Bùi Lan Hương kể chuyện đời nàng Kiều bằng “Kiều Mệnh Khúc”

Nữ hoàng nhạc phim Bùi Lan Hương phô diễn giọng hát ma mị trong phim Kiều qua ca khúc chủ đạo của phim "Kiều Mệnh Khúc"

MV Kiều Mệnh Khúc, ca khúc nhạc phim của phim điện ảnh cổ trang Kiều (2021) vừa chính thức ra mắt với giọng ca của “nữ hoàng nhạc phim” Bùi Lan Hương.

Từng xuất hiện trong phần mở đầu trailer Kiều với câu hát đầy ẩn ý “Nàng là Sen, loài hoa thanh khiết trắng ngần/ Từ bùn vươn mình lên đón nắng sớm mai”, giọng ca Bùi Lan Hương đã ngay lập tức thu hút công chúng. Sở hữu giọng hát ma mị và đầy nội lực; một lần nữa, Bùi Lan Hương khiến khán giả nổi da gà ngay khi âm điệu đầu tiên cất lên.

Đội hình “vàng” chắp bút nhạc phim

Bùi Lan Hương kể chuyện đời nàng Kiều bằng “Kiều Mệnh Khúc”

Kiều Mệnh Khúc là sản phẩm âm nhạc sử dụng nhiều chất liệu thơ; được đầu tư chỉn chu từ ca từ đến giai điệu. Đây là thành quả của sự tìm hiểu sâu sắc và kết hợp hài hoà của nhạc sỹ Huy Tuấn cùng Nhạc sỹ – nhà thơ – nhà văn Mai Lâm.

Đây cũng là lần thứ hai nhạc sỹ Huy Tuấn hợp tác với nhà sản xuất – đạo diễn Mai Thu Huyền. Trước đó là ở bộ phim điện ảnh Lạc Giới.

Nhạc sỹ Huy Tuấn cho biết: Đây sẽ là một thử thách rất lớn trong việc lựa chọn ngôn ngữ âm nhạc phù hợp. Vì vậy, anh đã chọn nhạc sỹ Lê Thanh Tâm, nhạc sỹ Mai Lâm, nhạc sỹ Dương K cùng đồng hành trong phần âm nhạc.

Thông thường, ca khúc sẽ là phần cuối của bộ phim. Tuy nhiên, đạo diễn Mai Thu Huyền lại mong muốn quay MV ngay tại chính bối cảnh của phim. Nên nhạc sĩ Huy Tuấn đã bắt đầu viết Kiều mệnh khúc từ trước khi đoàn phim bấm máy. Giai điệu của ca khúc này cũng là tiền đề để phần nhạc nền phát triển.

Bùi Lan Hương kể chuyện đời nàng Kiều qua Kiều Mệnh Khúc

Kiều Mệnh Khúc gợi nhắc những câu thơ quen thuộc từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Nhưng lại được biến tấu theo một cách mới lạ. Cái hay ở đây là tạo cho người nghe một trải nghiệm âm nhạc mang ý tứ của áng văn kinh điển.

Nội dung MV Kiều Mệnh Khúc được xây dựng trên mối tương duyên giữa Bùi Lan Hương và nàng Kiều. Nữ ca sỹ như đang quay ngược quá khứ; hóa thành nhân chứng và kể lại cuộc đời nàng Kiều bằng âm nhạc với đôi mắt, con tim thấu cảm cho số phận mang nhiều đớn đau của nhân vật.

Bùi Lan Hương kể chuyện đời nàng Kiều bằng “Kiều Mệnh Khúc”

Trong trang phục cổ trang, Bùi Lan Hương múa quạt lụa vô cùng điệu nghệ. Giai điệu cổ phong kết hợp cùng âm nhạc điện tử tạo ra sự sâu lắng; nhưng cũng rất bắt tai cho ca khúc nhạc phim. Từng ca từ trong Kiều Mệnh Khúc đều khiến người ta phải ngẫm về tuổi xuân “sớm nở, tối tàn” của người con gái; ranh giới mong manh của được và mất; niềm vui và nỗi buồn, tình yêu và tổn thương.

Không chỉ hát hay, múa đẹp. Bùi Lan Hương còn gây ấn tượng bởi khả năng diễn xuất tốt. Câu hát “Cười trong mắt lệ hoen sầu” chạm đến lòng người khi Bùi Lan Hương biết đẩy cao trào cảm xúc bằng giọt nước mắt rơi.

Chẳng có gì đau đớn hơn việc miệng cười nhưng lệ tuôn trong lòng. Đó cũng là điều khán giả sẽ cảm thấu tỏ tường trong phim điện ảnh cổ trang Kiều.

>>> Xem thêm: TRAILER PHIM KIỀU HÉ LỘ DÀN CAST CỰC PHẨM CÙNG LOẠT TÌNH TIẾT GIẬT GÂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm