BST “Ký gửi người Mông vào tương lai” khép lại AVIFW Thu Đông 2022

Đây là bộ sưu tập của nhà thiết kế Vũ Việt Hà, sẽ đảm nhiệm vài trò kết lại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 với chủ đề #TasteOfHeritage

Chân dung NTK Vũ Việt Hà, tên tuổi khép lại tuần lễ thời trang AVIFW Thu Đông 2022

Chân dung NTK Vũ Việt Hà, tên tuổi khép lại tuần lễ thời trang AVIFW Thu Đông 2022

Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) Thu Đông 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23 đến 27/11/2022 mang chủ đề #TasteOfHeritage. Lấy di sản văn hóa làm chủ đề chính, nên tuần lễ thời trang AVIFW Thu Đông 2022 chọn bộ sưu tập kết show là Ký gửi người Mông vào tương lai của NTK Vũ Việt Hà. Anh được mệnh danh là nhà thiết kế phù thủy thổi hồn cho tà áo dài Việt.

Vũ Việt Hà, nhà thiết kế yêu văn hóa Việt

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, NTK Vũ Việt Hà đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành thời trang. Anh tạo dấu ấn cá nhân qua những bộ sưu tập về áo dài mang đậm tính chất bản địa. Nhắc đến NTK Vũ Việt Hà thì không thể không nhắc đến những mẫu áo dài được tạo nên từ các chất liệu quý hiếm. Các thiết kế là sự kết hợp giữa màu sắc tươi mới, mang nét đặc trưng riêng. Chúng đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ nhưng vẫn không quên giữ lại nét mộc mạc, truyền thống trong từng thước vải.

Châu Bùi thể hiện bộ sưu tập Sơn Tinh, Thủy Tinh của Vũ Việt Hà

Châu Bùi thể hiện bộ sưu tập Sơn Tinh, Thủy Tinh của Vũ Việt Hà.

Nhờ đó, nhà thiết kế gốc Hà Nội sớm khẳng định dấu ấn cá nhân qua những bộ sưu tập áo dài mang đậm chất bản địa. Có thể kể đến là BST Nối dài dệt từ tơ sen độc đáo; bộ sưu tập áo dài lụa tơ tằm tại World Expo 2020 Dubai; BST Ngày trở về lấy ý tưởng từ sự phát triển gốm Bát Tràng thế kỷ 15-16; BST Chuyện tình cao nguyên đá làm từ sợi dệt và thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số,…

Bộ sưu tập Sợi chỉ hồng trên núi của Vũ Việt Hà, lấy ý tưởng từ 54 dân tộc anh em.

Bộ sưu tập Sợi chỉ hồng trên núi của Vũ Việt Hà, lấy ý tưởng từ 54 dân tộc anh em.

Bộ sưu tập Ký gửi người Mông vào tương lai khai thác di sản của các dân tộc thiểu số

Trong hành trình tìm kiếm vẻ đẹp bất tận của văn hóa truyền thống, Vũ Việt Hà phát hiện ta thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam. Đây là một kho tàng và cũng là tài sản lớn đối với những người yêu trang phục Dân tộc như Vũ Việt Hà. Trong đó, trang phục của đồng bào Mông Đen đến nay vẫn giữ được nét đẹp nguyên bản, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại lai nào.

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp di sản này, Vũ Việt Hà sáng tạo nên BST Ký gửi người Mông vào tương lai. Từng thiết kế, phụ kiện, họa tiết trong bộ sưu tập được chăm chút. Thông qua BST, Vũ Việt Hà mong muốn phá vỡ góc nhìn truyền thống về trang phục dân tộc cũng như phát triển văn hoá truyền thống với hơi thở của thời đại mới. Đồng thời, NTK cũng mong khán giả đón nhận bộ sưu tập như kết quả từ quá trình nghiên cứu văn hoá cũng như trang phục của đồng bào Mông Đen tại Sapa (Lào Cai).

Trong buổi họp báo AVIFW Thu Đông 2022, NTK Vũ Việt Hà đã hé lộ hai trang phục trong bộ sưu tập sắp được ra mắt. Hai thiết kế được làm hoàn toàn bằng sợi lanh của người Mông Đen kết hợp cùng những chi tiết kì công. Chúng góp phần khắc họa nét đẹp truyền thống nhưng không kém phần hiện đại của BST.

Hai thiết kế được chế tác hoàn toàn bằng thổ cẩm của người Mông Đen trong bộ sưu tập Ký gửi người Mông vào tương lai, sẽ khép lại AVIFW Thu Đông 2022. 

Hai thiết kế được chế tác hoàn toàn bằng thổ cẩm của người Mông Đen trong bộ sưu tập Ký gửi người Mông vào tương lai, sẽ khép lại AVIFW Thu Đông 2022.

Nói về BST Ký gửi người Mông vào tương lai, NTK Vũ Việt Hà chia sẻ:

“BST Ký gửi người Mông vào tương lai có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với tôi. Sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tôi nhận thấy rằng trang phục của người Mông Đen đến nay vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng và không bị lai tạp bởi các nguồn nguyên liệu của Trung Quốc hay bất cứ sự phát triển nền công nghiệp nào!

Từ phom dáng, chất liệu được nhuộm chàm, phụ kiện cũng như hoạ tiết thêu tay đều nguyên bản được làm thủ công từ bao đời nay. Vì vậy, tôi đã dùng sợi lanh của người Mông Đen làm chất liệu chủ đạo cho bộ sưu tập này. Tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi chỉ mới tham dự Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 – Aquafina Vietnam International Fashion Week F/W 2022 lần đầu tiên nhưng ban tổ chức đã giao cho tôi vị trí kết màn quan trọng.

Đây sẽ là cơ hội quý giá để tôi giới thiệu BST cũng như một nét đẹp di sản đã dần bị mai một và góp phần gìn giữ, truyền bá điều tốt đẹp này. Rất mong quý vị khán giả sẽ yêu thương, ủng hộ cho BST Ký gửi người Mông vào tương lai cũng như các bộ sưu tập khác trong tuần lễ thời trang”.

Tuần lễ thời trang AVIFW Thu Đông 2022

AVIFW Thu Đông 2022 chính thức diễn ra từ ngày 23-27/11/2022 tại Cung Thể Thao Quần Ngựa (số 30 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội). Bên cạnh các show diễn thời trang, chương trình còn có nhiều hoạt động bên lề thú vị như hoạt động chụp hình The Best Street Style được tổ chức tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza từ ngày 24-27/11/2022. Những người yêu thời trang hoàn toàn có thể tham dự và chiêm ngưỡng những BST của các NTK, Thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước và quốc tế bằng cách mua vé tại nền tảng Ticketbox.vn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm