Mặt bạn có hợp để cắt mái ngố? Các kiểu cắt mái ngố đẹp mà không quê

Mái ngố giúp tạo một gương mặt trẻ trung, baby. Nhưng đấy là với điều kiện bạn chọn cách cắt mái ngố và kiểu tóc hợp với khuôn mặt của bản thân.

Muốn cắt mái ngố đẹp như Châu Bùi? Hãy đọc thêm để biết bí quyết. Ảnh: Instagram @chaubui_

Trong thời tiết nóng nực, các chị em thường có xu hướng muốn cắt phăng mái tóc dài đi. Những kiểu tóc ngắn vì vậy trở nên được ưa chuộng hơn trong hè. Vậy, tóc mái đã ngắn rồi thì có nên…cắt luôn kiểu mái ngố ngắn hơn không? Nhiều người lo mình sẽ trông quê và sến với kiểu tóc này. Thực chất, nếu cắt đúng cách, mái ngố có thể giúp bạn thêm thu hút chứ chẳng hề quê kệch.

Tóc mái ngố là gì?

Mái ngố là các kiểu cắt tóc mái ngắn cao hơn hàng chân mày. Có thể là kiểu tóc ngắn baby, ngắn cũn cỡn. Hoặc là kiểu mái ngố dài hơn, chỉ hơi xếch cao để lộ hàng chân mày lấp ló.

Nếu tóc mái vốn dĩ được dùng để che đi phần trán. Thì mái ngố, ngược lại, được dùng để thu hút sự tập trung của người đối diện về phần này trên gương mặt bạn.

Kiểu cắt tóc mái ngố rất thịnh hành vào thập niên 1950, khi minh tinh Audrey Hepburn trở thành hiện tượng. Xuyên suốt cuộc đời của mình, Audrey Hepburn luôn cắt tóc mái ngố. Nó tạo vẻ trẻ trung, ngây thơ, có phần tinh nghịch cho nữ diễn viên.

Cần biết gì trước khi cắt mái ngố?

Ảnh: Instagram @lehatruc

Việc cắt mái ngố có thể được mô tả qua thành ngữ: Đâm lao phải theo lao. Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần khá kỹ khi cắt mái ngố. Có thể bạn đã nhìn thấy hình ảnh của các ngôi sao với kiểu tóc này. Nhưng khi thấy thợ cắt tóc xén từng mảng tóc của mình, nhiều chị em bỗng cảm thấy nhộn nhạo trong lòng!

Chọn kiểu mái ngố không hợp với mặt mình, tay nghề nhà tạo mẫu tóc có hạn… là một số những lý do khiến mái ngố của bạn không đẹp như ý. Mà một khi đã cắt, bạn sẽ cần thời gian để tóc mái dài lại trước khi có thể sửa đổi kiểu dáng.

Còn nhớ, năm 2014, ca sỹ Beyoncé từng thử nghiệm với kiểu mái ngố ngắn cuốn phồng. Beyoncé đẹp đến cỡ nào mà kể. Nhưng kiểu tóc này thật sự không hợp với cô. Ngay lập tức, các fan ùn ùn kéo lên Instagram đề nghị nữ ca sỹ ngay lập tức đổi kiểu! Nói vậy để thấy, ngay cả Beyoncé, người có một đội ngũ stylist hùng hậu, cũng phải “vấp ngã” trước kiểu tóc này, khi lựa chọn cho mình kiểu tóc không phù hợp với bản thân.

Làm sao để cắt mái ngố đẹp?

1. Chọn kiểu mái ngố phù hợp với gương mặt của mình

Tùy theo hình dáng gương mặt của mình, mà bạn chọn cách cắt mái ngố phù hợp. Hãy nhìn biểu đồ bên dưới từ Harper’s Bazaar để chọn lựa kiểu tóc hợp với bản thân.

Mặt dài, mặt trái xoan: Cắt mái ngố phong cách truyền thống

Người có gương mặt trái xoan đã được tạo hóa ưu ái khi ban cho bạn một khuôn mặt có thể hợp với bất kỳ kiểu tóc nào. Người có gương mặt trái xoan có thể tự tin để kiểu mái ngố cắt băng ngang trán. Mái ngố baby sát trán hay mái ngố dài hơn cũng hợp.

Tương tự như gương mặt trái xoan, gương mặt dài cũng sinh ra để hợp với mái ngố. Cách cắt mái ngố đẹp cho mặt dài cũng là các kiểu băng ngang trán tương tự với mặt trái xoan.

Nếu có gương mặt trái xoan thon gầy giống Trịnh Sảng, bạn sẽ rất hợp với kiểu mái ngố.

Mặt tròn, mặt trái tim và mặt kim cương: Cắt mái ngố có hai vạt dài che đi phần má

Các tuýp gương mặt trái tim và kim cương đều có điểm chung là có gò má cao, sắc sảo. Kiểu mái ngố kết hợp vạt dài xuống sẽ giúp bạn che đi phần gò má này, tạo vẻ thon gọn hơn cho gương mặt bạn.

Tương tự, mặt tròn có thể trông thêm tròn khi cắt mái ngố cổ điển. Để vài lọn tóc mái dài che xuống hai bên cạnh mặt sẽ giúp che bớt đi độ tròn của gương mặt.

Kiểu mái ngố có vạt dài hai bên giúp tạo vẻ thon gọn cho mặt. Ảnh: Instagram @nunzio_nyc

Tất nhiên, nếu bạn muốn khoe vẻ tinh nghịch thì có thể thoải mái để lộ gò má cao. Như cách Emma Watson đã làm với kiểu baby bang của mình. Kiểu cắt mái ngố này đẹp cho những cô gái cá tính, tự tin với nét đẹp trên gương mặt bản thân.

Emma Watson không ngần ngại khoe gương mặt góc cạnh cá tính với kiểu cắt mái ngố thưa.

Mặt vuông chữ điền: Cắt mái ngố lệch

Người có gương mặt vuông hoặc kiểu chữ điền thường được tư vấn là không nên cắt tóc mái. Tuy nhiên, nếu rất, rất muốn thử nghiệm với mái ngố thì bạn có thể chọn kiểu mái ngố lệch. Một bên cắt ngắn hẳn, một bên dài hơn, tạo đường viền xéo cho gương mặt bạn, để giảm bớt cảm giác vuông vắn chằn chặn của cằm. Hoặc, phần chính giữa trán nên ngắn hơn khi so với hai bên cằm, để tạo nét trái xoan cho mặt.

Stylist tư vấn rằng, kiểu cắt tóc mái ngố cho mặt vuông nên là dạng mái của Brigitte Bardot (thưa và hơi lung tung) để tạo đường nét mềm mại cho mặt, hơn là kiểu tóc cắt thẳng chằn chặn quá cứng cỏi.

Hai kiểu tóc mái ngố hợp với mặt vuông. Ảnh: hadadvisor.com

2. Cắt mái ngố đẹp hơn khi hiểu thể loại tóc của mình

Tóc của bạn thẳng hay xoăn? Mỏng hay dày? Hiểu những tố chất này sẽ giúp bạn chọn kiểu mái đẹp hơn. Ví dụ, người tóc quăn lại chọn kiểu mái ngố cắt ngang chằn chặn, thì mỗi sáng bạn phải mất rất nhiều công sức kẹp thẳng mái cho nó không lung tung. Người tóc thưa mà chọn kiểu mái ngố dày thì khiến tóc trông rất mỏng.

Theo các nhà tạo mẫu tóc, kiểu tóc mái dễ chăm sóc nhất là tóc mái phong cách Brigitte Bardot. “Quả bom sex” nước Pháp luôn cắt mái có rẽ ngôi giữa. Tóc mái của cô đào này hơi lung tung chứ không thẳng boong, nếu có rối chút đỉnh thì cũng trông gợi cảm hơn là bù xù. Ở chính giữa trán, mái ngắn hơn so với hai bên má, để tạo hiệu ứng viền gương mặt.

Kiểu tóc ưa thích của Brigitte Bardot rất hợp với những ai có tóc hơi xoăn, thưa và mỏng.

3. Đừng quên, bạn phải diện mái ngố đến công sở!

Có một quy tắc chung là mái càng ngắn thì nó càng…ngố. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong một môi trường công sở hơi bảo thủ, truyền thống, không nên cắt mái ngố quá ngắn. Chiều dài lý tưởng cho bạn là mái chỉ cao hơn hàng chân mày một chút.

Mái ngố của nữ diễn viên Krysten Ritter trong phim Don’t Trust the B in Apartment 23 đủ dễ thương lại vẫn sang chảnh cho chốn công sở

Cách xử lý mái ngố bị cắt hỏng

Có thể bạn vừa cắt xong quả đầu với mái ngố đầu tiên của mình. Nhưng, bạn thật sự không thích nó lắm! Chữa cháy như thế nào?

Biện pháp cho bạn là có thể dùng keo vuốt tóc sang hai bên. Và/hoặc dùng kẹp tăm ghim phần tóc mái ấy lên. Như vậy, người đối diện chẳng thể nào biết rằng bạn đã cắt mái.

Không thích mái của mình, bạn có thể vén sang một bên rồi dùng kẹp cài tóc để kẹp gọn lại. Ảnh: Kate Friedman

>>> Xem thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CẮT TÓC MÁI ĐẸP

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm