Tống Thị Mỹ Tiên mô phỏng kết cấu của thời gian qua đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp của Tống Thị Mỹ Tiên, sinh viên khoa Thiết kế thời trang của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

BST thời trang Rust | Tống Thị Mỹ Tiên | Đồ án tốt nghiệp DH SPKT

Các sinh viên khóa Thiết kế thời trang của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa trình bày đồ án tốt nghiệp. Nếu nhiều bạn lấy chủ đề xoay quanh lịch sử mang tính chất vĩ mô, thì Tống Thị Mỹ Tiên lại tập trung vào sự vi mô. Qua bộ sưu tập Rust, Tống Thị Mỹ Tiên soi lăng kính hiển vi lên những bề mặt đã bay màu vì thời gian.

Bộ sưu tập Rust của Tống Thị Mỹ Tiên

Chia sẻ về ý tưởng làm nên bộ sưu tập Rust, Tống Thị Mỹ Tiên nói, “Với tôi, thời trang không nhất thiết phải bắt nguồn từ những cái xa xôi, mà nó có thể được khơi nguồn từ những cái gần gũi, thân thuộc. Bộ sưu tập Rust lấy ý tưởng từ quá trình kim loại hình thành rỉ sét, bề mặt nổi cợm, sần sùi xuất hiện trên những mái tôn; hay những thanh kẽm gai tiếp xúc với mưa gió lâu ngày bị ôxy hóa…”

BST thời trang Rust | Tống Thị Mỹ Tiên | Đồ án tốt nghiệp DH SPKT

Những hình ảnh mà Tiên nêu lên vô cùng thân thuộc. Căn nhà lợp mái tôn, hàng rào kẽm gai gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Có lẽ, thay vì nói rằng Rust là một bộ sưu tập về rỉ sét đơn thuần, sẽ đúng hơn khi miêu tả nó là bộ sưu tập về kết cấu thời gian. Những sự thay đổi của sắt thép chính là minh chứng cho thời gian đang trôi qua.

BST thời trang Rust | Tống Thị Mỹ Tiên | Đồ án tốt nghiệp DH SPKT

Những hình ảnh của rỉ sét được Tống Thị Mỹ Tiên sử dụng làm họa tiết trang trí, xử lý bề mặt vải cho thiết kế của Rust. Gam màu trầm của kim loại, màu của rỉ sét được thực hiện vô cùng tinh tế với phương pháp in, thêu đính, móc lưới. Những kỹ thuật này, kết hợp cùng phom dáng lạ mắt, tạo nên những thiết kế đầy tính chất hài hoà.

**Êkíp thực hiện**

Designer: Tống Thị Mỹ Tiên
Photo: Phương Dung
Lighting: Đức Phạm Studio
Make up: Tracy Duyen Tran
Support: Hoài Linh, Phan Thanh Hạ, Tran Thien Nhan, Thoang Tran

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm