnh phim từ những thập niên xưa cũ.

Trước thập niên 1950, ảnh chụp chỉ có màu đen trắng. Rồi khi ảnh chụp có màu xuất hiện, chúng cũng chẳng sắc nét như ảnh kỹ thuật số hiện đại. Màu nhàn nhạt, không rực rỡ. Chưa kể, ảnh film để lâu qua năm tháng còn bị ố vàng, ngả màu hay xám xịt lại.

Áp dụng những chi tiết này vào ảnh chụp của bạn sẽ giúp tái tạo một bức ảnh phong cách vintage đúng điệu.

Color Saturation/Độ rực rỡ của màu sắc

Giảm đến một mức độ vừa phải.

Hoặc, nếu bạn muốn tái tạo ảnh vintage từ đầu thế kỷ thì hãy chuyển nó về kiểu ảnh đen trắng.

Trong tấm ảnh này, Châu Bùi đã giảm saturation của màu sắc. Bằng chứng là bộ sưu tập Dioramour, vốn có tông hồng đỏ rực rỡ, lại mang sắc đào phai.

Contrast/Độ tương phản

Giảm độ tương phản. Bạn có thể chỉnh độ tương phản khi giảm Contrast, tăng bóng tối (Shadow) hoặc giảm điểm sáng (Highlight).

Song song với điều này thì tăng độ sáng (exposure) để tạo cảm giác mờ ảo cho bức ảnh.

Màu đen của chiếc áo blazer không quá đậm khi so với làn da của Châu Bùi. Tất cả vì độ contrast đã được giảm.

Noise/Nhiễu

Tăng nhiễu.

Trong những tấm ảnh hiện đại, độ sắc nét đi đôi với vẻ trong suốt của những mảng màu. Còn ảnh vintage thường có những vệt noise vì chất lượng máy chụp ảnh thời xưa không tốt bằng ngày nay.

Nhìn vào phần background đỏ hay làn da của Châu Bùi trong tấm hình này, bạn có thể thấy những đốm nhiễu màu li ti.

Warmth và Tint/Chỉnh màu và độ ấm của ảnh

Trong quá khứ, tùy theo thể loại film mà ảnh có một tông màu khác nhau. Có tấm ngả xanh dương hay xanh lá. Mấy tấm ảnh in ra lâu rồi thì lại ngả vàng theo thời gian. Một lựa chọn được nhiều fashionista ưa thích là chỉnh tông tối ngả xanh dương, và tông ấm ngả vàng.

Làm sao biết Châu Bùi đã tăng độ ấm cho bức ảnh này? Vì mái tóc của nàng fashionista, thay vì màu trắng bạch kim, lại ngả vàng tơ.

Vignette/Độ mờ quanh viền ảnh

Những ống kính máy ảnh xưa đôi khi không sắc nét, khiến ảnh trở nên khá mờ và tối quanh viền. Đây là hiệu ứng vignetting.

Lựa chọn của Châu Bùi: App VSCO

Tất cả những yếu tố mà Harper’s Bazaar liệt kê bên trên đều có thể được chỉnh tay bằng app VSCO. Đây là ứng dụng miễn phí có phiên bản cho cả iOS và Android.

Khi vào giao diện của app VSCO, bạn sẽ thấy có hai lựa chọn về lối chỉnh ảnh.

Thứ nhất là lối chỉnh ảnh bằng tay. Bạn sẽ thấy những nút có tên tương ứng với các hiệu ứng mà Harper’s Bazaar liệt kê ở trên (exposure, contrast, noise, tint…).

Thứ nhì, bạn có thể áp dụng filter có sẵn của VSCO. Nhà sản xuất app đã thiết kế sẵn một số phương thức chỉnh màu ảnh vintage đi kèm app. Tuy nhiên, VSCO chỉ cung cấp một ít filter miễn phí. Muốn toàn bộ thư viện đa dạng như Châu Bùi thì bạn phải trả phí.

>>> Xem thêm: CÁCH CHỤP ẢNH ĐỂ TOÁT LÊN THẦN THÁI TỰ TIN NHƯ MỘT NGƯỜI MẪU THỜI TRANG

Ảnh: Instagram Châu Bùi @chaubui_
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm