9 loại bánh và tráng miệng ngọt ngào cho Valentine để tặng nhau

Những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt sẽ là món quà Valentine đáng yêu dành tặng người thương mến trong ngày lễ đặc biệt này

Bánh L<3ve Letter (trên) gồm: rose raspberry cheesecake, lychee comfit, vanille sponge. Bánh Ace of Hearts (dưới) gồm: dark chocolate whipping ganache, banana confit, passionfruit cremeux của khách sạn Park Hyatt Saigon

Valentine’s Day, còn gọi là Lễ Tình Nhân, rơi vào 14/2 hàng năm theo lịch dương là ngày hội cho những cặp đôi. Trong ngày này, người ta tặng nhau những món quà đại biểu cho tình yêu, rủ nhau đi hẹn hò, xem phim, nghe nhạc…

Đặc biệt, những món bánh ngọt ngào đã trở thành món quà tặng truyền thống trong ngày Valentine. Chẳng có gì lãng mạn hơn khi cùng nhau trải qua ngày 14/2 lãng mạn với ánh nến lung linh, bữa ăn ấm cúng và thưởng thức hương vị ngon lành từ chiếc bánh mà người thương đã chuẩn bị. Đây là cơ hội để tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào và tạo ra kỷ niệm đáng nhớ trong tình yêu của hai người.

Nếu chưa có ý tưởng về việc nên chọn món tráng miệng nào trong ngày Lễ Tình Nhân, hãy tham khảo một số gợi ý sau đây từ Harper’s Bazaar.

1. Sôcôla

Ảnh: Park Hyatt Saigon

Vì sao sôcôla được dùng tặng nhau trong ngày Lễ Tình Nhân? Người ta cho rằng mối liên kết đến từ người Aztec. Trong văn hóa Nam Mỹ, hạt cacao (dùng làm sôcôla) được xem là một loại thuốc kích thích tình dục. Người ta rang cacao, ớt và các loại gia vị lên rồi nấu thành một thức uống đắng và cay.

Từ đó đến nay, thức uống cacao đắng nghét đã được phù phép với sữa và đường để tạo ra sôcôla ngọt ngào hiện đại. Ngày nay, sôcôla là món quà tặng Valentine vô cùng phổ biến khắp trên thế giới.

Đặc biệt người Nhật Bản còn tạo ra truyền thống đặc biệt với sôcôla, khi chỉ có nữ giới tặng nam giới sôcôla vào ngày Lễ Tình Nhân 14/2. Nam giới, nếu yêu thích người phụ nữ ấy, sẽ tặng lại họ món quà đáp lễ vào ngày Valentine Trắng, vào 14/3.

2. Tiramisu

Được kết thành từ lớp bánh quy thấm espresso đậm đà và kem phô mai mascarpone mịn màng, bánh tiramisu đem lại sự cân đối hài hòa giữa vị đắng ngọt đầy thu hút, là lựa chọn ngọt ngào khó cưỡng cho Valentine.

Không ai biết Tiramisu có nguồn gốc từ đâu, nhưng lần đầu tiên món bánh này được nhắc đến là trong thập niên 1960-1970 tại Ý. Tên của loại tráng miệng này đến từ câu nói tiếng Ý “tirami su” có nghĩa là “hãy giúp tôi hạnh phúc” hay “khích lệ tinh thần tôi”.

Tại quốc gia này, có lời truyền miệng cho rằng bánh tiramisu có tác dụng kích thích tình dục, được sáng chế bởi một tú bà trong thế kỷ 19. Món tráng miệng này giúp người đàn ông, sau khi hú hí với gái gọi ở nhà thổ, vẫn có thể thỏa mãn nghĩa vụ vợ chồng khi về nhà. Lời đồn đại này đuợc cho là có cơ sở bởi món tráng miệng này kết hợp trứng và cà phê, hai nguồn nguyên liệu giàu năng lượng. Từ đó, tiramisu trở thành món bánh ngọt được ưa chuộng vào dịp Lễ Tình Nhân.

3. Red Velvet Cake

Red Velvet Cake (tạm dịch: bánh nhung đỏ) được đặt tên theo màu sắc kinh điển và kết cấu mịn như nhung của nó. Hòa hợp giữa vị đắng của bột sôcôla và vani thơm phức, kết hợp với độ bùi béo của sữa buttermilk lên men, bánh Red Velvet dễ dàng lấy lòng bất kỳ ai ngay từ lần đầu nếm thử.

Năm 1989, cảnh đám cưới trong bộ phim Steel Magnolia giới thiệu chiếc bánh Red Velvet được tạo hình như con tê tê đã khiến mọi người kinh hãi, nhưng lại gắn kết món tráng miệng này với đám cưới và tình yêu. Sở dĩ món bánh ngọt này trở thành một biểu tượng của sự đam mê và lễ kỷ niệm, đặc biệt là trong ngày Valentine, vì màu đỏ au của lớp nhân ngọt ngào tương phản với lớp kem phô-mai trắng tinh bên ngoài.

4. Bánh kem dâu tây

Photo by Vicky Ng on Unsplash

Dâu tây được xem là loại hoa quả của tình yêu tận từ thời La Mã cổ đại. Loại trái cây hình trái tim đỏ au này là một biểu tượng của thần Vệ Nữ, vị thần của sắc đẹp và tình yêu. Truyền thuyết cho rằng nếu hai người cùng chia nửa một quả dâu tây, họ sẽ yêu nhau mãi mãi. Trong khi đó, người Pháp từng nấu súp từ dâu tây cho cặp tân nhân trong đêm tân hôn vì tin rằng quả dâu tây có tác dụng kích dục, bởi bề mặt trái được bao phủ bởi những hạt nhỏ li ti.

Với hình thái dễ thương và hương vị thanh mát, dâu tây trở thành nguyên liệu làm bánh được ưa chuộng. Một trong những loại bánh ngọt được ưa chuộng nhất trong lễ Valentine là bánh kem dâu tây (strawberry shortcake), có hương vị ngọt ngào của bông lan và kem tươi, phối hợp với vị ngọt chua đặc trưng của dâu tây chín.

Thị trường có hai kiểu bánh kem dâu tây để bạn lựa chọn. Strawberry Shortcake kiểu Nhật dùng bánh bông lan, kem tươi và dâu nguyên miếng nên ít ngọt và hợp với khẩu vị châu Á. Còn kiểu Âu Mỹ dùng bánh quy, nghiền dâu tây và thêm đường vào phần bắt bông kem nên ngọt hơn.

5. Sôcôla bọc dâu tây

Ảnh: Godiva

Một loại tráng miệng khác làm từ dâu tây được các cặp đôi tặng nhau trong lễ Tình Nhân là dâu tây phủ sôcôla.

Mặc dù cả sôcôla và dâu tây đã có từ lâu nhưng phải đến những năm 1960, ý tưởng kết hợp chúng mới ra đời. Một người phụ nữ tên là Lorraine Lorusso làm việc tại cửa hàng Stop ‘N’ Stop ở Chicago đã nảy ra ý tưởng này khi nhúng dâu tây vào sôcôla nấu chảy, để socola cứng lại rồi bán cho khách hàng.

Ngày nay, loại sôcôla bọc dâu tây nổi tiếng nhất đến từ Godiva, thương hiệu sôcôla Bỉ. Họ ra mắt dâu tây kết hợp sôcôla sữa và sôcôla trắng với hình thù tuyệt đẹp. Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng làm món tráng miệng này ở nhà.

6. Bánh macaron

Ảnh: Facebook Pierre Hermé

Macaron không chỉ đẹp mắt mà còn ngọt ngào, thường xuất hiện trong các buổi tiệc trà của quý tộc châu Âu và đám cưới. Với hương vị ngọt nhẹ và cắn vào có độ xốp xốp quyến rũ, chúng trở thành biểu tượng cho món quà ý nghĩa dành cho người thương.

Ảnh trên là những chiếc macaron nổi tiếng của đầu bếp bánh Michelin được vinh danh “Picasso của thế giới bánh ngọt” Pierre Hermé, chủ nhân thương hiệu bánh Pierre Hermé Paris.

7. Bánh Mille-Feuille

Mille-feuille được xem là một trong những món bánh lãng mạn nhất đến từ nước Pháp. Trong tiếng Pháp, “mille feuille” có nghĩa là ngàn lớp. Đầu bếp Gert Knudsen đến từ Le Cordon Bleu Sydney cho biết món tráng miệng đơn giản nhưng tinh tế này là một cách tuyệt vời để nói “Anh yêu em” hàng ngàn lần.

Chiếc bánh này quyến rũ bởi mùi thơm của bơ trong lớp vỏ xốp và nhân pastry cream chất lượng cao. Ngoài ra, đầu bếp bánh có thể chọn thêm các loại trái cây bổ trợ như dâu tằm, dâu tây… mang lại màu sắc hấp dẫn quyến rũ. Chính siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay thậm chí đã sáng tạo ra chiếc bánh ngàn lớp vô cùng đặc biệt chỉ dành cho ngày Valentine mang tên Raspberry Mille-feuille.

8. Bánh Mousse

Ảnh: Park Hyatt Saigon

“Mousse” trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt,” phản ánh tính chất của bánh. Với độ mát lạnh của kem, hương vị đậm đà và kết cấu mềm mịn, mousse thường được làm từ lòng trắng trứng kết hợp với chocolate hoặc trái cây, tạo ra trải nghiệm thưởng thức độc đáo.

Bánh mousse trở thành món tráng miệng ngọt ngào hoàn hảo cho ngày Valentine bởi có thể được tạo hình như trái tim, dâu tây, hay những biểu tượng của tình yêu.

9. Bánh quy hình trái tim

Được trang trí bằng kem và hạt đường nhiều màu, bánh quy đường hình trái tim là một món món tráng miệng dễ làm, dễ để chia sẻ và tặng quà trong Ngày lễ tình nhân.

TÌM HIỂU VỀ NGÀY LỄ VALENTINE:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm